15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách cho người mới

Kỹ thuật đệm bóng chuyền đúng cách cho người mới

Đệm bóng chuyền hay đỡ bóng chuyền là một trong những kỹ thuật chơi bóng quan trọng trong quá trình tham gia thi đấu bóng chuyền để phòng thủ trước sự tấn công mạnh mẽ từ phía đối thủ. Để chơi tốt môn thể thao này, bắt buộc người chơi phải nắm được kỹ thuật đệm bóng cơ bản để tiếp xúc và kiểm soát trái bóng một cách hiệu quả nhất. Cũng như rèn rèn luyện trở thành một phản xạ không điều kiện trong quá trình một “cây chuyền 2” xuất sắc của mỗi người. Để hiểu hơn về kỹ thuật đệm bóng chuyền, hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây nhé.

Khái niệm và nhiệm vụ của kỹ thuật đệm bóng chuyền

Đệm bóng chuyền là một khâu trong kỹ thuật chơi bóng chuyền. Đây là cách dùng cẳng tay hoặc các bộ phận trên cơ thể để đỡ lấy bóng.

Tác dụng của đệm bóng:

 • Đỡ được những đường bóng nhanh, mạnh, thấp và khó khi đối phương tấn công sang.
 • Phạm vi khống chế rộng, đỡ được những đường bóng ở xa thân người.
 • Cấu trúc kỹ thuật đơn giản, dễ tiếp thu và thực hiện thuận lợi hơn kỹ thuật chuyền bóng cao tay.

Đệm bóng chuyền là một khâu trong kỹ thuật chơi bóng chuyền

Một số kỹ thuật đệm bóng chuyền phổ biến

 • Đệm bằng hai tay.
 • Đệm bằng một tay và lăn ngã cứu bóng.
 • Ngoài ra còn có thể dùng thân người, dùng chân đỡ bóng.

Kỹ thuật đệm bóng chuyền bằng hai tay là kỹ thuật dùng khi thực hiện bóng đi và hướng bóng đến ở phía trước mặt, gần như cùng quỹ đạo chuyển động nhưng ngược chiều.

Các bước thực hiện kỹ thuật đệm bóng chuẩn xác

Tư thế chuẩn bị

Người đứng ở tư thế trung bình thấp, hai chân rộng bằng hoặc hơn vai, hai tay co tự nhiên ở hai bên sườn, mắt quan sát bóng, thân hơi gập.

Khi người tập xác định chính xác được điểm rơi của bóng và ở tầm thích hợp thì hai tay đưa ra đỡ bóng. Hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chéo lên nhau và nắm lại, bàn tay nọ bọc lấy bàn tay kia, hai ngón cái song song kề nhau.

Chạm bóng

Khi bóng rơi đến gần chỗ bạn, sử dụng lực của cánh tay, duỗi thẳng tay sao cho 2 tay bằng nhau. Nếu không bằng nhau bóng có thể đi lệch và đây là lỗi thường gặp đối với người mới chơi.

Điểm chạm bóng rơi vài phần bắp tay cách cổ tay từ 10 đến 15cm. Nhiều người điểm chạm bóng không đúng dẫn đến bóng đi sai quỹ dạo hoặc không phù hợp đối với đồng đội.

Tư thế đánh bóng

Khi bóng đến ở tầm ngang hông, cách thân người khoảng gần một cánh tay thì thực hiện đánh bóng. Lúc này chân đạp đất, duỗi khớp gối, nâng trọng tâm thân thể và nâng tay. Hai tay được chuyển động từ dưới lên và dùng phần giữa cẳng tay đệm phía dưới bóng kết hợp với nâng tay ở mức độ cần thiết.

Quan sát đường bóng đến dùng tay đón bóng để đỡ bóng của đối thủ

Khi hai tay chạm bóng cũng là lúc gập cổ tay xuống dưới làm căng các nhóm cơ cẳng tay. Kết hợp với hóp bụng và giữ chắc bả vai với khớp khuỷu. Hai tay thẳng – chắc, hai bàn tay nắm và ép chặt vào nhau, toàn thân hơi lao về trước.

Kết thúc kỹ thuật đệm bóng chuyền

Một khi đã hoàn tất cách đệm bóng bóng chuyền, bạn cần có bước tiếp đất hoàn chỉnh. Tuyệt đối khi nhảy  lên cao bạn không được tiếp đất bằng 1 chân. Vì lúc này lực sẽ chỉ tập trung vào 1 chân và dẫn đến các chấn thương nghiêm trọng. Chẳng hạn như trật chân, gãy xương, bầm tím, ngã lộn nhào,….

Vì vậy, thay vào đó bạn phải giữ làm sao cho hai chân của mình song song và bằng nhau. Khi đó lực chạm giữa 2 chân khi tiếp xúc với đất sẽ giữ vững thăng bằng cho cơ thể. Hệ thống các cơ của bạn nên thả lỏng một chút để giảm bớt trọng lực khi hạ cánh.

Một số điều quan tâm khi đệm bóng

 • Nếu bóng đến với lực nhẹ, vừa phải thì kết hợp với đạp chân, nâng nhanh tay để đẩy bóng đi.
 • Nếu bóng đến với tốc độ nhanh, lực mạnh thì hạn chế nâng tay mà ghìm tay để bóng bật đi theo ý muốn.
 • Góc độ đường bóng đi phụ thuộc góc độ tay đệm bóng. Góc của tay đệm bóng là góc tạo bởi mặt phẳng đất và cánh tay đệm bóng. Góc độ của tay đệm bóng còn phụ thuộc góc độ của đường bóng đến. Góc độ bóng đến là góc tạo bởi mặt phẳng mặt đất và đường bóng đến.
 • Nếu góc độ của đường bóng đến lớn thì góc độ của tay đệm bóng nhỏ.
 • Nếu góc độ của đường bóng đến nhỏ thì góc độ của tay đệm bóng lớn.
 • Trong tập luyện và thi đấu bóng chuyền, trong điều kiện cần vận dụng cụ thể, tuỳ thuộc đặc điểm góc độ của đường bóng đến và độ cao của đường bóng muốn chuyền đi mà quyết định góc độ của tay đệm bóng cho phù hợp.

Tùy vào hoàn cảnh, góc độ, cách phát bóng của đối thủ mà người đệm bóng phải có cách xử lý hợp lý nhất. Trong quá trình thi đấu, chắc chắn đối thủ sẽ có rất nhiều cách chắn bóng, phát bóng khác nhau. Nhiệm vụ của người đệm bóng là phản ứng kịp thời với từng cách phát bóng. Và phải có cách xử lý linh hoạt trong từng tình huống.

Bóng chuyền là một môn thể thao Olympic nên rất được mọi người chú trọng. Trên đây là kỹ thuật đệm bóng chyền cơ bản. Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin hữu ích đến với bạn. Chúc bạn thành công