15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Nguyên nhân và các cách điều trị giãn dây chằng trong bóng đá

Trong bóng đá với những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, chấn thương giãn dây chằng đầu gối và đứt dây chằng luôn là ác mộng. Đã có rất nhiều cầu thủ đã phải giã từ sự nghiệp của mình vì cái đầu gối như này. Vùng đầu gối của con người có rất nhiều sợi dây chằng, dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau, dây chăng bên,… Theo y học thì nó có nhiệm vụ bảo vệ và giữ vững đầu gối. Vậy giãn giây chằng đầu gối là chỗ nào và chúng ta hay gọi giãn dây chằng đầu gối hay còn được gọi là bong gân đầu gối. Bong gân thôi, tuy nhiên vị trí này khá nhạy cảm, nó tái đi tái lại vì là vùng vận động khớp nhiều nhất của chân. Tổn thương dây chằng đầu gối bởi rất nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân dẫn đến giãn dây chằng đầu gối

Trong bóng đá thì né sao được va chạm, và khi xảy ra các va chạm, đầu gối sẽ bị tổn thương do té ngã, chơi thể thao,… Có thể dẫn đến chấn thương đầu gối. tùy mức độ nặng nhẹ khác nhau của va chạm, Nếu nhẹ thì sẽ bị bong gân, và với chấn thương nhè nhẹ như vậy thì bao lâu thì khỏi lại phải tùy thuộc vào tình trạng cơ địa của anh em. Đó là nhè nhẹ thôi nha, có những cầu thủ nhè nhẹ vẫn đá bình thương, đá nhẹ thôi, tự khỏi, Nặng hơn là thường gặp nhất chính là giãn dây chằng đầu gối nặng. Tệ hơn là bị đứt dây chằng đầu gối.

Giãn dây chằng đầu gối mất bao lâu để bình phục?

Nhiều anh em thắc mắc rằng đứt dây chằng có đi được không ? Hay giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi ? Chúng tôi chia sẻ sơ cho anh em hiểu tí ti như này nhé. Như thông thường, trong thời gian đầu, giãn dây chằng đầu gối gây đau nhức kèm theo sưng nề ở đầu gối. Ảnh hưởng nặng nề đến khả năng vận động. Mức độ nhẹ thì tầm 2-3 tuần các cơn đau sẽ thuyên giảm. Và với mức độ nặng thì khả năng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Giãn dây chằng đầu gối mất bao lâu để bình phục?

Trường hợp tệ hơn bạn sẽ bị teo cứng cơ ở trước gối. À còn nữa, ở anh em cơ bắp khỏe mạnh, anh em sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối. còn với các anh em yếu yếu xí thì cảm nhận ở khớp gối trở nên lỏng lẻo hơn trước, mức độ lỏng của khớp nó sẽ tùy theo độ nặng nhẹ vị trí tổn thương của anh em.

Cần có cách chữa trị đúng cho chấn thương giãn dây chằng

Giãn dây chằng nếu điều trị đúng cách và hiệu quả, bệnh nhân có thể phục hồi tốt và vận động bình thường. Nhưng nếu để lâu không chữa trị, khớp gối sẽ bị hư hại dần và dẫn đến thoái hóa khớp, viêm khớp gối, chấn thương khớp, vì vậy anh em cân nhắc chữa sớm dể tránh tình trạng nặng hơn ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của mình,

Nguyên nhân chấn thương thì xác định. Nhưng khi đau ở đầu gối, vận động thấy đau khớp, chạm vào vùng gối thấy đau. Bạn nên nhanh chóng đến các bệnh viện để tiến hành chụp X-quang xem xương có bị rạn nứt hay không. Sau đó chụp cộng hưởng từ để nhận biết độ giãn hoặc đứt của dây chằng. Độ rạn hoặc rách sụn chêm, tóm lại càng sớm càng tốt để tránh ảnh hưởng về sau này,

Phương pháp điều trị

Điều trị giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi? Nó còn dựa trên mức độ tổn thương của anh em, dựa vào thần thái; nôm na là tinh thần và thể trạng của anh em nó tác động đến quá trình hồi phục. Và nhờ vậy để có những biện pháp phù hợp cũng từng chấn thương nặng nhẹ. Với giãn dây chằng đầu gối nhẹ, có thể dùng đá lạnh để chườm hoặc dùng thuốc gây lạnh. Các thuốc giảm đau như NSAIDs sẽ giúp những chấn thương khớp gối của bạn thuyên giảm đi rất nhiều, cho dù bạn có ngã sưng đầu gối thì cũng có hiệu quả.

Phương pháp điều trị 

Sau 2 tháng, dây chằng khớp gối sẽ tự phục hồi nhưng nguy cơ tái phát khá cao. Và bao sụn khớp gối của bạn sẽ bị sưng lên. Việc đi lại bình thường của bạn vì thế cũng trở nên khó hơn. Vì vậy anh em cân nhắc điều trị sớm hoặc nghỉ lâu lâu xí. Để quay lại với sân bóng nhé.

Chế độ sinh hoạt khi luyện tập phục hồi

Khi dây chằng đầu gối đã được phục hồi trở lại, người bệnh cần chú ý vận động nhẹ nhàng. Tránh tối đa các va chạm ở đầu gối để hạn chế tổn thương khớp gối trở lại.

Đồng thời, chú ý các vấn đề dinh dưỡng và tập luyện hàng ngày để khớp gối khỏe mạnh và chắc chắn:

  • Bổ sung những thực phẩm giàu vitamin. Như rau xanh, trái cây tươi, đồng thời bạn cũng nên chọn những thức ăn mềm dễ tiêu hóa.
  • Ăn thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, sữa, tôm, và các loại hải sản khác. Ngoài ra, một số đạm thực vật bạn cũng nên bổ sung như: Đậu phụ, bột đậu nành, các loại đậu đỗ hạt.
  • Bổ sung thực phẩm chứa axit béo omega-3: Chất này có nhiều trong các loại cá, đặc biệt là cá hồi.
  • Nên kiêng ăn những thực phẩm có chứa nhiều chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Như thức ăn chế biến sẵn, cà phê, rượu bia, thuốc lá.
  • Thực phẩm đông lạnh cũng không nên sử dụng. Vì chúng không chỉ mất chất dinh dưỡng. Mà khi bảo quản lâu sẽ tiềm tàng rất nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Xem thêm những bài viết về cách chữa trị chấn thương tại chuyên mục Chăm sóc sức khỏe chơi bóng.