20 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu

Bóng chuyền là môn thể thao tập thể có tính giải trí và rèn luyện thể chất, sức khỏe khá phổ biến ở  Việt Nam. Bộ môn này hiện cũng đưa vào giảng dạy ở các cấp trường học. Để chơi bóng chuyền tốt, ngoài yếu tố về sức khỏe, chiều cao, thời gian luyện tập thì việc nắm vững các kỹ thuật sẽ là tiền đề để giúp nâng cao trình độ bản thân hiệu quả thông qua những buổi tập. Bài viết hôm nay, chúng tôi xin gợi ý đến bạn 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản cho người mới bắt đầu tập luyện. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất

Kỹ thuật phát bóng chuyền

Đây là kỹ thuật cơ bản và dễ thực hiện nhất trong bộ môn bóng chuyền. Kỹ thuật phát bóng chuyền cơ bản có hai kiểu là kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay và kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay.

  • Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay: đưa quả banh bóng chuyền đi mạnh. Và có độ cắm gây khó khăn cho đối phương khi đỡ bước một. Thường được sử dụng trong thi đấu.
  • Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay: đưa bóng đi cao và có điểm rơi dễ dàng cho đối phương bắt bước một nhưng là lựa chọn an toàn. Thường được sử dụng trong giảng dạy và các giải tại trường.

Kỹ thuật phát bóng chuyền

Kỹ thuật đánh bóng chuyền thấp tay

Là kỹ thuật quan trọng nhất trong thi đấu. Vì đây cũng chính là kỹ thuật đỡ bước một. Nếu thực hiện không tốt thì bạn sẽ đưa đội bóng vào tình huống khó. Đây là một kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Và Libero là vị trí có kỹ thuật chuyền bóng thấp tay tốt nhất trong đội.

Kỹ thuật đánh bóng chuyền cao tay

Vị trí chuyền 2 là vị trí thường xuyên sử dụng kỹ thuật này nhất. Kỹ thuật này được xem là bước đệm để đội bạn có thể tấn công và ghi điểm.

Nếu thực hiện tốt kỹ thuật chuyền bóng cao tay thì chủ công có thể tạo ra một tình huống tấn công gây khó cho đối phương. Ngược lại, nếu không thực hiện tốt bạn sẽ trao lại cơ hội tấn công cho đối thủ. Kỹ thuật chuyền bóng cao tay còn là một kỹ thuật tấn công khá hiệu quả khi có thể gây bất ngờ cho đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Đây là kỹ thuật phòng thủ trong bóng chuyền. Cách thực hiện kỹ thuật này cực kì đơn giản. Bạn chỉ cần giơ thẳng tay qua đầu và nhảy lên. Kỹ thuật chắn bóng thành công hay không phụ thuộc vào việc phán đoán thời điểm đập bóng của đối phương.

Kỹ thuật chắn bóng chuyền

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Chủ công giống như tiền đạo trong bóng đá là vị trí ưa thích của bất kì người chơi bóng chuyền nào. Và để chơi được ở vị trí này thì kỹ thuật đập bóng chuyền là kỹ thuật quan trọng nhất.

Một cú đập bóng mạnh sẽ gây rất nhiều khó khăn cho đối phương. Khi phải phòng thủ pha bóng đó. Nhưng nếu đập bóng không thành công thì bạn sẽ trạo lại cho đối thủ một cơ hội tấn công và có thể sẽ bị mất điểm.

Để có được một cú đập bóng mạnh và hiệu quả thì thời điểm dậm nhảy quyết định tất cả. Nếu bạn có chiều cao, sức bật cộng với việc dậm nhảy đúng thời điểm thì có thể sẽ có pha đập bóng trên tay chắn.

Nếu bạn không có chiều cao và muốn thi đấu ở vị trí Libero. Thì bạn không cần thiết phải thuần thục kỹ thuật đập bóng chuyền.

Làm sao để năng cao kỹ thuật đánh bóng chuyền?

Tuy nhiên, để chơi bóng chuyền giỏi, đạt được điểm số cao thì bạn không thể chỉ dừng ở việc tập đúng kỹ thuật. Theo các HLV bóng chuyền, để đánh bóng chuyền giỏi, chuyên nghiệp thì bạn nên áp dụng các phương pháp tập luyện như sau:

Dành thời gian luyện tập

Khi tham gia chơi bóng chuyền, bạn không thể thành thục kỹ thuật đánh bóng trong ngày một ngày hai. Tất cả các kỹ năng chơi bóng đòi hỏi phải có quá trình tập luyện xuyên suốt và bền bỉ.

Theo đó, mỗi ngày bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Để tập luyện các kỹ thuật đánh bóng, tích cực phát huy những điểm mạnh, sở trường của bản thân. Đồng thời khắc phục và sửa chữa những yếu điểm, hạn chế trong khi chơi bóng chuyền.

Nâng cao tầm quan sát

Trong bộ môn bóng chuyền, khả năng quan sát đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Cầu thủ bóng chuyền giỏi phải có tầm nhìn chính xác, có độ nhạy bén về hướng đi, đường đi và điểm rơi. Về thực tế, khả năng quan sát của cầu thủ có thể cải thiện rất tốt qua thời gian. Nhờ cách cải thiện khả năng tập trung cao độ của bản thân.

Nâng cao tầm quan sát khi chơi bóng chuyền

Tập với đồng đội

Bóng chuyền là bộ môn thể thao mang tinh thần tập thể. Bởi vậy khi chơi bóng chuyền bạn cần đề cao tính đồng đội, luôn đoàn kết, trao đổi, trò chuyện để hiểu các thành viên trong đội. Đặc biệt, giữa các thành viên trong đội phải có sự kết hợp nhịp nhàng, ăn ý với nhau khi thi đấu, tập luyện ở trên sân.

Nâng cao sức khỏe

Cuối cùng, vấn đề sức khỏe góp phần rất lớn đối với kết quả đánh bóng của bạn. Một thể lực tốt sẽ giúp bạn phát bóng khỏe hơn, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn trong các tình huống phản công hay phòng thủ, đỡ bóng.

Để có một sức khỏe tốt, bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng vào buổi sáng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe. Đồng thời, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học. Nhằm đảm bảo cơ thể luôn tràn đầy năng lượng hoạt động suốt cả ngày.

Trên đây 5 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản dành cho các bạn mới tập chơi. Hoặc đang tìm hiểu về bộ môn bóng chuyền. Những kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp bạn tập những kỹ thuật nâng cao nhanh hơn và nâng cao trình độ chơi bóng chuyền của bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết. Hãy thường xuyên truy cập website ydhgxy.com của chúng tôi để cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé.