16 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn kỹ thuật giữ bóng chuẩn xác trong bóng đá

Một cầu thủ thi đấu chuyên nghiệp và thành thục các kỹ năng là một cầu thủ luôn biết làm chủ trái bóng trong chân và tự tin và đôi chân của mình. Chính vì vậy, việc sở hữu kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá là một vấn đề rất quan trọng mà không phải cầu thủ cũng làm được. Điều này làm nên chất lượng của một cầu thủ. Vậy nếu muốn thành thục và để làm chủ kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá thì bạn cần tập luyện như thế nào để chuẩn xác nhất?

Hướng dẫn kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá bằng lòng bàn chân cơ bản

Để có thể giữ, khống chế bóng được trái bóng trong chân như ý. Một cầu thủ cần làm chủ được các kỹ thuật này cơ bản bằng lòng bàn chân (kỹ thuật khống chế bóng bằng lòng bàn chân).

Nhóm các kỹ thuật giữ bóng bằng lòng bàn chân như hướng dẫn cách khống chế bóng bằng lòng bàn chân. Sẽ giúp làm giảm quán tính chuyển động của trái bóng. Qua đó, giúp bạn dễ dàng khống chế bóng hơn, nhanh chóng triển khai đường bóng theo ý mình hơn.

Hướng dẫn kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá bằng lòng bàn chân cơ bản

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt bằng lòng bàn chân

Kỹ thuật này giúp cho bạn nhận được đường chuyền của đồng đội. Để luyện được kỹ thuật này, bạn cần phải thực hiện theo các bước sau:

 • Mũi chân chân trụ đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu, một bên vai hướng về phía bóng đến; chân giữ bóng, mở mũi chân ra ngoài khoảng 15°, gan bàn chân nằm song song với mặt đất, lòng bàn chân hướng về phía trước. Như vậy, bạn sẽ làm chủ được tình huống bóng sệt đến chân mình.

Kỹ thuật cầm bóng nảy bằng lòng bàn chân

Trong trường hợp trái bóng đập đất và nảy đến chân bạn thì kỹ thuật giữ bóng phải thực hiện như sau:

 • Đầu gối trụ thấp xuống, thân người sau khi giữ bóng hướng vận động hơi lệch so với bóng. Chân giữ bóng đưa lên, cẳng chân thả lỏng, mũi chân bẻ cong lên, lòng bàn chân tiếp xúc bóng, bóng vận hành theo hướng hợp với mặt đất thành một góc nhỏ hơn 90º.
 • Xét trong số các kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá thì kỹ thuật cầm bóng nảy bằng lòng bàn chân là khó nhất. Bạn cần phải luyện tập tỉ mỉ mới có thể thành thục được kỹ thuật này.

Kỹ thuật khống chế bóng bằng lòng bàn chân

 • Khi đường bóng bổng đến, bạn cần phải chủ động giữ vị trí và đưa chân cao lên trước theo hướng bóng. Khi bóng chạm vào chân lập tức kéo chân ra sau làm giảm áp lực, giữ bóng ở dưới chân.

Một số sai lầm khi thực hiện

 • Đặt chân trụ xa bóng
 • Chân trụ đặt quá cao và quá thấp so với bóng
 • Mũi bàn chân trụ không trùng với hướng đá bóng đi
 • Trọng tâm không dặt vào chân trụ, mất thăng bằng khiến bóng đi không chính xác
 • Đầu gối không mở ra ngoài khiến bàn chân không vuông góc với chân trụ. Nên điểm tiếp xúc của bàn chân không đi qua tân bóng làm cho bóng xoáy và bay chệch hướng
 • Thân người trên ngả về phía trước hoặc ra sau quá nhiều nên bóng đi không theo ý muốn

Điểm danh các kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá bằng mu bàn chân

Các kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá bằng mu bàn chân chủ yếu được dùng trong các tình huống khống chế bóng khó, hoặc bị theo kèm sát sao. Thông thường, chỉ có các cầu thủ chuyên nghiệp có cảm giác bóng tốt mới xử lý thành thạo các tình huống bằng mu bàn chân.

Điểm danh các kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá bằng mu bàn chân

Kỹ thuật giữ bóng lăn sệt bằng mu bằng chân

 • Để thực hiện được kỹ thuật này, bạn cần phải đứng ở vị trí đối diện với đường bóng đang bay tới. Thân hơi ngả về phía trước, chân trụ đặt một bên bóng. Mũi chân đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời chân giữ bóng đưa lên. Khớp gối co lại, bàn chân co lên làm cho phần mu dưới bàn chân hợp với mặt đất một góc nhỏ hơn 90º.

Kỹ thuật giữ bóng nẩy bằng mu bằng chân

 • Chân trụ đặt một bên phía sau so với điểm bóng rơi, mũi chân đối diện với hướng bóng đến. Sao cho mu bàn chân tiếp bóng ở một góc 30º.

Cách khắc phục lỗi khi sử dụng kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá

 • Tập kỹ thuật giữ bóng bằng cách sút vào tường hoặc chuyền với bạn
 • Tự đá bóng cao, rồi tập giữ các loại bóng nẩy nửa
 • Giữ bóng lăn sệt trước mặt

Kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá (cách khống chế hiệu quả) là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất. Để bạn làm quen với môn bóng đá. Đây là kỹ thuật giúp ích rất nhiều cho cầu thủ trong thi đấu.

Kết luận

Trên đây là những kỹ thuật giữ bóng tốt trong bóng đá; mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đam mê bóng đá. Nhìn chung, để thực hiện được các kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá; thì bạn cần phải dành nhiều thời gian tập luyện đều đặn mỗi ngày. Bên cạnh đó, tốc độ thực hiện thao tác cũng cần phải nhanh gọn, chính xác thì kỹ năng mới đạt đến độ thuần thục. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất nhé.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Kỹ năng chơi bóng