15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Đừng để chấn thương khi chơi bóng bàn ảnh hưởng đến bạn

Mặc dù bóng bàn là 1 môn thể thao ít sự tiếp xúc, được chơi trong nhà và cũng ít vận động hơn khi so với các môn thể thao khác có liên quan như là quần vợt hoặc cầu lông. Thế nhưng chấn thương do thời gian chơi bóng bàn gây ra thì lại vô cùng phổ biến. Những chấn thương do việc chơi bóng bàn gây ra có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến với chất lượng cuộc sống của người chơi. Vì vậy, bạn cần phải đặc biệt chú ý để ý tránh những chấn thương khi bạn chơi môn thể thao này nhé. Để làm được những điều này thì bạn phải nên cẩn thận với những chấn thương dưới đây mà chúng tôi cung cấp và đừng để chúng cản trở bạn tới giấc mơ tỏa sáng đam mê của bản thân mình nhé!

Những chấn thương thường gặp khi chơi bóng bàn

Căng cơ quá mức là chấn thương thường gặp khi chơi bóng bàn

Với bất cứ môn thể thao vận động nào, căng cơ quá mức là một trong những chấn thương phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải. Nguyên nhân là do khi chuyển động đột ngột theo nhiều hướng khác nhau, cơ bắp của bạn sẽ bị kéo căng giãn quá mức. Hơn nữa, với những người mới, cơ bắp của bạn sẽ đặc biệt mệt mỏi trong giai đoạn đầu làm quen với các chuyển động của cơ thể khi chơi bóng bàn. Bạn có thể bị thương ở nhiều vùng cơ khác nhau khi chơi bóng bàn, bao gồm vai, cổ, lưng, cánh tay, bàn tay và gân kheo.

Căng cơ quá mức là chấn thương thường gặp khi chơi bóng bàn

Để hạn chế chấn thương do căng cơ, bạn không nên chơi quá nhiều trong thời gian đầu cho đến khi cơ thể đã quen với các chuyển động khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên khởi động tối thiểu 10 phút trước khi tham gia các trận đấu bóng bàn. Khởi động sẽ giúp loại bỏ tình trạng cứng cơ và giúp chúng thư giãn để chúng không bị căng khi chơi. Hơn nữa, khởi động cũng giúp cải thiện máu lưu thông và làm ấm cơ để bạn vận động tốt hơn.

Để điều trị loại căng cơ này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luân phiên chườm đá và chườm nóng, cũng như dùng thuốc chống viêm như ibuprofen. Nếu căng thẳng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Di chuyển liên tục khi chơi bóng bàn có thể gây chấn thương bắp chân

Bạn có thể dễ dàng bị căng hoặc thậm chí bị rách cơ bắp chân khi chơi bóng bàn và các môn thể thao yêu cầu sự chuyển động nhanh. Khi bạn cảm thấy căng tức ở bắp chân đồng nghĩa với việc các cơ ở vùng này đang bị căng. Lúc này, bạn nên nghỉ ngơi để cơ không bị căng quá mức. Nguyên nhân chính của chấn thương cơ bắp chân trong thể thao là do mệt mỏi. Bạn càng vận động nhiều, bạn càng có nhiều khả năng bị căng cơ bắp chân. Đứng liên tục trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến loại chấn thương này.

Một trong những cách tốt nhất để tránh căng cơ bắp chân là nghỉ ngơi. Trong hầu hết các trường hợp, đây có thể là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn cảm thấy căng cơ bắp chân khi chơi. Lúc đấy hãy đảm bảo rằng bạn để những cơ đó nghỉ ngơi trong một hoặc hai ngày trước khi chơi tiếp. Nếu cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi và thư giãn trước khi chơi, nguy cơ chấn thương sẽ ít hơn.

Điều trị loại chấn thương này tương đối dễ dàng. Chủ yếu là bạn chỉ cần cho cơ bắp nghỉ ngơi mà thôi. Trong những trường hợp bạn quá đau đớn và cơn đau kéo dài trong vài ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ. Các chuyên gia có thể chỉ định bạn thực hiện vật lý trị liệu để giúp cơ lành lại.

Chấn thương đầu gối khá phổ biến trong bóng bàn

Rất nhiều người nghĩ rằng mình không thể bị chấn thương đầu gối khi chơi môn bóng bàn. Nhưng thực tế thì không như vậy. Khi chơi bóng bàn, bạn phải liên tục di chuyển nhanh từ trái sang phải nên đầu gối rất dễ bị tổn thương.

Bạn thậm chí có thể bị trẹo đầu gối, dẫn đến đứt dây chằng và gân. Nhiều trường hợp nghiêm trọng còn có thể dẫn đến tình trạng gãy nhẹ đầu gối. Đây là một trong những chấn thương bóng bàn nghiêm trọng. Đồng thời lại cũng là một trong những chấn thương phổ biến nhất.

Chấn thương đầu gối khá phổ biến trong bóng bàn

Càng dành nhiều thời gian chơi bóng bàn, bạn càng có nguy cơ bị chấn thương đầu gối. Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo dây hoặc quấn đầu gối khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo một chiếc nẹp có lỗ ở giữa để bảo vệ xương bánh chè và giữ cho nó ở đúng vị trí.

Giữ cho mình trong tình trạng thể chất tốt cũng là một cách để tránh loại chấn thương này khi chơi bóng bàn. Thế chất càng tốt, bạn càng ít có khả năng bị chấn thương đầu gối hoặc các chấn thương khớp khác cho dù là môn bóng bàn hay bất kỳ môn thể thao nào khác.

Nếu bị chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật. Bạn cũng có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Chấn thương vai khi chơi bóng bàn

Với những người chơi bóng bàn, chấn thương vai rất phổ biến. Đặc biệt là chấn thương vai phía tay cầm vợt. Một số chấn thương vai thường gặp ở môn bóng bàn; bao gồm đau cơ, trật khớp vai, rách gân và dây chằng, trật khớp vai. Nguyên nhân là do vai của bạn phải chuyển động liên tục trong khi chơi. Sự chuyển động quá mức này có thể dẫn đến chấn thương nếu bạn không cẩn thận.

Cách tốt nhất để tránh chấn thương vai là không vận động quá sức các cơ vùng vai. Đảm bảo rằng bạn đang giữ tư thế đúng khi chơi. Giữ vai ở vị trí thích hợp sẽ giúp ngăn ngừa loại chấn thương này. Nếu bị chấn thương vai, bạn nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị đau sau khi chơi kéo dài hơn 24 giờ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn có thể phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình để điều trị loại chấn thương này. Với những trường hợp chấn thương không nghiêm trọng; bác sĩ có thể đề nghị bạn chườm nóng và lạnh xen kẽ, cũng như cho vùng bị thương nghỉ ngơi.

Bong gân mắt cá chân

Hầu hết những người chơi bóng bàn đã hoạt động trong môn thể thao này một thời gian sẽ phải đối mặt với chấn thương bong gân mắt cá chân do chơi quá nhiều. Bạn cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng bóng bàn là một trò chơi chịu sức nặng. Nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần dưới cơ thể mà không cần cảnh báo trước. Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn mà bạn có thể gặp phải khi rẽ ngoặt; hoặc nếu bạn cố gắng quá mức cho cú đánh của mình khi không hoàn toàn thăng bằng.

Bong gân mắt cá chân

Không giống như các chấn thương bóng bàn khác, bong gân cổ chân là cấp tính. Do đó, bạn nên giảm lượng năng lượng sử dụng. Nhất là khi thực hiện các động tác nhanh hoặc không thể đoán trước. Thay vào đó, hãy cố gắng vào tư thế sẵn sàng ngay sau khi bạn thực hiện cú đánh. Ngoài ra, bạn nên tìm cách điều trị từ bác sĩ vật lý trị liệu. Bạn đừng cố gắng tự mình chăm sóc vết bong gân. Hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể để tránh bị bong gân mắt cá chân ngay từ đầu. Vì bạn có nguy cơ dễ bị bong gân hơn nếu đã có tiền sử bị từ trước.

Chấn thương khuỷu tay

Tương tự như hai chấn thương khi chơi bóng bàn trên, căng khuỷu tay hoặc khuỷu tay là kết quả của kỹ thuật chơi không tốt. Ví dụ, nếu bạn duỗi cùi chỏ quá mức trong một cú đánh trái tay, bạn có thể bị thương. Đôi khi, chấn thương còn nặng hơn nếu bạn là người giao bóng. Trong trường hợp này, năng lượng bắn ngược vào cổ tay hoặc khuỷu tay của bạn, gây ra thương tích.

Chấn thương ở khuỷu tay của bạn có thể nghiêm trọng. Hơn nữa có thể mất một thời gian rất dài trước khi nó lành lại. Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ được bỏ qua bất kỳ cơn đau nào bạn cảm nhận được khi chơi bóng. Điều quan trọng hơn là học kỹ thuật phù hợp. Đặc biệt, phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia thể chất khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên. Chấn thương khuỷu tay thường nghiêm trọng hơn nếu bạn tích tụ chúng trong một thời gian dài.

Tuy không có nguy cơ cao. Nhưng trong quá trình tập luyện môn bóng bàn bạn hoàn toàn có khả năng gặp phải các chấn thương kể trên. Nhất là với những vận động viên bóng bàn chuyên nghiệp. Những người mới chơi bóng bàn thường không quen kéo căng và tốc độ di chuyển nhanh. Với trường hợp này, có nhiều khả năng bị ngã hoặc vận động quá sức. Để hạn chế việc này, bạn nên khởi động trước khi chơi trò chơi để tránh căng cơ và chấn thương.