15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tổng hợp những kỹ thuật tâng bóng trong bóng đá

Tâng bóng là một trong những kỹ năng góp phần quan trọng trong bóng đá. Chúng giúp cho các cầu thủ có cảm giác với trái bóng, luyện tập cho chân để duy trì thăng bằng và kiểm soát bóng được tốt hơn. Ngoài ra, việc luyện tập tâng bóng còn giúp cho cầu thủ gia tăng khả năng linh hoạt của đầu khớp gối, cơ chân và hông. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ và hướng dẫn các bạn các kỹ thuật tâng bóng đúng chuẩn và một số phương pháp luyện tập tâng bóng hay gặp và phổ biến nhất hiện nay.

Tổng hợp những kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng; kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng chúng ta cần chú ý:

  • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
  • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
  • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
  • Thứ tư, thực hiện động tác

Tổng hợp những kỹ thuật tâng bóng

Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện

Chân trụ hơi khuỵu gối xuống và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối thì khớp gối và cổ chân phải thả lỏng. Tiếp theo vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên, mũi bàn chân hơi cong lên. Sau đó dùng mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng lên trên. Lưu ý khi tâng bóng không nên tâng bóng quá cao và phải để bóng hơi xoáy xuống phía dưới.

Tâng bóng bằng má trong

Tương tự tâng bóng bằng mu chính diện; chân trụ cũng hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm cơ thể sang thân trụ. Khi bóng rơi xuống tới ngang đầu gối, chân tâng bóng sẽ nhấc gối và lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên sau đó dùng má trong lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng má ngoài

Chân trụ sẽ hơi khuỵu gối và người ngả về phía chân trụ. Trọng tâm cơ thể cũng chuyển sang chân trụ. Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối chân tâng bóng nâng đầu gối lên và lắc má ngoài bàn chân lên phía trên. Rồi xoay người đá nhẹ vào phần dưới của bóng để có thể tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đùi

Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ giống như các kỹ thuật tâng bóng phía trên. Đồng thời hai cánh tay để mở tự nhiên. Khi bóng rơi xuống ngang hông thì đùi của chân tâng bóng nâng lên phía trên và ngang hông. Dùng đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Đứng chân trước chân sau, gối hơi khuỵu và trọng tâm của cơ thể rơi vào giữa của 2 chân, 2 tay mở tự nhiên đầu ngửa ra sau và phần trước trán hướng lên phía trên. Khi bóng rơi xuống gần trán hai chân nhẹ nhàng dậm đất đẩy người lên phía trên, và dùng chính diện trán để đánh nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng

Kỹ thuật tâng bóng bằng đầu

Điểm danh những phương pháp để luyện tập kỹ thuật tâng bóng

Dưới đây là các phương pháp luyện tập các kỹ thuật tâng bóng giúp nâng cao kỹ thuật tâng bóng 2 chân của bạn một cách rõ rệt.

  • Phương pháp 1: Hai chân tâng bóng trong túi lưới: một tay nâng dây của túi lướt, lần lượt dùng chính diện mu bàn chân của hai chân để tâng bóng sau đó chuyển sang tâng bóng bằng má trong và má ngoài của lòng bàn chân.
  • Phương pháp 2: Đứng nguyên trên mặt đất và thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng sau đó hai chân tuần tự thay đổi nhau tiến hành tâng bóng.
  • Phương pháp 3: Khi tâng bóng cần thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao; và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp sao cho bóng không vượt quá đầu gối.
  • Phương pháp 4: Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể như mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân …
  • Phương pháp 5: Tâng bóng kết hợp với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng hay đường gấp khúc.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kỹ năng tâng bóng mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp. Hỵ vọng với những hướng dẫn kỹ thuật tâng bóng từ cơ bản đến nâng cao của ydhgxy.com; sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng chơi bóng của mình. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất về kỹ năng chơi bóng bạn nhé!

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Kỹ năng chơi bóng