9 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn kỹ thuật nhồi bóng trong bóng rổ

Bạn là một người chơi mới hoặc là một người chơi bóng rổ chuyên nghiệp thì có rất nhiều kỹ năng để chơi bóng rổ tốt. Đặc biệt sau thời gian làm quen và tập luyện cùng trái bóng rổ thì bước đầu tiên đó là kỹ thuật nhồi bóng bắt buộc bạn phải thành thục. Sau đó bạn cần học hỏi để nâng cao kỹ năng nhồi bóng của bạn. Bất kỳ ai muốn chơi tốt đều phải học và tập luyện mỗi ngày kỹ năng này. Ngay cả cầu thủ chuyên nghiệp cũng luyện tập thường xuyên. Vậy bạn có những kiến thức gì về việc nhồi bóng, hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Công dụng của kỹ thuật nhồi bóng tốt

Nhồi bóng rổ có thể được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất mà bất kỳ ai chơi bóng cũng đều cần thực hiện tốt. Nhồi bóng tạo cho bạn cảm giác cầm bóng và kiểm soát bóng chặt chẽ, tạo nhịp điệu nhuần nhuyễn. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật nhồi bóng chính xác sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn đồng thời cho phép bạn di chuyển tự do, nhanh chóng và hiệu quả hơn với trái bóng. Ngoài ra, khi thành thạo kỹ năng nhồi bóng thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ được thế trận, đánh lừa hậu vệ đối phương một cách dễ dàng.

Hướng dẫn các kỹ thuật nhồi bóng cơ bản

Khi mới tập chơi bóng rổ, chắc chắn việc đầu tiên của bạn là phải thực hành luyện tập kiên trì. Tập cách nhồi bóng rổ là điều mà bạn phải thực hiện thường xuyên, càng nhiều càng tốt. Để có cảm giác bóng và dùng lực phù hợp khi nhồi. Tốt hơn bạn nên tập với từng tay để dễ dàng đi bóng qua phải rồi qua trái. Luân phiên vỗ bóng với lực thật mạnh và thật nhẹ. Đầu tiên, chúng ta nên tập với từng tay sau đó với cả 2 tay. Tập nhồi đứng yên sau đó vừa di chuyển vừa nhồi, tập nhồi cơ bản rồi đến kỹ thuật nâng cao.

Hướng dẫn các kỹ thuật nhồi bóng rổ cơ bản

Kỹ thuật nhồi bóng đúng tư thế như thế nào?

Hai đầu gối đứng rộng ngang vai và bật người trên các ngón chân để cơ thể luôn chuyển động, sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không nên khóa cứng hai đầu gối. Để tránh mất bóng bạn không nên bật bóng cao hơn điểm giữa đùi.

Cách thay đổi tay để nhồi bóng khi đang di chuyển

 • Bắt đầu nhồi bóng từ đầu này đến đầu kia sân theo hình chữ chi: tiến về trước hướng sang phải hai bước. Sau đó bật bóng qua tay trái và tiến về trước hướng qua trái hai bước. Sau khi đi hết sân bạn tập tượng tự cho chiều ngược lại.
 • Xếp một hàng cone tập chiến thuật theo đường thẳng, mỗi cái cách nhau 4m để nhồi bóng qua lại.
 • Đây được gọi là nhồi chuyển hướng bóng.

Nhồi mà không nhìn bóng

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất khi mới tập nhồi bóng là phải nhồi mà không cần nhìn quả bóng. Đầu tiên hơi khó nhưng cuối cùng bạn sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm (như vành rổ bóng) để nhìn cố định vào đó khi bạn đang nhồi và thực hiện xuyên suốt bài tập.

Kĩ năng nhồi bóng liên tục

 • Học cách nhồi bóng rổ ‘cảm nhận’ vị trí bóng tại mọi thời điểm, kiểm soát bóng và có thể làm bất kì điều gì với nó.
 • Cố gắng không để bóng chạm lòng bàn tay. Nhồi bóng đúng cách phải thực hiện bằng các ngón tay.
 • Dành tất cả thời gian rảnh tập nhồi bóng. Nhồi bóng lên và xuống sân hoặc bất kì nơi đâu có thể tập. Nhồi bóng khi đi đến trường hoặc sang nhà bạn chơi. Tập thật nhiều là yếu tốt rất quan trọng.
 • Luyện tập mỗi ngày: 20 lần nhồi liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang tay trái tiếp tục 20 lần. Tập 3 lần như vậy vào đầu buổi tập và 3 lần cuối buổi.

Điểm nhanh 5 kỹ thuật nhồi bóng rổ hiệu quả

Nhồi bóng nhanh

Nhồi bóng nhanh là một trong những kỹ thuật nâng cao của bộ môn thể thao bóng rổ. Trong bóng rổ không chỉ quan tâm là bóng phải bật trở về đúng vị trí tay; mà bạn phải đảm bảo bóng bật về tay thật nhanh. Với lực mạnh và kiểm soát tốt tối đa có thể. Khi bạn có thể kiểm soát bóng tốt nhồi bóng nhanh thì bạn có thể đạt được thành tích chơi bóng rổ tốt và hiệu quả nhất.

Nhồi bóng nhanh

Nhồi bóng chuyển hướng nhanh

Là kỹ thuật – cách nhồi bóng rổ qua lại giữa hai bàn tay. Nhồi chuyển hướng bóng nhanh khiến hậu vệ khó có thể cướp bóng của bạn hoặc giúp bạn qua người đối phương nhanh.

Nhồi bóng nhanh chuyển tay

Với 4 lần nhồi bóng bằng tay phải và lần thứ năm là nhồi mạnh chuyển hướng bóng qua tay trái. Bạn thực hiện lập lại tương tự cho tay trái. Sau đó thì bạn nhồi ba lần trước khi chuyển hướng bóng, giảm xuống hai lần. Cuối cùng nhồi bóng qua lại giữa hai tay vài lần với lực mạnh; rồi tăng dần số lần nhồi lên.

Nhồi bóng nước rút

Đây là kỹ thuật mà bạn vừa chạy nhanh trên sân vừa nhồi bóng nhanh. Nhồi bóng từ đường biên đến vạch ném phạt và quay trở lại, sau đó nhồi bóng đến vạch ba điểm và quay trở lại, tiếp tục nhồi đến giữa sân và quay lại, cuối cùng nhồi suốt chiều dài sân. Chạm vào vạch mỗi khi đạt tới một điểm.

Nhồi hai bóng

Khi đã thật sự tự tin với khả năng nhồi bóng nhanh, bạn cố gắng tập nhồi hai bóng cùng lúc giúp cho bạn có khả năng linh hoạt trong kỹ thuật nhồi bóng cả hai tay phải và tay trái cùng lúc. Khi bạn đạt được kỹ thuật nhồi hai bóng nâng cao này; là bạn đã đạt được kỹ thuật nhồi điêu luyện trong bộ môn bóng rổ rồi đấy.

Nhồi hai bóng

Lỗi kỹ thuật nhồi bóng và luật nhồi bóng

Ngoài học kỹ thuật nhồi bóng, cách nhồi bóng nhanh thì chúng ta cần phải biết luật nhồi bóng và những lỗi nhồi bóng hay gặp phải như sau:

 • Đội nhồi bóng chỉ được cầm bóng trong 24s, trong vòng 24 phải ném vào rổ nếu. Nếu không bóng sẽ thuộc về đội còn lại.
 • Khi vừa dẫn bóng và nhồi bóng thì không được đi quá 3 bước.
 • Một khi đã nhồi bóng sang sân đối phương thì không được nhồi bóng quay về.
 • Cầu thủ khi có bóng ở vị trí dưới rổ trong 3s bắt buộc phải ném , nếu không bóng sẽ thuộc về đội còn lạ

Kết luận

Trên đây là những hướng dẫn cách nhồi bóng rổ cơ bản và 5 kỹ thuật nhồi bóng hay được sử dụng đem lại hiệu quả nhất dành cho bạn. Hãy tập luyện kiên trì mỗi ngày, chắc chắc kỹ năng chơi bóng của bạn sẽ tiến bộ. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất về kỹ năng chơi bóng bạn nhé.