15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn thực hiện kỹ năng rê bóng chuyên nghiệp

Hướng dẫn thực hiện kỹ năng rê bóng chuyên nghiệp

Kỹ năng rê bóng là một trong những kỹ năng chơi bóng vô cùng quan trọng mà các tiền vệ nói riêng và mọi cầu thủ trên sân đều phải thực hiện thành thạo. Không chỉ giúp xử lý bóng, cầm bóng, dẫn bóng qua người đối thủ, vượt qua sự kìm kẹp và tung ra cú sút mà kỹ năng này còn được xem là nấc thang để nâng cao trình độ chơi bóng chuyên nghiệp.

Để ý một chút bạn sẽ thấy những cầu thủ bóng đá trên thế giới có khả năng rê dắt bóng đẳng cấp sẽ thực sự là một bảo bối quý báu của làng túc cầu. Vậy kỹ năng rê bóng như thế nào là hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để áp dụng vào quá trình tập luyện và thi đấu để giúp kiểm soát bóng cũng như di chuyển tốt hơn trong mọi trận đấu.

Tổng quan về kỹ năng rê bóng

Trước tiên chúng ta nên biết khi nào thì cần rê bóng. Trong bóng đá hiện đại thì việc rê dắt cá nhân đang dần được hạn chế và ưu tiên cho lối chơi đồng đội. Chúng ta sẽ chỉ nên rê bóng trong một số trường hợp 1vs1. Hoặc khi phải hoạt động độc lập, không có đồng đội hỗ trợ.

Kỹ năng rê bóng là một trong những kỹ năng chơi bóng vô cùng quan trọng

Một điểm quan trọng nữa đó là hạn chế rê bóng ở phần sân nhà. Bởi khi mất bóng sẽ gây nguy hiểm cho hàng thủ. Vị trí rê bóng lý tưởng là ở khu vực 1/3 sân đối phương (final third).

Hướng dẫn kỹ năng rê bóng hiệu quả

Tiếp theo là về cách rê bóng. Có nhiều cách rê bóng nhưng phổ biến nhất, hiệu quả nhất là rê bóng bằng phần mu bàn chân.

Chúng ta sẽ cần duỗi phần mu bàn chân ra và đẩy thẳng vào tâm bóng cho bóng lăn về phía trước. Cần tiết chế lực để quả bóng không cách chân chúng ta quá xa. Khi muốn rẽ hướng thì thay đổi hướng tác động của bàn chân vào tâm bóng là được.

Các bài tập để rê bóng qua người hiệu quả

Để luyện tập kỹ thuật rê bóng cơ bản, bài tập tốt nhất là rê bóng qua các chướng ngại vật. Sẽ iúp tăng sự khéo léo của đôi chân cũng như cảm giác chạm bóng. Khi tập, bạn nên tập trung vào việc ngoặt người với bóng. Kết hợp tốt động tác hình thể sẽ giúp chúng ta rê bóng dẻo hơn hoặc khi đã thuần thục. Đó cũng là một cách đánh lừa đối thủ để vượt qua sự kèm cặp của họ.

Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên tập thực hành thật nhiều với những bài tập từ cơ bản đến phức tạp như sau:

Bài tập rê bóng qua các chướng ngại vật hình nón

Sẽ giúp tăng sự khéo léo của đôi chân khi làm việc cùng trái bóng. Đồng thời cũng tạo phản xạ nhanh cho cầu thủ trong thi đấu.

Bài tập sút bóng vào tường liên tục bằng chân không thuận

Bài tập này sẽ giúp bạn chủ động sử dụng được cả 2 chân thuận và không thuận. Muốn rê bóng tốt thì bạn cần phải thực hiện cả 2 chân. Vì vậy nên tập sút bóng vào tường liên tục bằng chân không thuận một cách đều đặn và kiên nhẫn nhé.

Thực hành các bài tập rê bóng sẽ giúp nâng cao trình độ

Bài tập ngồi xuống và đẩy bóng qua lại với chân không thuận

Đây là một bài tập nhằm nâng cao kỹ năng và giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn. Bài tập này cũng có mục đích tương tự như bài tập phía trên. Đòi hỏi bạn cần kiên nhẫn và tập luyện thường xuyên.

Lưu ý là việc rê bóng bị phụ thuộc nhiều bởi bàn chân. Vì vậy việc sử dụng thành thục các vị trí má trong, mu bàn chân, má ngoài sẽ giúp điều khiển trái bóng dễ dàng hơn. Có thể tập luyện thêm các bài tập với bàn chân để chân và bóng ăn ý với nhau hơn nhé.

Những quy tắc khi thực hành kỹ năng rê bóng

Ngoài ra, khi tập luyện rê bóng, bạn cũng cần ghi nhớ một số quy tắc khác như:

  • Kiểm soát bóng trước khi chạy và luôn giữ bóng trên đường chạy
  • Tập trung để mắt tới bóng đồng thời liên tục ngước lên và tìm phương án mới.
  • Và tự tin, đó là yếu tố giúp bạn có thể thực hiện những tình huống khiến đối phương bất ngờ.

Gợi ý một vài cách rê bóng qua người hiệu quả

Cuối cùng, điều mà có lẽ mọi người quan tâm nhất khi rê bóng đó chính là làm sao để qua người hiệu quả. Bí quyết quan trọng nhất đó chính là làm đối phương bất ngờ. Hãy dùng những động tác giả, hoặc dừng bóng, đứng im sau đó bất ngờ bứt tốc hoặc là giả sút để đánh lừa đối thủ. Cụ thể chi tiết từng cách như sau:

Kỹ năng rê bóng với khoảng cách gần nhất

Luôn để bóng sát chân khi rê bóng để dễ dàng xử lý trong mọi tình huống. Khoảng cách mỗi lần chạm phải thật ngắn, có thể như không thấy gì và cảm giác bóng không rời chân.

Kỹ năng rê bóng chuyên nghiệp sẽ khiến đối phương bất ngờ

Rê bóng với kỹ năng giả sút

Đây là một kỹ thuật thường gặp trên những sân bóng chuyên nghiệp. Việc kết hợp rê bóng với hành động giả sút sẽ giúp bạn qua người đối thủ hiệu quả mà không mất nhiều sức. Tuy nhiên cần khéo léo và nhanh nhẹn khi sử dụng cách này để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kỹ năng rê bóng bóng bằng tốc độ

Cách này đòi hỏi người rê bóng phải có được tốc độ cực kỳ cao. Đồng thời việc đẩy bóng cũng phải chính xác và đúng như dự định, tránh để đối thủ cản phá và cướp bóng thành công.

Kỹ năng rê bóng theo cảm hứng

Cách rê bóng theo cảm hứng thì sẽ tùy thuộc vào cá nhân người đá. Mỗi người khác nhau lại có những cảm hứng đá khác nhau. Vì thế chỉ cần nắm được kỹ thuật cũng như quy tắc của rê bóng thì hoàn toàn có thể biến tấu và sử dụng theo những cách riêng để tạo nên những kiến tạo đột phá.

Để luyện tập được kỹ thuật rê bóng cơ bản một cách thuần thục cần có thời gian, nỗ lực và sự quyết tâm. Hãy chăm chỉ tập luyện, chúng tôi tin rằng các bạn sẽ đạt được kỹ thuật, trình độ và kinh nghiệm chơi bóng như mong muốn. Chúc các bạn thành công!