15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm đỉnh cao

Bật mí kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm đỉnh cao

Kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm là một trong những kỹ năng quan trọng và có độ khó bậc nhất của bóng rổ mà bất cứ ai chơi bộ môn thể thao này cũng đều muốn thực hiện thành thạo. Những cú ném 3 điểm này cũng luôn được các baller trên khắp thế giới ưa chuộng. Bởi nếu thực hiện dứt điểm từ xa thành công chúng có thể khiến cho cục diện của trận đấu thay đổi dứt điểm từ xa và ghi bàn thắng cho đội nhà.

Tuy nhiên ném bóng rổ 3 điểm lại là kỹ năng không hề đơn giản với những người mới chơi, thậm chí cả những người đã chơi chuyên nghiệp cũng không phải lúc nào cũng thành công 100%. Vậy kỹ năng này là gì? Cách thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác và đúng kỹ thuật một cách chuyên nghiệp để giúp cầu thủ dễ dàng ghi nhiều điểm trong lúc thi đấu bóng rổ nhé.

Kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm là gì

Là một trong những kỹ năng ném bóng rổ tại chỗ hay được sử dụng trong thi đấu. Khi bạn đứng ngoài khu vực 3 điểm (cách rổ 6,25m theo kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn) thực hiện thành công cú ném và đội của bạn sẽ ghi được 3 điểm.

Kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm được sử dụng nhiều trong thi đấu

Để thực hiện được cú ném 3 điểm này, đòi hỏi người chơi cần phải có kỹ thuật tốt. Thực hiện một cách thuần thục, đúng động tác: tư thế đứng ném, hướng người, cánh tay, trọng tâm, bật nhảy, vị trí đứng…

Bạn có thể hình dung vị trí của khu vực ném bóng rổ 3 điểm như sau:

Sân có 2 phần cho 2 đội, 1 đường kẻ ở giữa để phần chia 2 phần sân. Mỗi phần có 1 cung tròn lớn xung quanh cột rổ (còn được gọi là vạch 3 điểm). Người thực hiện quả ném rổ 3 điểm này sẽ phải đứng bên ngoài vạch 3 điểm đó để ném bóng. Nếu vi phạm vào trong khu vực giới hạn (vạch hình vòng cung tròn lớn) thì người chơi sẽ bị trừ một điểm – có nghĩa là chỉ còn 2 điểm.

Hướng dẫn cách ném bóng rổ 3 điểm chính xác

Bước 1 – Tư thế ném rổ 3 điểm chuẩn

Mở chân rộng bằng vai

Đứng ngoài vạch 3 điểm, hướng ngón chân về phía rổ. Đặt chân thuận lên phía trước chừng 15cm so với chân còn lại. Điều này giúp cơ thể bạn có sự cân bằng và có nền tảng vững vàng để thực hiện cú ném 3 điểm. Cố gắng thả lỏng cơ thể.

Hướng cơ thể đối diện với rổ

Việc giữ cho cả cơ thể đối diện với rổ giúp làm tăng độ chính xác cho cú ném 3 điểm. Ngay cả khi chân có lệch đi một chút. Cố gắng hướng phần thân trên về phía rổ trước khi thực hiện cú ném. Tập luyện bằng cách nhồi bóng và nhanh chóng xoay người về phía rổ rồi bước vào tư thế ném.

Khuỵu gối

Thả lỏng đầu gối và khuỵu xuống một chút để chuẩn bị cho tình huống nhảy ném. Phần lớn lực ném 3 điểm sẽ đến từ đôi chân cuả bạn sau cú nhảy.

Thả lòng đầu gối và khụyu xuống để lấy lực ném bóng dễ hơn

Tập trung vào mặt trước vành rổ

Nhiều huấn luyện viên nói rằng nên nhìn và đặt mục tiêu ở phía sau vành rổ. Tuy nhiên, hãy thử đặt mắt vào mặt trước của vành rổ. Và tưởng tượng ra đường bóng bạn muốn thực hiện. Đặt mắt vào các móc giữ lưới của rổ cũng là một ý tưởng không tồi.

Bước 2 – Thực hiện ném rổ 3 điểm

Giữ bóng phía trên đầu, cố định tay ném tạo thành khung chữ L vuông góc

Mở rộng bàn tay càng lớn càng tốt. Dùng các đầu ngón tay bám vào quả bóng. Để cho phần đáy của bóng nằm trên lòng bàn tay. Giữ cho phần bắp tay vuông góc với rổ và song song với mặt đất.

Dùng tay không thuận để điều hướng cho đường bóng

Đặt tay không thuận nhẹ nhàng ở mặt bên của quả bóng. Tay không thuận sẽ giúp cho đường bóng của bạn đi thẳng và giúp bạn sẵn sàng hơn cho cú ném. Đừng lấy tay không thuận để bám vào bóng. Cố gắng khiến ảnh hưởng của tay không thuận đối với bóng thấp nhất có thể.

Nhảy thẳng lên cùng lúc duỗi tay ném

Duỗi thẳng chân và đẩy cơ thể vươn lên không trung để lấy lực ném. Cùng lúc đó hãy duỗi thẳng tay ném. Bạn không cần phải nhảy quá cao để thực hiện cú ném 3 điểm, trừ khi bạn phải ném qua đầu người kèm.

Duỗi thẳng chân và đẩy cơ thể vươn lên không trung để lấy lực ném

Vảy cổ tay khi đạt tới điểm cao nhất

Khi đạt tới độ cao tốt nhất trong cú nhảy, vảy cổ tay về phía trước. Qua đó tạo ra độ xoáy cho bóng cũng như tạo ra đường vòng cung, giúp bóng dễ dàng đi vào rổ hơn. Sau khi vảy cổ tay, các ngón tay chúc xuống mặt đất.

Giữ nguyên tư thế ném

Đừng rụt tay lại sau khi bóng rời tay, hãy giữ nguyên tư thế ấy cho tới khi tiếp đất. Bạn có thể kiểm soát thăng bằng của cơ thể cũng như giúp cho đường đi. Và độ xoáy bóng trở nên ổn định hơn với động tác này.

Luyện tập ném bóng vào rổ chuẩn xác

Để biết được cách ném rổ 3 điểm chính xác trong bóng rổ. Thì việc bạn phải làm đó chính là kiên trì luyện tập mỗi ngày và dù bạn đã thực hiện ném rổ xuất sắc thì việc luyện tập vẫn cần phải thực hiện hàng ngày.

Một số bài tập mà bạn cần thực hiện hàng ngày để có thể ném rổ 3 điểm chính xác đó là:

  • Luyện tay: Bạn nên tập chống đẩy, xà đơn, xà kép để có một đôi tay chắc khỏe.
  • Luyện tập sức bật: Sức bật chính là điều vô cùng quan trọng trong bóng rổ. Mỗi ngày, bạn nên luyện tâp Lay-up, nhảy dây, bật cóc hay ngồi xuống đứng lên với tạ nhẹ….

Kiên trì luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỹ thuật thi đấu

Hy vọng bài viết về kỹ năng ném bóng rổ 3 điểm vừa chia sẻ ở  trên sẽ giúp các bạn đang chơi bóng rổ có thể nâng cao kỹ năng ném rổ của bản thân. Chăm chỉ tập luyện là cách tốt nhất để thuận thục cách ném rổ 3 điểm chính xác trong bóng rổ. Chúc các bạn thành công

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục: Kinh nghiệm chơi bóng hay