14 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho vận động viên bóng rổ

Nếu các vận động viên bóng rổ thường không chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày hợp lý thì có thể họ sẽ gặp phải rất nhiều bất lợi. Ngoài việc thúc đẩy các hoạt động khác hiệu quả hơn trên sân. Một kế hoạch ăn uống hợp lý cũng sẽ có thể mang lại năng lượng, cũng như sức bền và khả năng phục hồi phần sức lực cho người chơi. Để được 1 thành tích tốt nhất trên sân thi đấu thì người chơi cần tuân thủ tốt thói quen dinh dưỡng hợp lý. Vì mức năng lượng ở trong cơ thể sẽ ảnh hưởng 1 cách trực tiếp đến sức bền cũng như sự tập trung của bạn. Do đó, nếu đang chơi bóng rổ thì bạn nhất định phải chú ý đến phần chế độ dinh dưỡng mà chúng tôi cung cấp sau đây.

Cơ bản về chế độ dinh dưỡng cho vận động viên bóng rổ

Đừng đánh giá thấp vai trò dinh dưỡng đối với sự phát triển thể chất tối đa. Những gì bạn ăn hàng ngày giúp xác định mức độ mỡ trong cơ thể. Cũng như bạn sẽ có bao nhiêu năng lượng cho các bài tập và luyện tập cường độ cao. Cho dù bạn đang cố gắng tăng cơ, giảm mỡ cơ thể hay duy trì vóc dáng hiện tại thì điều quan trọng là phải tuân thủ theo các khuyến nghị chế độ ăn uống cơ bản sau:

Cơ bản về chế độ ăn cho vận động viên bóng rổ

 • Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm khoảng 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein.
 • Ăn nhiều loại thực phẩm lành mạnh.
 • Hạn chế ăn chất béo, đường và natri.
 • Uống nhiều nước và tối thiểu 1,89l nước mỗi ngày.
 • Ăn từ 5 đến 7 bữa nhỏ trong ngày. Kích cỡ của bữa ăn phụ thuộc vào mục tiêu thực tế, cũng như mức độ hoạt động (hai ngày một lần so với thực hành thường xuyên, các giải đấu so với các trò chơi thông thường,…)

Thực đơn dinh dưỡng cho vận động viên bóng rổ

 • Bữa ăn sáng: Bạn có thể bổ sung dinh dưỡng bằng nước hoa quả, bánh pancake (4 chiếc) và siro. Ngoài ra, bạn bổ sung thêm năng lượng bằng cách ăn 1 chút đồ ăn nhẹ trước bữa trưa: sữa chua ít béo và 1 quả chuối.
 • Bữa ăn trưa: bánh mỳ sandwich, 1 quả táo và kết thúc bằng 1 ly sữa.
 • Bữa ăn vặt trước bữa tối: bánh sandwich, 1 ly sữa.
 • Bữa ăn tối: Thịt, khoai tây và rau.
 • Bữa ăn trước khi ngủ: bánh quy, thanh phô mai.

Bạn có thể dễ dàng thấy chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ có khá nhiều rau và thịt. Do đó chế độ dinh dưỡng cho cầu thủ tập luyện bóng rổ cần đáp ứng thêm những yêu cầu sau:

 • Bổ sung chất đạm và rau quả cho mỗi bữa ăn.
 • Tập trung bổ sung năng lượng vào 3 bữa ăn chính, bổ sung năng lượng vào bữa trước và sau khi luyện tập.
 • Uống và bổ sung nước đều đặn mỗi ngày.
 • Hạn chế các chất béo, chất làm ngọt và đường tinh chế.
 • Nên có 1 chế độ/ kế hoạch ăn uống đúng khoa học.
 • Không nên sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng cho cơ thể.
 • Bạn nên pha Protein ngay trước khi tập và uống để duy trì chế độ dinh dưỡng. Ngoài ra bạn nên bổ sung chất béo và hoa quả tươi.
 • Cung cấp calories cho cơ thể thường xuyên.

Vai trò của protein với vận động viên bóng rổ

Protein là chất dinh dưỡng giúp cầu thủ có được những vóc dáng cao lớn. Trong mỗi bữa ăn sáng, chúng ta cần cũng cấp đủ 60% carbohydrate, 20% chất béo và 20% protein. Cầu thủ cần ăn từ 0,75 đến 1gram protein cho 0,5kg của cơ thể và nguồn dinh dưỡng protein chủ yếu từ thiên nhiên như: thịt bò, thịt gà, trứng, sữa chua,… Sau thời gian 30 phút tập luyện, cầu thủ cần uống thêm một ly sữa để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Vai trò của protein với vận động viên bóng rổ

Chế độ dinh dưỡng bổ sung carbohydrate vừa đủ

Mỗi ngày chúng ta cần cung cấp một lượng protein. Nhưng carbohydrate thì sẽ tùy thuộc vào hoạt động tập luyện hàng ngày của cầu thủ. Các bạn chỉ cần nghĩ đơn giản là “cơ thể chúng ta như chiếc Ferrari. Nó cần nhiên liệu để chạy cả ngay nhưng nếu Ferrari không chạy thì sẽ không cần”. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho toàn bộ cơ thể của cầu thủ. Bởi vậy khi bạn tập luyện nhiều thì bạn cần cung cấp nhiều Carbohydrate cho cơ thể. Còn khi bạn nghỉ ngơi thì bạn chỉ cần ít Carbohydrate để không bị ứ đọng, thừa cân.

Tránh lạm dụng thực phẩm chức năng trong bữa ăn và thi đấu

Một chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ khoa học là không nên quá lạm dung các thực phẩm chức năng trong các bữa ăn hay khi tập luyện. Nguyên tắc của dinh dưỡng là không bao giờ dùng các chất bổ sung. Nếu bạn dùng thực phẩm chức năng là một sai lầm nghiêm trọng. Ngoài ra, các cầu thủ bóng rổ nên ăn sáng hàng ngày. Việc ăn sáng hàng ngày sẽ giúp cầu thủ hạn chế được mỡ thừa trong cơ thể. Mỗi sáng cung cấp cho cơ thể ít nhất 30g protein. Ngoài ra nên tránh xa những thực phẩm có chứa nhiều đường.

Bên cạnh việc cung cấp chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ hợp lý. Chúng ta cũng cần chuẩn bị những đồ dùng chơi bóng rổ hợp lý như bộ quần áo bóng rổ rộng rãi, thoải mái, một đôi giày bóng rổ cao cổ phù hợp đôi chân và những đồ dùng bảo hộ an toàn để tránh những trấn thương trong khi tập luyện chơi bóng rổ hay thi đấu bóng rổ.