15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn thực hiện kỹ thuật xoạc bóng hiệu quả

Tranh cướp bóng là một kỹ thuật có ý nghĩ vô cùng quan trọng trong thi đấu bóng đá. Đây là kỹ thuật quyết định rất lớn đến tỉ số thắng thua của một trận đấu. Vậy làm thế nào để tập luyện và phát triển kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá một cách hiệu quả nhất. Trong các trận cầu đỉnh cao của thế giới, những pha xoạc bóng luôn là một vũ khí lợi hại của cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ. Sau đây, chúng tôi xin chia sẻ những hướng dẫn và các bài tập để luyện tập kỹ thuật xoạc bóng trong bóng đá để các bạn tham khảo.

Hướng dẫn cách tranh cướp bóng chính diện

Cách tranh cướp bóng chính diện là chúng ta đối thẳng mặt với đối phương và thực hiện các kỹ thuật để cướp bóng từ chân đối phương. Cách thực hiện tranh cướp bóng chính diện như sau:

  • Hai chân cầu thủ mở ra, một chân trước, một chân sau
  • Hai gối khuỵu xuống và hạ thấp trọng tâm cơ thể
  • Khi chân người dẫn bóng vừa chạm đất thì người cướp bóng đạp mạnh chân xuống đất và đẩy chan dài về phía trước.
  • Dùng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để cắt bóng rồi nhanh chóng bước chân dài về phía trước để cướp bóng.
  • Va chạm phù hợp để cướp bóng từ hai bên.

Hướng dẫn cách tranh cướp bóng chính diện

Ngoài ra khi chúng ta chạy ngang với cầu thủ dẫn bóng thì cần hạ thấp cơ thể. Dùng một tay tỳ sát vào phần trên của đối phương. Khi chân đối phương vừa rời mặt đất thì dùng cánh tay sát vào vai của đối phương, khi đối phương mất thăng bằng, thừa cơ cướp bóng và không chế bóng.

Các bước xoạc bóng chính diện chuẩn và hiệu quả

Ngoài cướp bóng chính diện thì trong kỹ thuật tranh chấp bóng; trong bóng đá còn có cách xoạc bóng chính diện. Thời điểm đối thủ vượt mất tầm kiểm soát bóng khi đang dốc bóng xuống từ phía chính diện, mà đường bóng đó khó cho chúng ta trong việc đưa chân ra lấy bóng, thực hiện một cú xoạc phía chính diện là phương pháp hiệu quả để có thể cướp bóng. Cách thực hiện như sau:

  • Mặt hướng đối diện cầu thủ dẫn bóng
  • Hai chân mở với chân trước, chân sau
  • Hai đầu gối hơi khuỵu và hạ thấp trọng tâm cơ thể.
  • Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp chạm đất thì chúng ta đạp mạnh chân xuống đất. Đồng thời dùng chân kia xoạc dọc theo hướng lao thẳng vào bóng.
  • Khi tay vừa chạm đất, chúng ta cần xoay nghiêng phần trên và ngã ra phía sau sau rồi nhanh chóng đứng dậy thực hiện động tác khác.

Hướng dẫn các cách xoạc bóng nghiên từ phía sau hiệu quả

Áp dụng khi chúng ta thua thiệt về tốc độ so với đối thủ. Khi đó một cú xoạc nghiêng từ phía sau sẽ có thể giúp bạn lấy lại được quyền kiểm soát bóng. Xoạc nghiêng từ phía sau khá đa dạng, chia thành nhiều tình huống xoạc chân gần bóng. Xoạc chân xa bóng và cú xoạc bóng hình lưỡi liềm trứ danh được thực hiện; bởi một trong những hậu vệ cánh huyền thoại Philipp Lahm.

Xoạc bóng bằng chân cùng với chân đối phương dẫn bóng

Đây là cách tranh cướp bóng trong bóng đá. Khi đối phương đẩy bóng vừa qua mà không có cách nào chạm được vào bóng. Với trường hợp này chúng ta dùng chân ngược với chân đối phương dẫn bóng, đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài chân cùng bên chân đối phương dẫn bóng, lao thẳng vào hướng bóng và dùng mu hay mũi bàn chân chọc bóng đi.

Xoạc bóng bằng chân cùng với chân đối phương dẫn bóng

Xoạc bóng bằng chân ngược với chân đối phương dẫn bóng

Khi đối phương dẫn bóng mà chúng ta không có cách nào để chạm bóng. Thì người cướp bóng dùng má ngoài của chân ngược với chân người dẫn bóng. Xoạc dọc và lao thẳng vào bóng, dùng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng đi.

Một vài yếu tố khác để có thể xoạc bóng thành công

Chọn thời điểm

Đây là yếu tố quan trọng nhất để có được một pha xoạc bóng thành công. Việc chọn thời điểm sẽ giúp bạn có được một pha tắc bóng hoàn hảo. Nếu bạn chọn sai chỉ một tíc tắc thì có thể đó sẽ là một pha phạm lỗi hay nặng hơn là bàn thắng cho đối phương.

Sự quyết đoán

Yếu tố tâm lí là rất quan trọng. Bạn cần phải có sự quyết đoán để đưa ra lựa chọn chính xác và thực hiện động tác gọn gàng, dứt khoát. Bạn hãy áp dụng điều này không chỉ trong bóng đá mà còn những môn thể thao khác.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật xoạc bóng trong bóng đá để các bạn tham khảo. Hy vọng với những kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá trên sẽ giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng tranh cướp bóng của mình và góp phần tạo nên những bàn thắng đẹp cho khán giả. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới và nhanh nhất nhé.

Xem thêm những bài viết cùng chuyên mục tại: Kỹ năng chơi bóng