15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Lợi ích và cách sử dụng whey protein cho người chơi bóng đá

Bóng đá không chỉ là 1 môn thể thao cần đến tố chất cùng tài năng của các cầu thủ. Theo như chúng tôi được biết thì ở trong thế giới hiện đại ngày nay, bộ môn bóng đá còn là 1 môn khoa học về phân tích và tính toán. Ngoài 1 chương trình tập luyện phù hợp và chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến thành tích và trình độ tập luyện cũng như sức bền trong quá trình tập luyện, thi đấu. Đây cũng chính là nguyên nhân đã ra đời của loại đồ uống sức khỏe whey protein.

Mỗi cầu thủ bóng đá cần hiểu được các mục tiêu dinh dưỡng cá nhân của bản thân họ và phát triển các chiến lược theo hướng ăn kiêng để đạt được những mục tiêu thi đấu và whey protein là sản phẩm khá là thích hợp.

Giới thiệu về whey protein

Whey protein là một trong những protein được tìm thấy từ đạm sữa, là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Whey Protein thường được sản xuất ở dạng bột, có thể sử dụng bằng cách pha (lắc) cùng nước, là thành phần của các sản phẩm như thanh protein (protein bar). Whey Protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các amino acid cần thiết, là các amino acid có khả năng hấp thụ nhanh. Có 3 loại whey protein hiện có là: cô đặc (concentrate), cô lập (isolate) và thủy phân (hydrolysate).

Giới thiệu về whey protein

Whey protein có những chức năng cụ thể sau:

  • Whey protein có khả năng tăng cường lượng protein tiêu thụ ngoài bữa ăn thông thường. Trong đó, Protein là thành phần chính xây dựng nên khối cơ trong cơ thể người. Không chỉ vậy, protein còn đóng vai trò vào những cấu trúc quan trọng khác như: gân, dây chằng, cơ quan nội tạng, da dẻ; tham gia vào hoạt động của phân tử, hormone, chuyển hóa và dẫn tryền thần kinh.
  • Protein là sự tổng hợp của các amino acid. Trong đó, amino acid là những phân tử nhỏ cấu thành nên Protein. Một số loại amino acid có thể tự tổng hợp bên trong các tế bào. Ngược lại, có 9 loại amino acid cần thiết chỉ có thể được tổng hợp từ thực phẩm ăn vào.
  • Do vậy, whey protein là một trong những thực phẩm đảm nhận việc bổ sung 9 loại amino acid cần thiết cho cơ thể.

Lợi ích của whey protein với cầu thủ bóng đá

Luyện tập và thi đấu bóng đá gây ra rất nhiều sự căng thẳng cho cơ bắp. Điều này sẽ khiến cho cơ bắp bị phá vỡ. Đồng thời tạo ra cảm giác đau cơ sau khi luyện tập và thi đấu. Việc sử dụng protein sẽ giúp các cơ bắp được phục hồi nhanh chóng sau các buổi tập.

Từ đó cơ thể sẽ giảm bớt mệt mỏi và sẵn sàng cho buổi luyện tập, thi đấu tiếp theo. Để tối đa hóa tốc độ phục hồi, sử dụng protein trong vòng 30 phút sau khi luyện tập với những nguồn hấp thụ nhanh như whey protein rất được khuyến khích.

Lượng protein cần thiết cho vận động viên bóng đá

Người chơi bóng đá không cần thiết phải sử dụng nhiều protein để tăng cơ như người tập gym. Bởi họ không cần xây dựng những khối cơ bắp lớn như thế. Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2g protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể.

Lượng protein cần thiết cho vận động viên bóng đá

Đối với một người nặng 75kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150g protein mỗi ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy các cầu thủ thi đấu ở Premier League sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5g protein mỗi kg thể trọng thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Sử dụng whey protein đúng lúc

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20 – 40g protein từ whey. Sử dụng trong khoảng thời gian đều đặn suốt cả ngày. Điều này có thể đạt được thông qua chế độ ăn bao gồm:

  • Whey protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy, các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.
  • Sử dụng whey protein trước và sau khi tập luyện để cơ bắp của họ ngay lập tức có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại.
  • Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm như casein. Nhằm giúp thể tránh mất cơ bắp khi ngủ.

Vào các bữa chính, người chơi đá bóng vẫn nên sử dụng thịt giàu protein. Kết hợp với các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác như tinh bột và các vitamin, khoáng chất.

Tìm hiểu thêm về Kinh nghiệm chơi bóng.