15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

12 kỹ năng đánh bóng bàn giúp bạn lên tay nhanh chóng

12 kỹ năng đánh bóng bàn giúp bạn lên tay trong một nốt nhạc

Bóng bàn là một trong những bộ môn thể thao giải trí giúp nâng cao trình độ khả năng của bản thân hiệu quả. Đây cũng là môn thể thao không kén người chơi. Nhưng nếu nói trở thành cao thủ bóng bàn chỉ trong một, hai lần tập luyện thì có hơi quá. Do đó việc nắm vững các cách thức đánh từ cơ bản đến nâng cao sẽ là tiền đề giúp mang lại kết quả như mong đợi. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin liệt kê 12 kỹ năng đánh bóng bàn để bạn nắm bắt chi tiết cách đánh đúng chuẩn chỉ để từng bước lên tay thành tay bóng bàn lão luyện. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Quan sát thật kỹ cách đánh bóng bàn của đối phương

Đoán được đường bóng đi sẽ giúp bạn dễ dàng đón được bóng của đối thủ. Một trong những bí quyết để dự đoán là cẩn thận quan sát cách đối phương di chuyển vợt bóng bàn.

Quan sát thật kỹ cách đánh bóng bàn của đối phương

Nếu vợt di chuyển từ thấp đến cao, đó có thể là một cú đánh bóng xoáy lên. Ngược lại, nếu vợt di chuyển từ cao xuống thấp, đối thủ của bạn có thể đang muốn đánh bóng xoáy xuống. Vợt di chuyển từ bên trái sang bên phải có thể là xoáy ngang sang phải. Vợt từ phải sang trái rất có thể là xoáy ngang sang phải.

Tìm góc vợt sao cho hợp với đường đi của bóng

Muốn trở thành cao thủ bóng bàn, bạn không chỉ phải dự đoán được hướng bóng mà còn cần phải đáp trả đường bóng của đối phương đúng cách. Tuỳ theo đường bóng, bạn có thể tìm góc vợt phù hợp.

Đối với đường bóng xoáy ngược hướng lên. Bạn cũng nên hướng vợt xuống làm sao cho vợt tiếp xúc trên trung tâm của bóng.

Trường hợp bóng xoáy hướng phía dưới, hướng góc vợt của bạn ngửa lên và tiếp xúc trực tiếp ngay dưới trung tâm của bóng. Lúc này, bạn nên hướng vợt phù hợp với đường bóng xoáy ngang sang phải. Nghĩa là đưa mặt vợt sang phải.

Đồng thời va chạm vào vị trí đường giữa bên trái của bóng. Để dễ dàng đối phó với những đường bóng xoáy ngang sang trái. Bạn cần nhanh chóng di chuyển ngay hướng mặt theo vợt cùng sang bên trái và tiếp xúc về phía bên phải của quả bóng.

Vận dụng cơ thể một cách khéo léo

Khi đánh bóng thuận tay, hãy chắc chắn rằng bạn đã xoay hông và vai về phía sau trước khi vung tay mạnh về phía quả bóng bàn.

Cố gắng chuyển trọng lượng cơ thể từ chân sau sang chân trước một cách nhịp nhàng nhất có thể. Lực tay càng mạnh thì bạn càng cần dồn lực vào chân nhiều hơn.

Chỉ sử dụng lực tay để đánh bóng là một trong những lỗi phổ biến khi thực hiện cú đánh thuận tay. Cách đánh sai này sẽ làm hạn chế sức mạnh và sự nhất quán của đường bóng, bạn lưu ý nhé!

Luôn duy trì cơ thể ở tư thế sẵn sàng

Tư thế đứng chuẩn sẽ giúp bạn sẵn sàng cho việc tấn công cũng như bao quát toàn bộ bàn bóng bàn để kịp thời phản công một cách nhanh và tốt nhất. Hãy cố gắng giữ tư thế đứng chuẩn trong những lúc phát bóng trả hoặc khi thực hiện những cú giao bóng.

Luôn duy trì cơ thể ở tư thế sẵn sàng khi chơi bóng bàn

Một quy trình cơ bản mà bạn luôn phải ghi nhớ nếu muốn chơi bóng bàn giỏi:

  • Sẵn sàng trong tư thế đứng
  • Di chuyển đến bóng bằng bàn chân, giữ thăng bằng
  • Đánh bóng
  • Tiếp tục giữ tư thế đứng, di chuyển và đánh bóng cho đến khi trận đấu kết thúc.

Cố gắng tập luyện hết mức có thể

Khi học được bất cứ kỹ thuật đánh bóng bàn nào, dù cơ bản hay nâng cao. Bạn hãy cố gắng luyện tập nhiều hết mức có thể. Hãy biến kỹ thuật đó thành một phản xạ và bạn không cần phải suy nghĩ về cách thực hiện nó như thế nào. Hiệu suất tốt nhất sẽ đến khi bạn đánh bóng một cách tự nhiên.

Lựa chọn cây vợt bóng bàn phù hợp

Trong một trận đấu bóng bàn, “trợ thủ” đắc lực nhất của bạn chính là cây vợt bóng bàn. Vì vậy, để trở thành cao thủ, bạn hãy cố gắng tìm một cây vợt phù hợp nhất với mình.

Người chơi cũng nên học cách chăm sóc tốt vợt của mình. Nếu sử dụng vợt có lớp cao su xốp nằm giữa lớp cốt vợt và cao su phía ngoài cùng của mặt vợt. Bạn nên dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa vợt đặc biệt sau mỗi lần sử dụng.

Thủ sẵn cú xoáy tuyệt chiêu cho riêng mình

Rất ít người mới chơi bóng bàn sử dụng cú đánh xoáy ngang khi giao bóng. Trong khi đó, những người chơi kỳ cựu lại có thói quen đánh bóng xoáy ngang trong tất cả các lần giao bóng của mình để khiến đối phương mắc lỗi.

Muốn trở thành cao thủ chơi bóng. Bạn nên luyện tập một cú xoáy tuyệt chiêu của mình. Thông thường, những cú xoáy ngang thuần tuý rất ít xuất hiện trong các trận đấu bóng.

Thủ sẵn cú xoáy tuyệt chiêu cho riêng mình

Những tay chơi lão luyện thường kết hợp xoáy ngang cùng xoáy lên hoặc xoáy xuống. Thậm chí có thể thực hiện cả những cú xoáy nút chai (corkscrew spin) khó nhằn.

Cố gắng giao bóng càng thấp và càng gần lưới

Bạn giao bóng càng thấp và càng gần lưới, đối thủ của bạn sẽ càng có ít góc để đỡ bóng. Hơn nữa, họ cũng bị hạn chế phần nào lực tay để đỡ bóng. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn giao bóng bổng. Hãy cố gắng giao bóng càng xa lưới và gần về phía cuối bàn càng tốt.

Thường xuyên tập luyện đánh bóng bàn

Luyện tập bất cứ khi nào bạn có thời gian và càng nhiều càng tốt. Dù ngay cả khi nắm vững những bí kíp trở thành cao thủ bóng bàn. Nhưng nếu không thường xuyên tập luyện. Bạn cũng khó lòng chơi tốt được. Hơn nữa, luyện tập cũng là cách giúp bạn trau dồi kinh nghiệm để những lần thi đấu được tốt hơn đấy.

Tìm cho mình một người đồng đội để cùng nhau tập luyện

Không phải những cú bóng xoáy, không phải kỹ thuật giao bóng thấp mà một trong những bí kíp quan trọng giúp bạn trở thành tay bóng bàn lão luyện chính là đồng đội của bạn. Hãy tìm cho mình một người đồng đội có cùng cấp độ với mình để luyện tập chung.

Tìm cho mình một người đồng đội để cùng nhau tập luyện

Câu lạc bộ bóng bàn là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm đồng đội. Hầu hết các câu lạc bộ có cầu thủ ở các cấp độ chơi khác nhau. Tìm ai đó ở cấp độ chơi tương tự và luyện tập cùng nhau thường xuyên. Thỉnh thoảng, bạn nên định kỳ đánh giá sự tiến bộ của mình bằng cách chơi với người chơi ở cấp độ cao hơn.

Tạo ra một cứ giật cực nặng

Một vài cầu thủ tạo ra cách tự nhiên lượng xoáy lên lớn trong tât cả các cú giật của họ. Đặc biệt hơn đối phó với những đường bóng xoáy xuống. Vậy làm thế nào để có thể làm được điều này, cập nhật 3 lời khuyên sau:

  • Đối phó với xoáy xuống, phải xoay lấp đà xuống thấp, với 2 đầu gối cong và vai phải hạ thấp.
  • Tăng tốc lên một cách mượt mà vào bóng. Nhiều người cố gắng hết sức giật thình lình cách nhanh chóng.  Nên hãy sử dụng toàn bộ đà xoay và trọng lượng của cơ thể, nhằm tạo ra xung lực. Điều này, cần nhớ phải thực hiện một cách mềm mại. Đó là yếu tố cực kỳ quan trọng.
  • Sượt vào bóng, nếu như gặp nhiều khó khăn. Hãy cố gắng kéo vợt ngay trở lại một chút nếu bạn tiếp cận với quả bóng.

Tạo tư thế thuận tay cho phía bên trái tay

Trong khi đang chơi bóng gần bàn, trường hợp bạn có ít thời gian để thực hiện sự khéo léo chuyển đổi từ các cú đánh thuận tay sáng cú đánh  trái tay và ngược lại. Nếu như đang tham gia chơi đường bóng cực nhanh, nảy lên ở phía bên trái tay, có thể không cần phải di chuyển vào vị trí đánh trái tay cho chính cú đánh này.

Kèm theo đó, bạn nhớ học cách thực hiện cú đánh bóng này với một tư thế thuận tay bằng cách đưa chân phải lùi ra phía sau chút. Thông qua cách đó bạn hoàn toàn thực hiện nhanh chóng việc chuyển đổi sang cú đánh thuận tay hơn.

Cách đánh bóng bàn không phải dễ dàng. Tuy nhiên cũng đừng nên nản chí. Hãy cố gắng tập luyện và ghi nhớ 12 kỹ thuật đánh bóng ở trên. Đảm bảo sẽ giúp bạn trở thành cao thủ chuyên nghiệp nhanh chóng. Đừng quên bỏ túi thêm nhiều bài viết chia sẻ về kinh nghiệm chơi bóng hấp dẫn khác tại website.