20 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ giúp ghi điểm tuyệt đối

Gợi ý kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ ghi điểm tuyệt đối

Trong các kỹ thuật ném bóng rổ như chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng thì kỹ thuật ném rổ tại chỗ được xem là phương pháp tấn công quan trọng nhất từ khoảng cách xa và trung bình. Nhất là ở những tình huống ném phạt khi mà đối phương phạm lỗi hay ở bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt.

Để đạt được thành tích cao trong các giải cũng như góp phần nâng cao hiệu quả thi đấu, các vận động viên bắt buộc phải nắm vững kỹ thuật ném bóng. Hãy cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về kỹ thuật này cùng như chi tiết các bước thực hiện để trang bị hành trang tốt nhất cho những trận đấu sắp tới của mình nhé.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ là gì?

Ném bóng rổ tại hay còn gọi là ném bóng rổ 1 tay trên vai là kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất trong các pha tấn công khi thi đấu bóng rổ. Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ đòi hỏi người chơi phải có sự tập trung cao độ, căn chỉnh chính xác.

Kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ được sử dụng nhiều nhất trong các pha tấn công

Kỹ thuật này được áp dụng để đề cao tính quan trọng. Đặc biệt khi đối phương phạm lỗi và đội của bạn được hưởng quả đá phạt. Đôi khi sự thành công của một pha ném phạt lại quyết định tới kết quả chung cuộc của cả trận đấu.

Hướng dẫn các bước thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

Bước 1: Tư thế chuẩn bị ném bóng

Hai chân đứng rộng bằng vai, hai bàn chân song song với nhau và hai mũi chân hướng về phía ném. Điều chỉnh chân ở tay ném cao hơn chân còn lại nửa bàn san, dần dần hạ gối. Chú ý trọng tâm hạ thấp và rời vào nửa bàn chân trước.

Tay ném bóng mở rộng tự nhiên và cầm bóng ở phía bên trên để bóng tiếp xúc với các chỗ chai tay. Tay còn lại đỡ ở phía bên của bóng đồng thời mắt nhìn tập trung về phía rổ.

Bước 2: Thực hiện ném bóng vào rổ

Bóng sẽ được đưa từ dưới lên vị trí ở trước trán. Nằm ở phía trước của mắt cùng với tay ném rổ, cùi chỏ hướng về phía rổ.

Điều chỉnh các phần trên cơ thể một cách linh hoạt. Để lực ném bóng sẽ được phối hợp từ dưới chân lên. Duỗi gối, lực lên hông dần đến vai, đến cẳng tay, duỗi cánh tay, gập cổ tay và bàn tay miết vào bóng. Để bóng rời tay ở ngón tay trỏ và ngón giữa.

Trong kỹ thuật ném rổ, bóng đi với góc 45 độ (là tốt nhất) so với mặt đất

Ném bóng cho bóng đi với gói 45 độ so với mặt đất. Đây là góc tốt nhất để ném bóng chuẩn. Lúc bóng rời tay bóng có xu hướng xoáy ngược lại do tác động của bàn tay miết vào bóng.

Bước 3: Kết thúc ném bóng

Khi bóng bay ra khỏi tay, nên giữ nguyên tư thế trong 2 giây để định hình. Có thể điều chỉnh lực ném cũng như hướng ném và góc độ ném cho những lần ném sau. Ngoài ra thì việc giữ nguyên tư thế cũng giúp người ném tạo ra một tư thế ném chuẩn và đẹp trong mắt người xem.

Để có thể thực hiện tốt kỹ năng này đòi hỏi bạn phải luyện tập chăm chỉ. Nên khởi động kỹ trước khi tập luyện để các cơ không bị đau nhức.

Những lưu ý trong kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ

  • Khi chơi bóng rổ bạn sẽ phải di chuyển rất nhiều. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể đều phải hoạt động do đó tốn rất nhiều năng lượng. Vì vậy sau mỗi trận đấu bạn nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý.
  • Phải thư giãn cơ sau khi thi đấu. Tránh cơ thể bị đau nhức sau mỗi buổi tập hoặc thi đấu. Ăn uống lành mạnh, khoa học và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Để lấy lại sức trước khi bước vào trận đấu tiếp theo.
  • Không nên vận động quá sức gây ảnh hưởng tới xương khớp hoặc cơ bắp gân cốt. Tập luyện đúng khoa học, có chừng mực và quan trọng là phải phù hợp với cơ thể của bạn.

Sau mỗi trận đấu bóng rổ bạn nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý

Trên đây là các bước để thực hiện kỹ thuật ném bóng rổ tại chỗ mà các bạn có thể tự học hoặc thực hiện ở nhà. Để thành thạo kỹ năng ném rổ tại chỗ thì các em học viên và các bạn chơi bóng rổ cần thực hành ném rổ nhiều lần. Hãy tập luyện thường xuyên để nâng cao khả năng chơi bóng của bạn thật tốt. Đừng quên tham khảo thêm bài viết về kỹ thuật chơi bóng khác tại đây.