15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Điểm danh 3 kỹ năng cho người chơi đá bóng sân cỏ mini

Điểm danh 3 kỹ năng cho người chơi đá bóng sân cỏ mini

Trong bóng đá, nếu bạn trang bị đầy đủ những kỹ năng quan trọng này sẽ giúp các bạn thi đấu hiệu quả trên sân bóng mini chỉ có 5 người hoặc 7 người. Bộ môn bóng đá là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ năng đá bóng. Đây là môn thể thao này không chỉ đơn giản yêu cầu về thể lực, chạy và sút bóng mà còn là cách kiểm soát bóng và thi đấu chuyên nghiệp.

Việc trau dồi cho mình các kỹ năng đá bóng sẽ giúp người chơi có nhiều kinh nghiệm và xử lý bóng trong nhiều trường hợp. Vậy những kỹ năng đó được thực hiện như thế nào? Hãy cùng chúng tôi điểm danh 3 kỹ năng đó qua bài viết chi tiết dưới đây.

Kỹ năng nước rút thể hiện khả năng theo bóng

Nước rút thể hiện khả năng theo bóng của cầu thủ. Đây là một trong những kĩ năng cơ bản trong đào tạo đá bóng. Khi chạy nước rút, cơ thể sẽ phải hoạt động rất mạnh và tim lên cao. Do đó, nếu không luyện tập thường xuyên, người chơi bóng sẽ khó thể hiện được trong các trận đấu chính thức. Ngay cả khi tối đa của bạn là lớn hơn đối thủ nhưng nếu không có khả năng tốc độ tốt bằng họ, bạn sẽ bị đánh bại. Sự nhanh nhẹn và khả năng tăng tốc vì thế là chìa khóa quyết định thắng thua trong bóng đá.

Tip cải thiện kỹ năng nước rút

 • Để cải thiện khả năng nước rút ngoài việc luyện tập sẽ không còn biện pháp nào khác;
 • Các bài tập nước rút nên được sắp xếp thành các buổi tập riêng, không nên tập nước rút thông qua thi đấu
 • Cự ly nước rút khi tập nên rơi vào từ 50 – 60 m, mỗi tuần nên tập 1 buổi.

Tip cải thiện kỹ năng nước rút

Các bước luyện tập bài tập nước rút cơ bản

 • Khởi động: Chạy chậm quanh sân 10 – 15 phút, lưu ý, chạy rất chậm chỉ đủ để làm nóng người, không toát mồ hôi;
 • Chạy nhanh hết sức trong khoảng 50 – 60 m, sau đó lại chạy chậm từ 2 – 3 phút. Lặp lại từ 4 – 6 lần tùy theo khả năng;
 • Sau mỗi 3 tuần, lại tăng thêm 1 lần cho đến khi nước rút được 16 lần.

Kỹ năng dừng đột ngột nên biết

Dừng đột ngột là tình huống xảy ra khá thường xuyên trong bóng đá. Khi đi bóng về phía khung thành đối phương, nếu bị chặn bởi hậu vệ, việc dừng đột ngột để chuyển hướng là điều rất cần thiết.

Chính vì vậy, trong luyện tập bóng đá, kỹ năng này cũng rất quan trọng. Ngoài việc phục vụ thi đấu, tập kỹ năng dừng đột ngột sẽ giúp người chơi tránh được nguy cơ chấn thương dây chằng chéo hoặc trật khớp vốn rất phổ biên khi dừng đột ngột.

Tip để cải thiện thiện kỹ năng dừng đột ngột

Dừng đột ngột liên quan đến khả năng chịu đựng của cơ, khớp và dây chằng do đó, bạn cần cải thiện sức khỏe của hệ cơ, dây chằng thông qua việc tập gym với các bài tập chuyên biệt về chân. Song song với tập gym là các bài tập chạy dừng đột ngột.

Cách luyện tập chạy dừng đột ngột

 • Đặt một quả bóng nhỏ hoặc cái áo xuống đất và đứng cách 15 – 20 m;
 • Chạy thật nhanh đến vị trí đặt áo sau đó cúi người thật nhanh để nhặt áo rồi xoay người chạy về vị trí đứng ban đầu;
 • Thực hiện từ 10 – 15 lượt. Mỗi tuần tuần từ một đến hai lần.

Di chuyển trong không gian hẹp

Không gian nhỏ hẹp kết hợp với tốc độ khá nhanh  thì nếu đứng im sau khi chuyền bóng sẽ là một điều không nên làm. Việc di chuyển sau khi chuyền sẽ giúp cho các bạn có thể mở góc và chiếm lĩnh khoảng trống để triển khai bóng. Khi bị cản bởi bởi nhiều cầu thủ đối phương, người cầm bóng cần có kĩ năng di chuyển khéo léo nhằm thoát ra mà không mất bóng. Trong trường hợp này, tập các bài chạy bước nhỏ tại chỗ sẽ đem lại hiệu quả to lớn.

Di chuyển trong không gian hẹp

Để cải thiện thiện kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp cần

Di chuyển trong không gian hẹp đòi hỏi sự khéo léo và nhanh nhẹn. Để có được kỹ năng này, việc tập chạy nước nhỏ tại chỗ là điều cần thiết.

Cách luyện tập kỹ năng di chuyển trong không gian hẹp

 • Thực hiện bài tập này, bạn cần chạy bước nhỏ tại chỗ với tốc độ càng nhanh càng tốt. Duy trì trong từ 5 đến 7 giây sau đó đột chạy chuyển sang hướng khác. Tập từ 10 đến 15 lần.
 • Đặt các vật cản theo đường thẳng. Sau đó cố gắng dẫn bóng đi vòng quanh cách vật cản một cách nhanh nhất. Bài tập này có thể thực hiện thường xuyên; bất cứ khi nào bạn rảnh do nó không tốn nhiều thể lực.

Kết luận

Trên đây là điểm danh 3 kỹ năng cơ bản trong bóng đá sân cỏ mini mà các bạn nên trang bị để có thể chơi bóng một cách chuyên nghiệp và chuẩn xác nhất. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, bạn sẽ luyện tập cũng như chơi bóng trên sân bóng mini một cách tốt nhất nhé. Hãy theo dõi ydhgxy.com để cập nhật những thông tin về kỹ năng bóng đá mới và nhanh nhất.