16 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn kỹ thuật tấn công và phòng thủ trong bóng rổ

Bóng rổ là một bộ môn thể thao đòi hỏi người tham gia phải cần rất nhiều kỹ thuật, kỹ năng bao gồm sức mạnh, sức bật, sức chịu đựng và khả năng trí óc. Trong bóng rổ có hai kỹ năng chơi bóng chính đó là kỹ năng tấn công và phòng thủ. Một cầu thủ được trang bị kỹ thuật phòng thủ trong bóng rổ tốt sẽ tạo thành một chiến thắng hoàn hảo khi thi đấu. Còn tấn công để ghi điểm cho đội.

Nếu đội bóng không có phòng thủ hay phòng thủ kém thì mọi cố gắng để giành chiến thắng của đội bóng trở nên vô ích, và cách tấn công đối phương để ghi điểm như thế nào. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách tấn công và phòng thủ trong bóng rổ.

Hướng dẫn các kỹ năng tấn công trong bóng rổ

Cách ném bóng

Cách ném bóng rổ là hành động đưa bóng vào rổ theo chuyển động vòng cung với mục đích để bóng đi vào trong rổ và ghi điểm. Khi ném hãy để mắt đến mục tiêu, đặt bóng trên đầu ngón tay (không phải lòng bàn tay), đặt hai bàn chân rộng bằng vai, đặt khuỷu tay dưới bóng, sau đó lướt qua và giữ cú dứt điểm.

Nguyên tắc Offensive rebounds

Theo nguyên tắc chung, offensive rebounds trong bóng rổ là các cú ném bật lại mà đội của bạn thu thập được từ những cú ném hụt của đội bạn. Nói chung, khó có được một cú offensive rebounds hơn là cú defensive rebounds. Bởi vì các cầu thủ tấn công thường được bố trí ở vị trí xa vành rổ.

Hướng dẫn các kỹ năng tấn công trong bóng rổ

Rebound “offensive rebounds” là trường hợp khi đội tấn công ném bóng đập bảng rổ rơi xuống và tiếp tục bắt được bóng để tấn công tiếp. Trong trường hợp này, bên phía tấn công có ưu thế rất lớn để ghi điểm.

Cách chuyền bóng

Một đường chuyền xảy ra khi một cầu thủ ném bóng cho một cầu thủ khác với mục đích xây dựng lối chơi hoặc thực hiện một cú ném. Trong bóng rổ có hai kiểu chuyền chính:

  • Loại đầu tiên xảy ra khi một cầu thủ ném bóng cho cầu thủ khác và cầu thủ nhận bóng. Sau đó sẽ ném cho cầu thủ khác nữa và cầu thủ nhận bóng sau đó sẽ ném rổ.
  • Loại thứ hai chỉ là đường chuyền cơ bản từ cầu thủ này sang cầu thủ khác. Có thể là chuyền đập đất hoặc chuyền ngang ngực,…

Cách dẫn bóng

Với kỹ thuật dẫn bóng rổ, các bạn có thể thực hiện: cao tay, thấp tay, tại chỗ hoặc di chuyển. Điều quan trọng nhất để dẫn bóng tốt là bạn phải thực hiện nhuần nhuyễn bằng cả 2 tay. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc vào độ cao bật lại của bóng; do lực bàn tay đập bóng tác động.

Kỹ thuật dẫn bóng tại chỗ như sau:

  • Đứng tại chỗ, 2 chân dang rộng bằng vai, hơi khuỵu đầu gối xuống và trọng tâm dồn về phía trước.
  • Lưng thẳng, mắt nhìn về phía trước (không nên nhìn vào bóng).
  • Tay không dẫn bóng thì thả lỏng tự nhiên.
  • Tay dẫn bóng xòe rộng, tiếp xúc bóng ở phần ngón tay và chai tay. Lòng bàn tay không được chạm bóng.
  • Khi bóng bật lên thì nâng cổ tay và cẳng tay lên cho đến khi bóng đến vị trí ngang thắt lưng. Sau đó dùng lực cẳng tay và cổ tay ấn bóng xuống.
  • Phần tiếp xúc của tay sẽ ở chính giữa quả bóng.
  • Thực hiện đập bóng nhiều lần tại chỗ để quen cảm giác bóng. Đổi 2 tay dẫn bóng để thành thạo cả 2.

Điểm danh những kỹ năng phòng thủ trong bóng rổ

Kỹ năng steal bóng

Steal là một thuật ngữ được dùng trong môn thể thao bóng rổ; có nghĩa là “cướp bóng hoặc bị cướp”. Nó được coi là trong những dấu hiệu của kỹ thuật phòng thủ thành công và tạo cho các hậu vệ một cơ hội; để chuyển đổi từ thế bị động thành thế tấn công, nhanh chóng ghi điểm hơn.

Điểm danh những kỹ năng phòng thủ trong bóng rổ

Kỹ năng block bóng rổ

Block trong bộ môn này là khi các cầu thủ phòng thủ đang cố gắng ngăn chặn; hay làm lệch hướng bóng của một cầu thủ tấn công và ngăn không cho bóng đi vào rổ. Cầu thủ phòng thủ phải chạm hay loại phá bỏ cú bóng trong khi bóng đang đi chuyển lên trên không hoặc trước khi bóng chạm vào vành rổ.

Kỹ năng defense rebound

Rebound “defensive rebounds” là trường hợp khi đội phòng thủ khi bắt được bóng; và giành quyền phản công và ghi điểm. Hầu hết các tình huống phản công xuất phát từ tình huống rebound đều có xác suất ghi điểm gần như 100%.

Kết luận

Trên đây là bài viết phân tích và hướng dẫn các kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản bạn cần biết mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp. Nếu muốn tham gia môn thể thao này, các cầu thủ hãy tìm hiểu và trang bị cho mình những kiến thức về các kỹ thuật tấn công và phòng thủ cơ bản này nhé. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về kỹ năng chơi bóng bạn không nên bỏ qua.