15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Cầu thủ bóng đá nên ăn gì trước khi buổi thi đấu diễn ra?

Bóng đá là 1 trong những bộ môn thể thao đòi hỏi các cầu thủ phải có thể lực tốt nhất để đảm bảo duy trì sức khỏe tốt trong suốt 90 phút thi đấu. Bởi thế, ăn gì trước khi đá bóng giữ một vai trò vô cùng quan trọng, giúp cung cấp năng lượng thiết yếu cho những cầu thủ để phục vụ cho việc ra sân. Hãy cùng ydhgxy.com theo dõi bài viết dưới đây để nắm được chế độ ăn uống khoa học nhé. Với cầu thủ bóng đá, chế độ ăn hàng ngày cần tuân thủ theo đúng các nguyên tắc nhất định để đảm bảo sức khỏe tốt nhất. Vậy các cầu thủ nên ăn gì trước buổi thi đấu đá bóng và tập luyện diễn ra thì sao?

Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng?

Không chỉ với riêng bộ môn bóng đá mà với mọi hình thức luyện tập thể thao, cả những buổi tập thể dục tại nhà, việc bổ sung đầy đủ năng lượng trước khi tập luyện luôn là điều vô cùng quan trọng. Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn những thực phẩm ăn trước khi đá bóng là bạn hãy ưu tiên cho những thực phẩm có ít khối lượng, thời gian tiêu hóa nhanh nhưng phải sản sinh ra nhiều năng lượng nhất.

Cụ thể, đây là bộ môn đòi hỏi tốc độ. Chính vì vậy để có nhiều sức mạnh thể lực tốt các cầu thủ nên ăn những thực phẩm có chứa nhiều calo và protein trước khi đá bóng. Lượng Calo được cung cấp cần đảm bảo có đủ 50-60% carbohydrate, 10 – 15% protein và tỉ lệ chất béo là 25 – 30%. Trong đó, thành phần ưu tiên hơn cả vẫn là carbohydrate.

Cầu thủ nên ăn gì trước khi đá bóng?

Đặc biệt, carbohydrate có lợi cho hoạt động thể thao bởi khả năng cung cấp năng lượng bằng cách chuyển hóa ngay cả trong điều kiện không có oxy. Điều này bởi lẽ khi được bổ sung vào cơ thể, thành phần carbohydrate sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành glucose và đi khắp các cơ quan. Sau đó, một phần carbohydrate sẽ chuyển thành glycogen dự trữ trong gan và cơ. Đây chính là nguồn năng lượng chính phục vụ cho việc vận động.

Thành phần này được biết đến có nhiều trong gạo, ngũ cốc, bún, phở, mì. Ngoài ra bánh mì, trái cây… cũng là những thực phẩm vô cùng thiết yếu.

Cầu thủ không nên ăn gì trước khi diễn ra trận đấu?

Cùng với một số loại thực phẩm nên dùng, các bạn cũng cần quan tâm, chú ý đến các loại thực phẩm không nên sử dụng trước khi đá bóng. Cụ thể danh sách này gồm những cái tên sau đây.

Đầu tiên, các cầu thủ bóng đá không nên sử dụng đồ ăn chiên rán trước mỗi trận đấu. Lý giải cho điều này, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết khi nạp vào cơ thể. Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ phải cần đến rất nhiều thời gian cho việc tiêu hóa, hấp thu. Do đó, sau khi ăn, cơ thể bạn sẽ luôn nặng nề. Việc di chuyển khi đá bóng trở nên vô cùng vất vả.

Thức ăn có chứa nhiều chất béo cũng thuộc danh sách đồ ăn cần tránh trước khi đá bóng. Cụ thể, bạn cần tránh dùng xúc xích, lạp sườn. Bởi khi ăn vào cơ thể sẽ khó hấp thụ và tạo cảm giác ì ạch trong cả trận đấu về sau.

Với thực phẩm chế biến sẵn, đây cũng là cái tên không được khuyến cáo. Trong đồ đông lạnh, đồ chế biến sẵn có chứa hàm lượng cao chất béo và natri. Do đó, nếu ăn trong thời gian lâu dài sẽ không tốt cho cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ khởi phát một số bệnh. Như tăng huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Thậm chí là cả sỏi thận vô cùng nguy hiểm.

Sau thời gian tập luyện với cường độ cao; những người chơi bóng đá có thể kết hợp sử dụng sản phẩm ghế mát xa toàn thân. Để thư giãn, thúc đẩy tuần hoàn máu. Tăng cường trao đổi chất giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.

Đá bóng xong nên uống gì và uống thế nào?

Bổ sung nước cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết không kém việc nghĩ xem nên ăn gì trước khi đá bóng. Đặc biệt ở những trường hợp vận động mạnh, tiêu hao sức lực và ra mồ hôi như chơi thể thao nói riêng, bóng đá nói chung. Sau khi đá bóng, lượng nước và muối trong cơ thể sẽ bị thoát ra qua đường mồ hôi. Chính vì thế, bạn cần bổ sung lại cho cơ thể. Ngoài ra nước cũng có công dụng làm mát. Và điều hòa thân nhiệt cơ thể.

Đá bóng xong nên uống gì và uống thế nào?

Các loại nước uống hay được sử dụng trong thi đấu thể thao là những loại có hỗn hợp của nước khoáng, sodium, carbohydrate, có các chất điện giải và bù nước. Sodium chiếm một lượng nhỏ trong thành phần của hỗn hợp nước; nó có chức năng giúp tăng tốc độ chuyển hóa, duy trì cân bằng và bổ sung muối cho cơ thể. Carbohydrate đơn giản là đường. Giúp cho các cơ bắp có năng lượng để hoạt động.

Uống nước thế nào sau khi đá bóng xong cho đúng? Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cung cấp đủ nước cho cơ thể. Trước khi mà cơ thể bị thiếu nước. Thời gian tốt nhất vẫn là trước trận đấu một ngày. Một chút trước khi thi đấu và sau khi trận đấu kết thúc. Tuy nhiên không nên uống quá nhanh. Và ngay sau khi vừa chạy, vận động mạnh tránh làm cơ thể bị sốc. Và cũng không nên uống quá nhiều tránh làm máu bị loãng.