15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Bật mí các cách giúp giảm thiểu chấn thương khi chơi bóng bàn

Khi chơi bóng bàn do bị tác động một vài yếu tố khiến người chơi gặp chấn thương. Vì vậy bài viết dưới đây ydhgxy.com sẽ hướng dẫn cách phòng tránh chấn thương khi chơi bóng bàn. Hầu hết các vận động viên bóng bàn đều từng gặp chấn thương tại một thời điểm nào đó. Phần lớn là chấn thương lưng, hay trẹo đầu gối, mắt cá chân, hay chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại ở cổ tay, khuỷu tay, và vai hoặc hông. Bóng bàn là một môn thể thao có nhịp độ khá nhanh, các động tác phải thực hiện cùng với những chuyển động đột ngột do đó có thể gây chấn thương. Đặc biệt là khi người chơi đạt đến một trình độ chơi cao hơn.

Các biện pháp để giảm thiểu chấn thương trong bóng bàn

Là một cầu thủ bóng bàn tôi có rất nhiều kinh nghiệm về chấn thương của bản thân, bao gồm một ca phẫu thuật đầu gối lớn, hai ca phẫu thuật đầu gối nhỏ, cộng với chấn thương lưng và vai. Vì vậy, tôi có thể đưa ra một số lời khuyên chung về việc giảm thiểu nguy cơ chấn thương…

Thả lỏng cơ thể

Nhiều chấn thương căng cơ lặp đi lặp lại do người chơi gồng người quá cứng. Nếu cơ bắp bị căng người chơi đang cố ép cơ thể thực hiện một động tác ở tốc độ cao, người chơi sẽ gây thêm căng thẳng cho gân, dây chằng. Nếu lặp lại điều này trong nhiều tháng chấn thương là điều khó tránh.

Vì vậy, mẹo đầu tiên là giữ cơ thể lỏng lẻo. Điều này bắt đầu với cách cầm vợt. Đừng nắm chặt tay cầm. Giữ chặt tay hơn. Sau đó, bạn sẽ thấy khuỷu tay và vai của mình lỏng hơn, có thể cử động phần trên linh hoạt hơn (cổ tay, cánh tay, hông) với ít lực cản hơn.

Thả lỏng cơ thể

Cũng như lái ô tô vậy những người chưa thành thạo thường ôm chặt lấy vô lăng và rồi đau hết cơ vai. Với bộ môn bóng bàn cũng vậy, người chơi thường mắc lỗi này nắm quá chặt lấy vợt, gồng người khiến vai bị đau.

Chú ý tư thế và bước chân khi chơi bóng bàn

Một nguồn chấn thương khác thường là tư thế, động tác chân không tốt. Điều này có thể dẫn đến mất thăng bằng (lật mắt cá chân, trẹo đầu gối, vấp ngã) hoặc duỗi vì bóng, gây thêm căng thẳng cho lưng, đầu gối và khớp vai.

Chúng ta nên chơi với tư thế bóng bàn tốt bàn chân rộng bằng vai, chân phải hơi lùi về phía sau (đối với người chơi thuận tay phải), nghiêng người về phía trước. Với sự ổn định này, bạn có thể di chuyển sang trái, phải một cách hiệu quả, giảm thiểu nguy cơ lật mắt cá chân hoặc vấp ngã.

Việc di chuyển, dừng lại, đánh, thay vì với lấy bóng. Nếu chúng ta có thể có được một vị trí tốt liên quan đến bóng trong hầu hết thời gian, chúng ta sẽ có thể thực hiện các cú đánh một cách trơn tru, ít căng thẳng hơn cho cơ thể.

Khởi động/hạ nhiệt đúng cách

Tất cả chúng ta đều biết phải khởi động trước và sau khi tập thật kỹ đúng không? Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta thực sự khởi động hoặc “hạ nhiệt” đúng cách? Có lẽ là rất ít.

Nhất là nếu chúng ta gặp vấn đề về chấn thương, thì việc khởi động đúng cách có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Khởi động kỹ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ, độ đàn hồi của cơ, tăng phạm vi vận động cho các khớp chính.

Bài tập khởi động thực hiện tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể nhưng nhìn chung nên cố gắng thực hiện các động tác động hơn là giãn cơ tĩnh.

Hạ nhiệt sau khi chơi sẽ giúp chúng ta không bị đau cơ. Kéo giãn tĩnh là tốt cho điều này. Nhiều người chơi chia sẻ là không thực hiện việc thư giãn cơ sau tập do đó bị chuột rút đau nhức trong giấc ngủ hoặc sau một buổi chơi bóng bàn căng thẳng. Sau đó họ thực hiện vài động tác, uống nhiều nước và không còn bị chuột rút nữa.

Giảm nguy cơ chấn thương bằng việc duy trì thói quen tập thể dục hằng ngày

Cuối cùng, nếu bạn có mối quan tâm đặc biệt về chấn thương; bạn nên cân nhắc thực hiện các bài tập giãn cơ, giãn cơ tĩnh. Và một số bài tập tăng cường sức mạnh thường xuyên (hàng ngày nếu có thể). Điều này có thể giúp kiểm soát và thoát khỏi chấn thương.

Nên duy trì thói quen tập thể dục 10 phút mỗi ngày để duy trì sức mạnh và sự linh hoạt của lưng.

Giảm nguy cơ chấn thương bằng việc duy trì thói quen tập thể dục hằng ngày

Pilates, Yoga cũng có thể rất hữu ích trong việc tăng sức mạnh cốt lõi, giúp giảm nguy cơ chấn thương cơ và gân.

Bóng bàn xét cho cùng là một môn thể thao cạnh tranh. Cơ thể của mỗi người là khác nhau, một số dễ bị thương hơn những người khác nếu người chơi thấy hay bị chấn thương. Thì một là bạn chưa khởi động đúng cách. Hai là bạn tập luyện sai kỹ thuật. Ba là bạn đang gắng sức quá. Hãy xin tư vấn của huấn luyện viên hoặc bác sĩ để lắng nghe cơ thể của mình.

Chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn và cách ngăn ngừa

Tương tự tennis, bóng đá hay bóng rổ, chơi bóng bàn cũng dễ dẫn tới chấn thương đầu gối. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vận động thay đổi phương hướng đột ngột dẫn tới trẹo đầu gối, đứt dây chằng và gân. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí còn gây ra tình trạng nứt xương đầu gối. Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn nghiêm trọng và phổ biến.

Càng chơi lâu, bạn càng có nhiều nguy cơ bị chấn thương như vậy nếu không cẩn thận và có thể mất nhiều thời gian để chữa lành, tệ hơn bạn còn phải phẫu thuật.

Chấn thương đầu gối trong bóng bàn và cách ngăn ngừa

Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo bó gối hoặc quấn đầu gối trong khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo bó gối. Giúp bảo vệ xương bánh chè và giữ cho đầu gối cố định. Giữ cho mình trong tình trạng thể chất tốt là một cách khác. Để tránh loại chấn thương này khi chơi bóng bàn. Bạn càng có thân hình tốt, bạn càng ít bị gặp chấn thương này và các chấn thương khớp khác. Cho dù bạn đang chơi bóng bàn hay bất kỳ loại hình thể thao nào khác.

Nếu gặp phải chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn. Điều quan trọng là phải tìm cách điều trị từ bác sĩ của bạn. Nó có thể rất nghiêm trọng nếu phải phẫu thuật. Điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi nhiều và ít tác động lên khớp gối. Bạn thậm chí có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.