12 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

8 kỹ năng chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

Mách bạn 9 kỹ năng chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao

Bóng rổ là một một môn thể thao được rất nhiều bạn trẻ Việt Nam ưa chuộng hiện nay. Không chỉ giúp rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng tập trung, môn thể thao này còn giúp người chơi cải thiện chiều cao đáng kể. Tuy nhiên để làm chủ được trò chơi có nhịp độ nhanh này đòi hỏi bạn phải nắm chắc các kiến ​​thức và bản năng để thực hiện một cách nhanh chóng và đúng cách, đảm bảo tốt việc phát triển cơ thể và tránh các chấn thương. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy tìm hiểu 9 kỹ năng chơi bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao ngay sau đây giúp bạn trang bị đầy đủ kiến thức tập luyện khoa học đúng đắn để phục vụ cho quá trình tập luyện của mình.

Kỹ thuật chơi bóng rổ: Đập bóng

Đập bóng là kỹ năng cơ bản và quan trọng nhất để chơi bóng rổ. Đây cũng là một trong những kỹ năng đầu tiên mà bạn sẽ học được khi bắt đầu chơi môn thể thao này. Đập bóng đúng cách sẽ đòi hỏi các kỹ năng xử lý bóng, kiến thức về xử lý ngón tay, cổ tay, bàn tay để kiểm soát bóng hay là tư thế của đầu gối, lưng,..

Đập bóng tại chỗ

Đập bóng tại chỗ được xem là một trong những kỹ thuật bóng rổ cơ bản. Nhưng vô cùng quan trọng mà người mới học cách chơi bóng rổ tốt cần tập luyện thành thạo. Trước tiên, bạn để một chân lên trước, một chân sau và mắt không nhìn bóng. Rồi gập người sao cho lưng thành một mặt phẳng.

Sau đó, bạn đập bóng đều sao cho bóng đập càng sát mặt đất càng tốt. Để hiệu quả, mỗi ngày bạn nên thực hiện skill bóng rổ này bên tay thuận với cường độ gấp đôi tay chiêu.

Kỹ năng đập bóng rổ tại chỗ

Đập bóng chữ V tại chỗ

Bên cạnh việc đập bóng tại chỗ, đập bóng chữ V cũng là một skill bóng rổ bổ trợ khác giúp người chơi cải thiện kỹ năng nhanh chóng. Tư thế bắt đầu, bạn đang chân rộng hơn vai. Sau đó cúi người thấp xuống rồi hai tay đập bóng qua lại sao cho đường bóng đi tạo thành hình chữ V.

Khi tập lâu ngày thì bạn có thể tăng tốc độ chuyền bóng lên càng nhanh càng tốt. Để thực hiện thành thạo, mỗi ngày bạn nên tập động tác này khoảng 1000 lần. Chú ý, cũng giống như bài tập trên, bạn nên để bóng thấp và mắt luôn nhìn về phía trước, không được nhìn vào bóng.

Kỹ năng rê bóng: Dribbling

Một trong những nguyên tắc cơ bản nhất bóng rổ và quan trọng đối với tất cả các cầu thủ trẻ để học hỏi và cải thiện khả năng điều khiển bóng chính là rê bóng. Rê bóng cho phép người chơi đang sở hữu bóng di chuyển quanh sân bóng rổ mà không bị tuýt còi vì vi phạm.

Điều này quan trọng đối với những tình huống như:

 • Thâm nhập để tấn công vòng.
 • Đưa bóng lên sân.
 • Cải thiện góc chuyền.

Rê bóng là một kỹ năng tuyệt vời cho các đội trẻ trong quá trình luyện tập. Vì mọi người đều có thể thực hiện nó cùng một lúc. Đây cũng là kỹ năng đơn giản nhất để luyện tập ở nhà. Bởi tất cả những gì cần thiết để luyện tập là một quả bóng rổ và một bề mặt phẳng.

Tập luyện kỹ năng chơi bóng rổ rê bóng:

 • Người chơi phải cố gắng rê bóng tốt bằng cả hai tay. Điều này sẽ làm tăng đáng kể số lượng quyền lựa chọn của họ có trên sàn.
 • Điều quan trọng là bạn phải ngẩng cao đầu trong khi rê bóng. Điều này cho phép bạn quét sàn để tìm đồng đội hoặc tạo ra khoảng trống trong phòng thủ đối phương.
 • Bắt đầu với các động tác rê bóng dễ dàng như chuyền ngang. Và rê bóng vào trong trước khi chuyển sang các động tác nâng cao như di chuyển qua chân và di chuyển xoáy.

Kỹ năng bắt bóng bật bảng: Rebounding

Đây là một kỹ năng bóng rổ quan trọng đối với mọi người chơi. Bất kể bạn cao bao nhiêu hoặc chơi ở vị trí nào. Đây là quy trình 3 bước đơn giản:

 • Find: Ngay sau khi bóng rổ rời khỏi tay người phát, cả năm hậu vệ cần tìm đối thủ của họ.
 • Hit: Khi bạn đã tìm thấy đối thủ của mình. Hãy tìm kiếm sự liên kết để ngăn họ đến gần vành đai và bắt lấy đòn phản công. Mục đích là để tăng không gian. Tạo cơ hội lớn hơn để bóng hạ cánh trong khu vực đội của bạn.
 • Get: Cuối cùng, hãy cố đuổi theo bóng rổ. Đừng chờ đợi và để bóng đến với bạn. Chủ động tấn công và giữ chặt quả bóng bằng hai tay trước khi bất kỳ ai khác có cơ hội đến gần nó.

Kỹ năng bắt bóng bật bảng: Rebounding quan trọng trog bóng rổ

Cách chơi bóng rổ hay:

 • Sau khi đảm bảo chắc chắn bóng bật ra. Hãy dằm bóng và đảm bảo bạn có một tay cầm chắc chắn để ngăn chặn hậu vệ đánh bóng.
 • Nếu bạn không thể rê bóng lên sàn ngay lập tức. Hãy tìm một đường chuyền thoát nhanh để bắt đầu quá trình chuyển đổi tấn công của đội bạn.

Kỹ năng chụp bóng: Shooting

Chụp là kỹ năng chơi bóng rổ quan trọng nhất. Đó cũng là thứ mà ai bắt đầu học bóng rổ cũng phải tập. Vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có được một khoảng thời gian thực hành phù hợp. Có hai bước để phát triển kỹ năng này:

Bước 1 – Technique

Đầu tiên, người chơi phải học cách shooting với hình thức chính xác. Điều đó bao gồm những thứ như:

 • Vị trí đặt tay chính xác.
 • Người cân bằng.
 • Nhìn vào mục tiêu.
 • Khuỷu tay đặt dưới quả bóng.
 • Theo dõi các đối thủ xung quanh.

Bước 2 – Repetitions

Tiếp theo, người chơi phải dành rất nhiều thời gian để thực hiện cú đánh của mình bằng cách sử dụng hình thức shooting chính xác. Đối với những người chơi đầy tham vọng, những người mong muốn một ngày nào đó trở thành những tay ghi bàn cừ khôi, học phải tập luyện đều đặn từ năm này sang năm khác.

Cách thực hiện:

 • Đảm bảo người chơi đang sử dụng quả bóng rổ có kích thước phù hợp với họ. Và rổ trong bóng rổ được điều chỉnh độ cao phù hợp.
 • Để người chơi thực sự tiến bộ, họ phải ghi điểm từ nhiều góc độ khác nhau.

Kỹ năng ghi bàn: Finishing

Người chơi phải học cách ghi bàn ở vành đai bằng nhiều cách kết thúc khác nhau. Và hầu hết những cách này rất khác với kỹ thuật được sử dụng khi shooting một cú nhảy ngoài thông thường. Bắt đầu với những điều cơ bản và sau đó chuyển sang các bước hoàn thiện nâng cao hơn khi người chơi bắt đầu tiến bộ hơn. Điều quan trọng là bắt đầu thực hiện các động tác sớm. Vì 90% thành tích ghi bàn trong bóng rổ sẽ đến từ những cú shooting xung quanh vành đai.

Cách thực hiện kỹ năng chơi bóng rổ Finishing:

 • Cũng giống như kỹ năng rê bóng, người chơi nên bắt đầu luyện tập dứt điểm bằng cả tay phải và tay trái.
 • Người chơi phải học cách sử dụng cơ thể để tạo khoảng trống không bị hậu vệ cản phá.
 • Người chơi sẽ tiến bộ nhanh nhất bằng cách thực hành dứt điểm ở biên với hậu vệ.

Kỹ năng chuyền bóng: Passing

Đây có thể nói là một kỹ năng chơi bóng rổ quan trọng để dạy cho các cầu thủ rất trẻ. Kỹ thuật chuyền bóng có thông thạo thì mới có thể học được những kỹ năng khác. Bạn phải nhớ rằng có nhiều thứ liên quan đến kỹ năng chuyền bóng hơn là chỉ kỹ thuật mà họ sử dụng để tung ra mỗi đường chuyền.

Việc đọc nhanh các tình huống trên sân và biết khi nào cần chuyền. Chuyền ở đâu và sử dụng phương pháp chuyền bóng nào trong mỗi tình huống cũng quan trọng không kém gì kỹ thuật chuyền.

Cách thực hiện:

 • Một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng chuyền bóng là chơi các trò chơi với quy tắc người chơi không được phép rê bóng. Điều này dạy cho người chơi cách mở và cách vượt qua hàng thủ.
 • Đường chuyền giả là một trong những cách tốt nhất để đánh lừa hậu vệ. Thực hành chúng với đội của bạn và tập cách giữ thăng bằng.
 • Chất lượng của đường chuyền dẫn đến chất lượng của cú ghi điểm.

Kỹ năng kèm đối thủ : On-Ball Defense

Tất cả các cầu thủ bóng rổ phải học làm thế nào để kèm đối thủ 1 với 1. Người chơi phải học cách hiệu quả nhất để phòng thủ nhanh chóng trong phạm vi cho phép. Việc có thể kiềm chế đối thủ mà không cần sự trợ giúp của đồng đội sẽ ngăn cản toàn bộ cấu trúc phòng thủ của đội bị phá vỡ.

Cách thực hiện kỹ năng chơi bóng rổ phòng thủ:

 • Luôn nhìn đối thủ của bạn. Luôn ở thế chủ động phòng thủ bất cứ lúc nào.
 • Giữ khoảng cách bằng một sải tay so với đối thủ trong phạm vi cho phép. Điều này giúp cho bạn khoảng cách đủ để ngăn họ tấn công vòng.
 • Người chơi nên ở tư thế thấp, cân bằng.

Kỹ năng phòng ngự: Off-Ball Defense

Các nguyên tắc cơ bản của phòng ngự khi tranh bóng bổng bị hầu hết các huấn luyện viên trẻ bỏ qua. Các huấn luyện viên dành nhiều thời gian để dạy phòng ngự khi có bóng mà quên mất phần tranh bóng bổng cũng rất quan trọng. Chìa khóa cho khả năng phòng ngự ngoài bóng bổng tuyệt vời là chọn vị trí chính xác.

Khi đội tấn công di chuyển bóng xung quanh sân. Bốn hậu vệ biên phải liên tục điều chỉnh vị trí của họ để đảm bảo họ đang ở đúng vị trí để hỗ trợ nếu cần. Vị trí chính xác là sẽ phụ thuộc vào chiến lược phòng ngự của huấn luyện viên.

Kỹ năng phòng ngự: Off-Ball Defense trong bóng rổ

Ví dụ: Nếu đội chơi phòng ngự đôi công và một cầu thủ chuyền bóng xa. Họ phải có tay ở đường chuyền để ngăn chặn đường chuyền của đối phương. Trong khi nếu đội chơi phòng thủ Pack Line. Người phòng thủ đó sẽ được yêu cầu lùi lại để ngăn chặn sự xâm nhập.

Cách thực hiện:

 • Các hậu vệ biên phải luôn ở tư thế thấp, cân bằng. Điều này cho phép họ cung cấp trợ giúp nhanh chóng nếu cần.
 • Luôn để rộng bàn tay để chiếm không gian. Điều này không chỉ làm tăng khả năng bị chệch hướng bóng mà còn giúp cản được các đường chuyền vào trong.

Kỹ năng di chuyển chân: Footwork

Footwork là một trong những điều kiện tiên quyết để trở thành một cầu thủ vĩ đại. Động tác chân chính xác là nền tảng mà mọi người chơi phải xây dựng. Đó là một kỹ năng chơi bóng rổ quan trọng trong mọi kỹ năng. Đối với shooting, động tác bằng chân là rất quan trọng. Nên người chơi có thể sử dụng bước nhảy 1-2 hoặc nhảy lò cò tùy thuộc vào tình huống yêu cầu.

Để phòng thủ, người chơi phải sử dụng động tác chân chính xác để ở phía trước đối thủ và ngăn họ tấn công vào vòng cấm. Để bật lại, động tác chân phải được yêu cầu để loại đối thủ và sau đó di chuyển về phía bóng. Hiểu được cách thực hiện những động tác chân sẽ ngăn các cầu thủ vi phạm luật thi đấu bóng rổ cũng như tạo nhiều cơ hội ghi bàn hơn.

Cách thực hiện:

 • Luôn tạo điều kiện thuận lợi để tập luyện các động tác chân.
 • Cân bằng là chìa khóa để vận động chân tốt. Nếu một người chơi không thể kiểm soát cơ thể của họ. Họ sẽ phải vật lộn để làm chủ động tác chân của mình.

Chúng ta vừa điểm qua 1 số những kỹ năng chơi bóng rổ cơ bản cho người mới học. Bạn chỉ khi thông thạo được những kỹ năng chơi bóng cơ bản này mới có nền tảng để học những kỹ thuật nâng cao hơn, gây nên tính đột phá hơn. Chúc các bạn thành công!