15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Những chấn thương thường gặp trong bóng rổ và cách ngăn ngừa

Bóng rổ lần đầu tiên được giới thiệu với thế giới từ năm 1891 bởi Tiến sĩ James Naismith. Với nhịp độ trận đấu khá nhanh của bóng rổ hiện đại, có rất nhiều cơ hội để chấn thương xảy ra. Người ta ước tính rằng khoảng hơn 1,6 triệu ca chấn thương liên quan đến bóng rổ mỗi năm.

Bóng rổ là một môn thể thao có tốc độ nhanh và mạnh mẽ vì vậy các cầu thủ cũng phải nhanh nhẹn và khỏe khoắn hơn thì mới có khả năng bắt kịp nhịp độ của trận đấu. Chấn thương không phải là một vấn đề quá xa lạ với các cầu thủ bóng rổ nữa. Tuy nhiên, bạn có biết các chấn thương khi chơi bóng rổ phổ biến là gì không?

Điều trị chấn thương bóng rổ

Điều trị bong gân mắt cá chân

Điều trị bong gân mắt cá chân bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE). Chụp X-quang và đánh giá của bác sĩ được xác định trên cơ sở từng trường hợp và phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vị trí của cơn đau. Đau và sưng trên xương có thể cần được hội chuẩn thêm. Chấn thương ở mắt cá chân ở một đứa trẻ vẫn đang phát triển có thể là bong gân đơn giản hoặc có thể là kết quả của chấn thương các mảng tăng trưởng nằm xung quanh mắt cá chân và cần được bác sĩ hội chuẩn. Có thể sử dụng đai bảo vệ mắt cá chân để tránh bị bong gân.

Điều trị bong gân mắt cá chân

Điều trị ngón tay bị kẹt

Ngón tay bị kẹt xảy ra khi quả bóng tiếp xúc với đầu ngón tay và gây sưng đáng kể cho một khớp. Chườm đá và cho phép vận động viên trở lại thi đấu. Nếu đau và sưng vẫn còn, nên được hội chuẩn bởi bác sĩ hoặc huấn luyện viên thể thao và có thể cần chụp X-quang ngón tay.

Điều trị chấn thương đầu gối trong bóng rổ

Bóng rổ yêu cầu các động tác dừng, đi và các bước chân rộng có thể gây nguy hiểm cho dây chằng và sụn chêm của đầu gối. Tổn thương dây chằng chéo giữa thường gặp nhất sau một cú đánh vào bên ngoài đầu gối và thường có thể được điều trị bằng chườm đá, nẹp và dần dần đầu gối trở lại hoạt động bình thường.

Chấn thương dây chằng chéo trước là một chấn thương nghiêm trọng hơn. Và có thể xảy ra với sự thay đổi đột ngột về hướng. Và tiếp đất cho cú nhảy. Mặc dù vết rách dây chằng này phổ biến nhất cần phẫu thuật. Nhưng các kỹ thuật hiện đại được sử dụng để sửa chữa dây chằng ACL thường cho phép cầu thủ trở lại thi đấu vào mùa giải sau.

Điều trị bầm tím đùi và trầy da mặt

Điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, băng ép và nâng cao (RICE). Hiện nay đã có sẵn các loại đai đeo có miếng đệm đùi để bảo vệ.  Tùy thuộc vào độ sâu của chấn thương, vết cắt có thể yêu cầu khâu hoặc băng vô trùng. Nước đá có thể giúp giảm đau và giảm sưng. Người chơi có thể trở lại chơi sau khi hút hết máu và băng vết thương.

Điều trị gãy xương

Gãy xương do sức ép có thể xảy ra do mức độ hoạt động hoặc luyện tập tăng nhanh hoặc do luyện tập quá sức. Gãy xương do sức ép trong bóng rổ thường xảy ra nhất ở bàn chân và cẳng chân (xương chày). Sau khi được chẩn đoán, nên cố định một thời gian và không chịu lực. Được phép trở lại thi đấu sau khi vết gãy đã lành hoàn toàn và vận động viên không bị đau.

Chấn thương bóng rổ ở đầu và mặt

Những vết cắt ở đầu và mặt cũng được xếp vào chấn thương của bóng rổ. May thay, những vết thương này thường không quá nghiêm trọng.

Xử lý vết cắt: Bạn cần làm sạch và khử trùng những vết thương hở sau đó dán băng vô trùng để băng tạm thời. Nếu vết cắt sâu hơn, bạn có thể phải khâu lại. Ngoài ra, bạn có thể chườm đá nếu bị đau hoặc sưng. Để chắc chắn hơn, bạn có thể sẽ phải đi chụp X-Quang đề phòng những chấn động bên trong não.

Chấn thương bóng rổ ở đầu và mặt 

Phòng ngừa: hầu hết không có biện pháp phòng ngừa nào cho loại chấn thương này. Chỉ là khi bạn thi đấu nhiều hơn, bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm để tránh gặp phải chấn thương này.

Lời khuyên ngăn ngừa những chấn thương thường gặp trong bóng rổ

 • Kiểm tra sức khỏe trước mùa giải và làm theo khuyến nghị của bác sĩ để ngăn ngừa chấn thương bóng rổ
 • Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể trong quá trình thi đấu
 • Chú ý tới thời tiết, đặc biệt là liên quan tới thời tiết quá nóng hoặc ẩm ướt để tránh bệnh nhiệt
 • Luyện tập để nâng cao thể lực do những chấn thương thường xảy đến ở những VĐV không đảm bảo đủ về thể chất
 • Không nên tập luyện quá sức (vấn đề này thường xảy ra với những VĐV trẻ). Lắng nghe cơ thể bạn  và giảm thời gian, cường độ tập luyện nếu những cơn đau hoặc sự khó chịu xuất hiện. Nó giúp giảm nguy cơ chấn thương do kiệt sức
 • Nói chuyện với HLV của bạn về cách để ngăn ngừa chấn thương đầu gối, khởi động đúng cách
 • VĐV chỉ nên được trở lại thi đấu nếu đã có sự đồng ý của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Phòng ngừa chấn thương trong bóng rổ

 • Kiểm tra sức khỏe trước mùa giải và làm theo các khuyến nghị của bác sĩ. Để ngăn ngừa chấn thương bóng rổ.
 • Cung cấp nước đầy đủ – đợi cho đến khi bạn khát thường là quá muộn để cung cấp nước đúng cách.
 • Chú ý đến các khuyến cáo về môi trường. Đặc biệt là liên quan đến thời tiết quá nóng và ẩm ướt. Để giúp tránh bệnh nhiệt.
 • Duy trì thể lực thích hợp – tỷ lệ chấn thương cao hơn ở những vận động viên không chuẩn bị đầy đủ về thể chất.
 • Sau một thời gian không hoạt động, hãy dần dần trở lại với môn bóng rổ. Thông qua các hoạt động như điều hòa nhịp điệu, rèn luyện sức mạnh. Và rèn luyện sự nhanh nhẹn.
 • Khởi động và đeo băng nén bảo vệ, hỗ trợ cơ khớp khi luyện tập.

Phòng ngừa chấn thương trong bóng rổ   

Tránh chấn thương do lạm dụng – nhiều phải lúc nào cũng tốt! Nhiều chuyên gia y học thể thao tin rằng sẽ có lợi nếu nghỉ ít nhất một mùa giải mỗi năm. Cố gắng tránh áp lực hiện đang đặt ra đối với nhiều vận động viên trẻ phải tập luyện quá sức. Lắng nghe cơ thể của bạn và giảm thời gian. Và cường độ luyện tập nếu cơn đau hoặc sự khó chịu xuất hiện. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương và giúp tránh “kiệt sức”.

Trang ydhgxy.com xin chia sẻ đến bạn đọc.