15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển không bóng trong bóng rổ

Di chuyển không bóng là một kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ phải có những kỹ năng cơ bản để có thể thành thục động tác di chuyển này. Đây là một khái niệm tuy dễ dàng nhưng lại rất khó để thực hiện trong bóng rổ. Khi thi đấu bóng rổ, việc cầu thủ phải chủ động di chuyển linh hoạt, chạy chỗ tạo khoảng trống là vấn đề vô cùng quan trọng. Một kỹ thuật bóng rổ đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt, có khả năng phán đoán và việc lựa chọn vị trí tốt phải kĩ càng, đặc biệt phải có kỹ năng ghi bàn thắng.

Đánh lừa đối thủ bằng kỹ thuật di chuyển không bóng

Cách chạy chỗ hay còn gọi là kỹ thuật di chuyển không bóng trong bóng rổ là việc các cầu thủ liên tục di chuyển để tạo khoảng trống thực hiện các kỹ thuật ném bóng rổ hay để phối hợp với người dẫn bóng chạy bài. Việc di chuyển không bóng có vai trò đặc biệt quan trọng để tạo nên một pha tấn công hiệu quả.

Đánh lừa đối thủ bằng kỹ thuật di chuyển không bóng

Và đa số chúng ta đều vấp phải sự lúng túng ban đầu khi làm quen với bóng rổ. Dưới đây là một số kiểu di chuyển không bóng phổ biến bạn không nên bỏ qua. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn thoát ra khỏi sự đeo bám của đối thủ và tạo ra khoảng trống. Từ đó mở ra cơ hội tấn công và ghi điểm cho đội của bạn

Kỹ thuật di chuyển không bóng ra sau lưng

Nếu bạn không có thể hình tốt và đang bị một cầu thủ cao to hơn theo kèm. Không gì tuyệt vời hơn bằng cách sử dụng lối di chuyển này. Hãy di chuyển về phía rổ để lừa đối phương đi theo, sau đó tiếp tục di chuyển ngược trở lại.

Cuối cùng là chạy thật nhanh ra sau để nhận bóng. Kiểu di chuyển này làm những cầu thủ cao to thường không có tốc độ tốt sẽ bị bất ngờ. Qua đó không thể kịp xoay trở cũng như phán đoán để theo kèm một cách tốt nhất.

Flash Posh – Di chuyển không bóng để dứt điểm ở cự ly gần hoặc trung bình

Khởi đầu ở ngoài khu chữ nhật chừng 2-3 bước chân chếch về phía tay trái hoặc phải. Người chạy sẽ tiến về phía rổ trước khi ngoặt lại và chạy tới điểm tương ứng của bên kia khu chữ nhật.

Cách di chuyển này thích hợp khi bạn muốn dứt điểm ở cự ly gần, trung bình, lên rổ. Hoặc big man muốn nhận bóng để tấn công khu vực dưới rổ (post-up).

Cắt cửa hậu – Back Door dành cho cầu thủ sở hữu tốc độ cao

Đây là cách chạy chỗ trong bóng rổ phù hợp nhất dành cho những đội bóng mà cầu thủ trong đội; có hạn chế về thể hình khi gặp đối thủ cao to hơn theo kèm. Với cách chạy bài tấn công backdoor hay còn gọi là chạy cửa hậu. Cầu thủ sẽ di chuyển về phía rổ dụ đối phương chạy kèm theo; rồi bất ngờ chuyển hướng chạy ra sau người dẫn bóng để nhận đường chuyền.

Cắt cửa hậu – Back Door dành cho cầu thủ sở hữu tốc độ cao

Cách chạy chỗ này sẽ khiến đối phương bị bất ngờ và lỡ nhịp. Vào thời điểm đó, cầu thủ cần tận dụng cơ hội để nhận bóng và tìm cách tiếp cận khu vực dưới bảng rổ để thực hiện động tác lên rổ hoặc ném rổ. Muốn thực hiện thành công với hiệu quả cao thì người nhận bóng cần cố gắng ném rổ ngay sau khi vừa nhận được đường chuyền.

Kỹ thuật chạy cắt mặt vào khu bảng rổ – Basket Cut

Động tác này yêu cầu sự lanh lợi, khéo léo, những đặc điểm thường của những cầu thủ nhỏ con. PG chính là vị trí trong bóng rổ sử dụng cách chạy chỗ trong bóng rổ này nhiều nhất; sau khi đã chuyền bóng cho đồng đội. Người chạy xuất phát ở ngoài vành đai, chạy chếch về bên trái trước khi quặt thẳng về phía rổ nhận đường bóng; và kết thúc đợt tấn công bằng một quả ném rổ.

Kỹ thuật không bóng cắt chữ V – V-Cut

Di chuyển theo hình chữ V. Bạn hãy di chuyển hướng về phía rổ để lừa đối phương đi theo. Sau đó chờ thời điểm phù hợp hãy tăng tốc chạy ngược về thật nhanh để nhận bóng. Cách di chuyển này khiến đối phương nếu không tập trung sẽ bị lỡ nhịp và không theo kịp bạn.

Di chuyển kiểu này đặc biệt rất phù hợp cho các xạ thủ có khả năng ném xa. Họ có thể bắn rổ từ cự ly tầm trung hoặc cự ly bên ngoài vạch 3 điểm.

Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn các kỹ thuật không bóng trong bóng rổ, đây là kỹ thuật khó và đòi hỏi nhiều kỹ năng từ cầu thủ. Hy vọng với những kiến thức trên bạn sẽ trang bị cho mình những kỹ thuật di chuyển không bóng để chơi bóng rổ tốt nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất về kỹ năng chơi bóng các bạn nhé.