14 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Mách bạn kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bạn nên biết

Bạn là người mới nhập môn bộ môn bóng bàn hay những cầu thủ chơi bóng bàn chuyên nghiệp thì các bạn đều biết rằng đôi chân trong bóng bàn và cách di chuyển chuẩn xác là hết sức quan trọng. Trong đó cần phải tính toán sao cho chuẩn xác các bước chân và kỹ thuật đánh bóng sẽ ảnh hưởng rất nhiều kết hợp với chiến thuật của người chơi. Vì vậy nếu muốn chiến thắng trong trận đấu bóng bàn hãy di chuyển và điều khiển bước chân thông minh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết hơn.

Di chuyển trong môn bóng bàn rất quan trọng

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật môn bóng bàn; sự biến hóa về đường bóng. Biến hóa về điểm rơi khi đánh bóng cũng càng ngày càng phát triển không ngừng. Điều này đòi hỏi vận động viên bóng bàn cần phải di chuyển bước chân nhanh hơn; để đảm bảo tính xác thực của động tác chi trên.

Ngược lại, nếu như chuyển di bước không tốt thì không thể bảo đảm cho chi trên; thực hành động tác đánh bóng chuẩn xác. Tính chính xác của bước chân và chất lượng đánh bóng. Ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của việc dùng kỹ thuật sở trường của vận cổ vũ.

Hướng dẫn kỹ thuật di chuyển trong môn bóng bàn

Kỹ thuật bước đơn trong bóng bàn

Đặc điểm của kỹ thuật

Động tác nhanh và đơn giản, khuôn khổ di chuyển nhỏ, quá trình chuyển di bước trung tâm cơ thể luôn vững hiệp với việc sử dụng trong khi bóng đến có cự ly gần với cơ thể.

Kỹ thuật bước đơn trong bóng bàn

Thực hành

Để thực hiện kỹ thuật này, bạn dùng 1 chân làm chân trụ. Chân còn lại sẽ dựa vào đường bóng đến để di chuyển nhỏ. Điều đó thực hành những cú phản công chính xác.

Kỹ thuật bước vượt trong bóng bàn

Đặc điểm của kỹ thuật

Ở bước chuyển động này ở trong 1 tốc độ khá nhanh và bước chuyển động của nó lớn hơn so với bước đơn. Thường dùng bước chuyển động này cho những cú đánh hơi xa so với cơ thể.

Thực hành

Dùng chân khác hướng với hướng bóng đến đạp đất, chân cùng hướng bước một bước dài về hướng bóng đến, trọng điểm người chuyển động theo chân này, còn chân kia nhanh chóng bước theo một bước. Nếu điểm rơi của bóng đến cách than tương đối xa hoặ tương đối gần thì phương hướng di chuyển bước có thể lệch sau hoặc lệch trước.

Kỹ thuật bước nhảy

Đặc điểm của kỹ thuật

Khuôn khổ chuyển động của bước chuyển động tương đối lớn, thường để phản công do những cú đánh nhanh và khá xa so với cơ thể.

Thực hành kỹ thuật động tác

Đầu tiên chân khác hướng với bóng đến bước sang hướng bóng đến. Sau đó chân còn lại tiếp theo bước theo sang ngang. Nếu điểm rơi của bóng đến tương đối xa hoặc tương đối gần thì phương hướng di chuyển đón đánh các loại bóng đến có thể lệch ra sau hoặc ra trước.

Kỹ thuật bước đôi

Đặc điểm của kỹ thuật

Bước di chuyển này lớn hơn so với bước vượt và bước đơn. Bước di chuyển này giúp cho cơ thể của bạn có thể ổn định trong các cú đánh. Thường thích hợp cho các cú cắt bóng và đánh tấn công nhanh hoặc giật vồng.

Thực hành

Phương pháp di chuyển cơ bản giống với bước nhảy, chỉ khác nhau ở chỗ không nhảy lên trên không. Khi di chuyển, trước tiên chân khác với hướng bóng đến bước sang ngang gần chân cùng hướng bóng đến, sau đó chân cùng hướng bóng đến lại tiếp tục bước sang bên hướng bóng đến.

Kỹ thuật bước đôi

Kỹ thuật bước chéo trong bóng bàn

Đặc điểm của kỹ thuật

Bước chéo là một phương pháp chuyển di bước có biên độ di động lớn nhất. Dùng để ứng phó với bóng đến có khoảng cách quá xa với thân; cách đánh tiến công nhanh hoặc giật vồng. Khi né người tiến công sau đó tạt bóng thuận tay khoảng trống, hoặc khi líp cắt bóng trong lúc di động thường dùng bước chéo để đỡ bóng ngắn hoặc đỡ cắt tập kích.

Thực hành

Trước tiên dùng chân gần với hướng bóng đến làm thành chân chống đất, bước nhanh chân xa bóng lên trước qua chân chống đất sang phía bóng đến 1 bước lớn, sau đó chân chống đất tiếp tục di chuyển một bước sang ngang theo hướng bóng đến.

Bước né người

Khi bóng đến ở bên trái tay nhưng bản thân lại quyết định sử dụng kỹ thuật công bóng thuận tay. Để đánh trả thì đòi hỏi phải dùng bước né người. Bước né người căn cứ vào sự khác nhau về vị trí của bóng đến; và thói quen của cá nhân có thể phân chia thành né người bước đơn, né người bước vượt, né người bước nhảy.

Những điểm cần chú ý khi di chuyển

  • Cần phán đoán tốt hướng bay của bóng đối phương để quyết định bước chân di chuyển cho hợp lý.
  • Tư thế chuẩn bị phải bảo đảm để di chuyển nhanh, chính xác.
  • Trong quá trình di chuyển cần chú ý trọng tâm và các động tác phối hợp đồng bộ.

Kết luận

Trên đây là kỹ thuật di chuyển trong bóng bàn bạn cần biết mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp để các bạn tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các bạn sẽ áp dụng nó thật tốt để trở thành những cầu thủ giỏi. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất về kỹ năng chơi bóng các bạn nhé.