15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tips giữ thể lực trong trận cho cầu thủ bóng đá

Bóng đá là 1 môn thể thao đối kháng và cũng chính là một trò chơi, 1 cuộc đối đầu của những chiến thuật cùng sức mạnh. Sức mạnh ở đây chính là sức mạnh thể lực và hình thể. Dù bạn là cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp hay chỉ chơi để có thể rèn luyện thân thể thì yếu tố thể lực lúc nào cũng rất quan trọng. Ngoài kỹ năng và chiến thuật ra thì thể lực sẽ giúp cho bạn giữ được trạng thái tốt nhất trong suốt trận đấu.

Hãy thử nghĩ về cuối trận, nếu bạn giỏi hơn đối thủ thì không cần đến kỹ năng quá nhiều, miễn là còn sức nhiều hơn đối thủ thì bản thân bạn đã gần như nắm được phần thắng. Vậy làm cách nào để giữ được thể lực khi chơi bóng đá? Hãy để ydhgxy.com trả lời cho bạn qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Những yếu tố giúp giữ thể lực cho cầu thủ bóng đá

Thường xuyên kiểm tra và chăm sóc sức khoẻ cho cầu thủ

Theo TS.BS Võ Tường Kha, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam, mỗi đội tuyển đều có bác sĩ thể thao đi cùng để chăm sóc. Bác sĩ này sẽ kiểm tra thể lực của vận động viên cũng như nguy cơ chấn thương. Những cầu thủ mắc bệnh mạn tính khi vận động quá sức có xảy ra nguy hiểm không. Đặc biệt là bệnh về tim mạch, hô hấp, huyết áp. Sau khi kiểm tra bằng các biện pháp chuyên sâu của y học thể thao. Nếu phát hiện cầu thủ có nguy cơ về tim mạch, phổi, chấn thương,… bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về cường độ, bài tập vận động cũng như khuyến cáo các huấn luyện viên có bài tập phù hợp với từng cầu thủ.

Những yếu tố giúp giữ thể lực cho cầu thủ bóng đá

Giữ thể lực với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để đảm bảo thể lực và vi chất cho hoạt động thần kinh, các cầu thủ phải ăn đủ 5 thành phần gồm các chất sinh năng lượng (lipit, protein, carbohydrat, gluxit), nước, các yếu tố vi lượng, các yếu tố đại lượng, muối khoáng. Trên cơ sở đó, bác sĩ thể thao cần tư vấn với đầu bếp, người trực tiếp lo từng bữa ăn cho cầu thủ, cân bằng chế độ ăn uống sao cho đủ các thành phần trên. Lưu ý, các cầu thủ tuyệt đối không sử dụng rượu bia trong thời gian này.

Trang phục phù hợp với môi trường

Lựa chọn trang phục, quần áo thi đấu của các cầu thủ cũng phải phù hợp với nhiệt độ môi trường.

Thời tiết là một yếu tố quan trọng với thể lực cầu thủ

Để đảm bảo sức khỏe cho các cầu thủ, HLV nên xem xét thời tiết, độ ẩm, nhiệt độ, sức gió,… để luyện tập.

Tâm lý trong thi đấu

Theo BS Kha, tâm lý trong thi đấu là yếu tố rất quan trọng. Hành động cổ vũ nhiệt tình của khán giả cũng góp phần làm cho các cầu thủ sung mãn hơn. Tuy nhiên, không nên hưng phấn quá mức. Khi ở trạng thái này, cầu thủ thường dễ dẫn đến động tác thừa, có thể phạm lỗi. Do đó, các cầu thủ cần phải tập luyện. Như vậy thì có thể biết thời điểm nào nên hưng phấn; thời điểm nào cần bình tĩnh, giữ cái đầu lạnh.

Bứt phá giới hạn của bản thân

Theo đánh giá của các chuyên gia huấn luyện cầu thủ thì cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất hiện nay thì chỉ chăm chỉ thôi là chưa đủ. Nếu muốn thể lực được tăng nhanh và giữ được lâu thì nên bứt phá giới hạn của bạn thân. Điều này có nghĩa là mỗi ngày nên vượt qua mức mà bản thân đã đạt được trong ngày hôm qua. Nếu nay hít đất 10 cái thì ngày mai nên tăng lên 15, 20 cái tới ngưỡng chịu đựng của bản thân. Cứ áp dụng như vậy bạn sẽ thấy được thể lực của bản thân tăng lên rõ rệt.

Bứt phá giới hạn của bản thân

Ngủ đúng giờ

Ngoài ăn uống thì ngủ nghỉ cũng cần khoa học, đủ giấc. Như vậy sẽ giúp tăng được thể lực tốt nhất.

Uống đủ nước

Nước chiếm 70% trong cơ thể, nên tuyệt đối không được để mất nước. Mất nước sẽ khiến cho thể lực bị giảm nghiêm trọng. Do vậy cách tăng thể lực tối thiểu nhất mà bạn cần đảm bảo chính là phải cung cấp đủ nước. Trên đây là những cách tăng thể lực trong bóng đá tốt nhất. Nếu bạn đang có ý định tạo cho mình một sức bền tốt nhất, thì hãy lưu ngay vào cuốn sổ tay luyện tập hằng ngày. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn duy trì và đạt được kết quả như bạn mong muốn.