15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tìm hiểu kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá bạn nên biết

Đối với các cầu thủ bóng đá nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì có một kỹ thuật mà dù cho bạn đảm nhiệm vị trí nào trong đội hình. Các bạn cũng cần trang bị những kiến thức về nó. Đối với các vị trí tấn công; thì việc thực hiện thành thục kỹ năng này là rất quan trọng. Đó chính là đánh đầu trong bóng đá.

Đánh đầu là kỹ thuật khó trong bóng đá đòi hỏi chuẩn xác và kết hợp của sức mạnh thể chất lẫn khả năng quan sát, nhạy bén trong việc chọn vị trí để thực hiện của cầu thủ. Để thực hiện một cú đánh đầu chuẩn xác là điều không dễ dàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đánh đầu đúng kỹ thuật và hiệu quả nhé.

Đôi nét về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Là kỹ thuật đánh đầu dùng phần trán bên để đưa bóng đi theo đúng hướng lựa chọn. Đặc điểm của loại đánh đầu này là biên độ xoay thân (xoay hông) lớn, nên lực tác dụng vào bóng mạnh; bóng bay xa; khó phán đoán.

Trong môn thể thao vua thì thật hiếm có kỹ năng nào lại được sử dụng rộng rãi như kỹ năng đánh đầu. Các cầu thủ trên sân, dù cao hay thấp, dù là trung vệ, tiền vệ, hậu vệ cánh hay tiền đạo thì đều sử dụng kỹ năng đánh đầu. Kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá không chỉ dùng để ghi bàn, hay phòng ngự mà nó còn được vận dụng như một cách thức khống chế bóng hiệu quả.

Đôi nét về kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Chính vì tính ứng dụng cao của kỹ năng đánh đầu; nên ngay kể cả những cầu thủ có chiều cao khiêm tốn như Messi hay N’Golo Kanté cũng có nhiều tình huống đánh đầu kỹ thuật để chuyền bóng, khống chế bóng. Đôi lúc cũng có thể ghi bàn bằng đầu trong tình huống thuận lợi. Tuy nhiên, nhìn chung là những cầu thủ có kỹ thuật đánh đầu tốt thường có chiều cao trên 180cm hoặc có sức rướn, sức bật tốt.

Cách thức để tập luyện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá

Để có thể luyện tập thành thục kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá thì bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng bật nhảy và lấy đà tốt. Cụ thể như sau:

  • Muốn đánh đầu tốt thì bên cạnh chiều cao; khả năng bật nhảy, bạn phải có được cảm giác bóng tốt nhất. Thực tế các trận đấu bóng đá cho thấy, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp có chiều cao tốt. Nhưng điểm tiếp xúc với bóng trong những pha không chiến thiếu chính xác; nên vẫn không thể đánh đầu như ý muốn.
  • Vì vậy, điểm mấu chốt khi luyện tập kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá là bạn cần phải tập quan sát. Chọn điểm rơi của bóng chính xác. Hãy nhớ tiếp xúc bóng bằng phần trán để đường bóng luôn đi với quỹ đạo như ý muốn. Nếu không tiếp xúc được với bóng bằng phần trán thì hầu như pha đánh đầu sẽ không được thực hiện thành công.

Một số điều cần lưu ý khi đánh đầu

Ngoài ra, đánh đầu vào vị trí phía dưới của trái bóng sẽ giúp cho những pha không chiến của bạn đem lại hiệu quả cao hơn. Muốn thực hiện được các yêu cầu như vậy thì bạn cần phải có sức bật tốt, chiều cao thuận lợi. Ngoài ra, bạn còn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Một số điều cần lưu ý khi đánh đầu

  • Tư thế ngả đầu là điều rất quan trọng khi thực hiện kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Thông thường, các pha đánh đầu theo hướng thuận chiều với tư thế ngả đầu sẽ có lực bay mạnh hơn, hướng di chuyển bóng cũng hiểm hóc hơn.
  • Sự tự tin trong các pha không chiến. Đây là điều rất cần thiết khi bạn bật nhảy đánh đầu. Bạn có thể xem lại những pha lao vào vòng cấm đánh đầu dũng mãnh của Sergio Ramos hay Didier Drogba; để thấy được sự tự tin trong các pha đánh đầu của các cầu thủ này.
  • Có nhiều người lầm tưởng rằng đánh đầu mạnh vào trái bóng có thể làm đau vùng trán. Tuy nhiên, đây là sự hiểu lầm không chính xác. Các trái bóng hiện đại đã được làm bằng vật liệu tổng hợp cao su dẻo và nhựa vilany nên hoàn toàn không gây ra vết tích hay cảm giác va chạm cho cầu thủ khi triển khai kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá. Nên bạn hoàn toàn tự tin và đủ dũng cảm để thực hiện các pha không chiến.

Những sai lầm thường mắc

  • Tiếp xúc bóng không chính xác. Thay vì bằng phần trán bên; thi người thực hiện lại sử dụng phần bên cạnh đầu (thái dương). Khiến bóng đi không chính xác và bị đau.
  • Khi phối hợp động tác, không tận dụng được do gập thân. Và không xoay khớp hông đủ rộng; mà chì sử dụng khớp cổ.
  • Phán đoán điểm rơi của bóng không tốt. Nên phẩn lớn tiếp xúc vào đít bóng; khiến lực tác động yếu.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật đánh bóng bằng đầu mà bạn nên biết. Hy vọng với kỹ thuật đánh đầu trong bóng đá trên mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp các bạn nâng cao trình độ bóng đá của mình. Hãy theo dõi ydhgxy.com để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất về kỹ năng đá bóng nữa nhé.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Kỹ thuật chơi bóng