11 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Các chấn thương thường gặp khi chơi bóng chuyền và cách khắc phục

Bóng chuyền ngày nay đã dần trở thành môn thể thao được nhiều người ưa thích. Trong môi trường học đường, bóng chuyền cũng là một học chính đưa vào giảng dạy. Có thể việc chơi bóng chuyền đã và đang trở thành bộ môn thể thao phổ biến rộng rãi tại nước ta.

Tuy nhiên, bên cạnh việc vui chơi giải trí thì có những lúc gặp phải chấn thương cũng khiến nhiều người đau đầu. Cũng không có gì khó hiểu khi gặp chấn thương ở bộ môn thể thao hoạt động liên tục như thế. Do vậy, đôi lúc các bạn cũng không thể lường trước những chấn thương sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bản thân mình (chủ yếu là ở tay, vai và chân). Vậy làm thế nào để biết được nguyên nhân cũng như các cách phòng tránh dành người chơi bóng chuyền ? Hãy cùng ydhgxy.com tiếp tục theo dõi bài viết sau đây.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền

 • Nguyên nhân: Tập luyện, khởi động không đúng kĩ thuật, tập luyện quá sức, các động tác đập bóng không đúng kĩ thuật, hoặc một lực tác động mạnh vào
 • Cách phòng tránh: Luyện tập vừa phải, khởi động đủ và đúng kĩ thuật, quan sát để tránh các vật thể từ xa lao tới
 • Cách khắc phục: Ngừng chơi ngay, chườm đá trong 15 phút lên vai sau đó kết hợp tập các bài tập kéo dãn các nhóm cơ vùng vai, vận động nhẹ nhàng các động tác khớp vai mà không gây đau. Nếu cơn đau không có dấu hiệu giảm hoặc sưng đỏ bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế để kịp thời khám và chữa trị.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương ở vai khi chơi bóng chuyền

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương ở tay

 • Nguyên nhân: Khởi động không tốt, lực tác dụng vào tay quá mạnh
 • Cách phòng tránh: Khởi động đúng và đủ, mang mặc trang phục bảo vệ cánh tay.
 • Cách khắc phục: Dừng chơi và chườm lạnh tại vị trí bị đau; nên mua băng dán vào khu vực bị chấn thương để phục hồi nhanh hơn, nếu nặng hơn hãy đến bác sĩ để kịp thời chữa trị.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương ở chân

 • Nguyên nhân: Do khớp gối hoặc cổ chân bị xoắn quá mạnh khiến chân bạn không có thời gian nghỉ; giày tập luyện không thoải mái, không đủ ma sát khiến dễ bị ngã; sân tập trơn trượt hoặc gồ ghề.
 • Cách phòng tránh: Khởi động đúng kĩ thuật; tập luyện trên bề mặt đủ ma sát, không gồ ghề; lựa chọn giày tập vừa chân, không rộng, không kích và còn đủ ma sát.
 • Cách khắc phục: Dừng chơi và di chuyển đến nơi sạch sẽ để cầm máu, sát trùng, không tiếp xúc với nước bẩn, hạn chế vận động mạnh, với vết thương kín có thể chườm đá lạnh để giảm sưng tấy; gặp bác sĩ nếu chấn thương quá lớn.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương ở thắt lưng khi chơi bóng chuyền

 • Nguyên nhân:  Khởi động sai phương pháp, tập luyện quá sức, sai tư thế
 • Cách phòng tránh: Khởi động đầy đủ và đúng cách, kết hợp nghỉ ngơi, tập luyện
 • Cách khắc phục: Nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động lưng; xoa bóp bằng dầu nóng hoặc dán cao.

Nguyên nhân và cách phòng tránh chấn thương ở thắt lưng khi chơi bóng chuyền

Những lưu ý khi chơi bóng chuyền để tránh chấn thương

Bóng chuyền nếu được chơi đều đặn hằng ngày thì đây cũng là một hình thức tập thể dục giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh. Và kéo theo đó là những phản ứng tích cực dành cho cơ thể như rèn luyện được tốc độ nhanh; sức bậc của cơ thể và tăng thêm chiều cao của người chơi. Tuy nhiên bộ môn này nếu không chú ý sẽ rất dễ chấn thương. Chính vì thế để ngăn ngừa những chấn thương khi chơi bóng chuyền, bạn cần chú ý tới một số vấn đề sau:

 • Cần khởi động cơ thể, cổ tay, chân, khớp vai trước khi bắt đầu tập luyện hoặc thi đấu. Bạn có thể lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, nhanh chóng. Cân bằng và điều hòa sức mạnh của mình.
 • Không tiếp đất bằng đầu gối thẳng. Bạn có thể hạ cánh nhẹ nhàng bằng cách uống cong đầu gối và mắt cá chân. Sao cho hông, đầu gối cong và ngón chân của bạn thẳng. Tuyệt đối hạn chế việc xoay các khớp gối để giảm thiểu chấn thương xuống mức thấp nhất.
 • Đừng quên giãn cơ sau mỗi quá trình tập luyện. Thao tác này giúp cơ mềm và được thư giãn hơn khi còn ấm. Giảm đau nếu đầu gối bị chấn thương khi chơi bóng chuyền . Đặc biệt, ngăn ngừa hoặc hạn chế các hiện tượng căng cơ khi tập.
 • Cuối cùng, hãy hiểu rõ môn bóng chuyền. Tập luyện thường xuyên để đôi chân và cánh tay của bạn làm quen với cường độ. Từ đó, không chỉ mang đến hiệu quả tốt nhất khi thi đấu mà còn giảm thiểu các chấn thương trong bóng chuyền thường gặp.