15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Chính thức xóa bỏ luật “Bàn thắng sân khách”

Mới đây ngày 24/6 thì Liên đoàn bóng đá châu Âu đã có thông báo chính thức xóa bỏ luật “Bàn thắng sân khách” trong các giải đấu cúp châu Âu ở cấp CLB. UEFA đã bãi bỏ luật này ở trong tất cả các giải đấu cấp CLB tính từ mùa giải 2021/22. Thay vào đó, các trận đấu sẽ có tỷ số hòa sau 2 lượt trận, thì sẽ bước sang 2 hiệp phụ và luân lưu. Thực tế nếu ai là người cổ động viên hâm mộ của các giải đấu tại cúp C1 thì đều sẽ hiểu rõ về Luật bàn thắng sân khách.

Đây là điều luật tạo nên nhiều sự hấp dẫn cho các trận bóng. Đồng thời cũng được xem như là “động lực” cho các đội tuyển để ghi bàn khi họ phải thi đấu ở trên sân khách. Nhưng về tổng thể điều luật này thì cũng gây nên những ảnh hưởng 1 cách tiêu cực cho trận đấu. Bởi vì theo nhiều chuyên gia cho rằng bàn thắng nào cũng có những ý nghĩa của nó. Nếu phân biệt sân khách và sân nhà sẽ khiến nhiều thế cục thi đấu bị ảnh hưởng.

UEFA chính thức xóa luật Bàn thắng sân khách từ mùa sau

Mới đây ngày 24/6 Liên đoàn bóng đá châu Âu đã chính thức xóa bỏ luật “Bàn thắng sân khách” tại các giải đấu cúp châu Âu cấp CLB. UEFA đã bãi bỏ luật này trong tất cả các giải đấu cấp CLB từ mùa giải 2021/22. Thay vào đó, các trận đấu có tỷ số hòa sau hai lượt trận; thì sẽ bước sang hiệp phụ và luân lưu.

Luật bàn thắng sân khách là bộ luật rất quan trọng được áp dụng từ năm 1965. Mục đích để xác định đội thắng ở hai trận đấu loại trực tiếp; trong trường hợp đôi bên ghi được số bàn thắng như nhau ở hai lượt đi-về.

UEFA chính thức xóa luật Bàn thắng sân khách từ mùa sau

Khi đó, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách được xác định là đội thắng trận. Họ đủ điều kiện vào vòng đấu tiếp theo. Nếu hai đội ghi được cùng số bàn thắng trên sân nhà và sân khách trong giờ thi đấu chính thức thì sẽ phải đá thêm hiệp phụ. Hoặc tiếp tục bằng các loạt đá luân lưu nếu không bên nào ghi bàn trong giờ đấu thêm.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết: “Luật bàn thắng trên sân đối thủ đã là một phần của các giải đấu của UEFA. Kể từ khi nó được áp dụng vào năm 1965. Tuy nhiên, câu hỏi về việc bãi bỏ nó đã được tranh luận tại nhiều cuộc họp của UEFA trong vài năm qua.

Tác động của luật này hiện tại đã đi ngược lại mục đích ban đầu của nó. Luật bàn thắng sân khách giờ đây ngăn cản các đội chủ nhà – đặc biệt là ở các trận lượt đi – tấn công. Vì họ sợ để thủng lưới; đồng nghĩa đối thủ sẽ có nhiều lợi thế hơn ở trận lượt về. Nhiều HLV, người hâm mộ và các bên liên quan bóng đá khác đã đặt câu hỏi về tính công bằng của nó. Họ bày tỏ mong muốn quy định bị bãi bỏ”.

Những quan điểm đồng tình

Quyết định của UEFA đã nhận được nhiều ý kiến. Có những quan điểm đồng tình và cho rằng luật Bàn thắng sân khách thực tế. Nên sớm bị loại bỏ từ trước. Bên cạnh đó, cũng có quan điểm luật Bàn thắng sân khách. Mang lại những kịch bản kịch tính. Vì nó có tính giải trí cao hơn cho bóng đá.

Những quan điểm đồng tình

  • “UEFA lấy đi điều tạo nên những câu chuyện hấp dẫn. Vì họ hy vọng mọi người có thể tận hưởng bóng đá”
  • “Nếu không còn bàn thắng sân khách thì tại sao còn cần tới 2 lượt trận? Các giải đấu nên chỉ cần thi đấu 1 lượt ở vòng đấu loại trực tiếp. Bàn thắng sân khách thực sự rất tuyệt và nó giúp ích cho một số đội. UEFA chống lại điều đó”
  • “Tôi thực sự rất mừng khi UEFA thay đổi điều này. Vì tôi không nghĩ rằng 1 bàn thắng có nghĩa hơn những bàn thắng khác; chỉ vì nó được ghi trên sân khách. Thay đổi tích cực”
  • “Luật này mang lại nhiều ý nghĩa ở những năm 60 và 70 khi việc thi đấu trên sân khách tại châu Âu có nhiều khó khăn. Đáng nhẽ nên loại bỏ luật này nhiều năm trước”
  • “Hãy đưa luật “Bàn thắng Vàng” trong hiệp phụ trở lại”.

Luật Bàn thắng sân khách được áp dụng cho thể thức 2 lượt trận tại châu Âu vào năm 1965. Mục đích nhằm giúp các đội bóng sân khách có thêm động lực. Để thi đấu tấn công. Đồng thời, buộc những đội bóng này phải hoàn thành “nhiệm vụ” giành chiến thắng khi thi đấu trên sân nhà.