16 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Cách thực hiện kỹ năng giật bóng bàn hiện đại đúng chuẩn

Cách thực hiện kỹ năng giật bóng bàn hiện đại đúng chuẩn

Bên cạnh các kỹ thuật chơi bóng bàn cơ bản như phát bóng bàn, cắt bóng bàn thì kỹ năng giật bóng bàn được xem là một trong số các kỹ thuật chơi bóng bàn hiện đại quan trọng nhất và được rất nhiều người chơi dành nhiều thời gian để tập luyện. Đây cũng là kỹ thuật này được sử dụng rất nhiều trong thi đấu bóng bàn chuyên nghiệp giúp tăng khả năng phán đoán, phản xạ cực kỳ tốt của người chơi. Để hiểu hơn về kỹ năng giật bóng bàn hiện đại, mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau để có thể thể áp dụng chúng trong khi luyện tập và thi đấu chiếm ưu thế, tạo lợi thế áp đảo trong thi đấu bóng bàn.

Tìm hiểu về kỹ năng giật bóng bàn

Kỹ thuật giật bóng là động tác truyền lực từ tay đến vợt vào quả bóng sao cho kết quả là một đường bóng đầy đủ tốc độ và xoáy. Tốc độ của đường bóng giật đủ để làm đối phương không kịp với tới bóng nếu đứng ngoài tầm tay. Độ xoáy của đường bóng phải đủ để làm quả bóng qua lưới an toàn và cắm xuống phần bàn của đối phương. Kỹ thuật này bao gồm kỹ thuật giật bóng bàn trái tay và kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay.

Kỹ năng giật bóng bàn được xem là một trong số các kỹ thuật chơi bóng bàn hiện đại

Một vài đặc điểm cơ bản của kỹ năng giật bóng bàn hiện đại

Kỹ năng cơ bản không quá khó để thực hiện

Giật bóng là một kỹ thuật cơ bản mà bất cứ người có kinh nghiệm chơi bóng bàn nào đều có thể thực hiện. Phần đông những người tập chỉ cần tập thêm vung tay xoay lườn là có thể áp dụng được kỹ thuật này. Cùng với đó họ cần luyện tập để quen đường bóng trả lại và tập bằng vợt có mút tốt. Tất cả những điều này giúp người chơi bóng bàn thực hiện những cú giật bóng từ mạnh tới rất mạnh.

Tốc độ và độ xoáy của đường bóng

Độ mạnh của kỹ thuật giật bóng bàn thể hiện ở tốc độ và độ xoáy của đường bóng. Người đánh bóng sẽ điều chỉnh sao cho xung lực truyền đầy đủ vào bóng. Người đỡ bóng sẽ thấy đường bóng giật rất nhanh và xoáy. Khi đó họ sẽ khó đỡ vào bàn dù bóng đã tới ngay tay.

Lỗi thường gặp khi thực hiện kỹ năng giật bóng bàn

Thực hiện động tác và cảm giác bóng sai

Sai lầm này thường đến từ những người chơi bóng bàn tự phát. Điều này dẫn đến việc hiệu quả cú giật không lớn. Những người này đánh rất tốn lực mà cú giật lại đi không như mong muốn. Vì chơi lâu thành thói quen khó sửa. Ngược lại với những người được học bóng bàn bài bản thì tình trạng này hầu như không xảy ra.

Nhiều người chơi thực hiện động tác và cảm giác bóng sai

Bóng bàn là một môn thể thao phức tạp đòi hỏi người chơi phải tập trung vào rèn luyện kỹ thuật chính xác. Cũng vì vậy mà có những lỗi sai tuy nhỏ nhưng sửa được cũng là cả một vấn đề.

Chiều sâu của cú giật không đạt tiêu chuẩn

Chiều sâu của cú giật hiểu đơn giản là tỉ lệ giữa tốc độ và xoáy của đường bóng. Người học bóng bàn ở Việt Nam từ trước đến nay thường được dạy 2 kiểu giật căn bản là giật xung và giật moi. Giật xung có tốc độ nhanh nhưng xoáy ít. Ngược lại giật moi có tốc độ chậm nhưng xoáy nhiều.

Người chơi bóng bàn chỉ có thể làm tốt một là tốc độ,hai là độ xoáy khi giật bóng. Rất khó để giật vừa nhanh vừa cực xoáy. Trên thực tế thì giật xung dễ đỡ hơn giật moi nếu trong tầm tay. Bạn chỉ cần kê vợt vào chặn là bóng được trả lại vào bàn (nếu cầm loại vợt không quá nảy). Trong khi đó giật moi khó đỡ hơn nhưng lại dễ đập lại vì bóng đi chậm và cao. Điều đáng nói ở đây là nhiều người chơi bóng bàn không thể hoàn thiện được cả tốc độ. Và độ xoáy của kỹ thuật giật bóng trên bàn.

Khả năng tấn công trên mọi loại bóng tới và mọi góc độ đánh kém

Trong tập luyện nhiều người có thể thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn rất mạnh. Nếu có người chụp bóng đều lại hoặc có người quăng bóng cho đánh. Tuy nhiên khi thi đấu thì khả năng giật mất bóng hoặc đối giật lại không thể thực hiện. Nguyên nhân là vì những người này chỉ quen với một vài đường bóng căn bản. Ví dụ bóng trả lại tuy nặng nhưng cao và hơi dừng lại nên có thể đánh trả ngay. Hoặc có thể bóng đối giật nhanh nhưng vọt thẳng tới và thiếu xoáy nên có thể đánh lại dễ dàng.

Khả năng tấn công trên mọi loại bóng tới và mọi góc độ đánh kém

Ở đẳng cấp cao hơn, bóng trả lại luôn có chiều sâu chiến thuật. Các đường bóng này sẽ luôn dồn bạn vào thế bị động. Ví dụ như bạn không đoán được hướng bóng tới nên bước sai. Hoặc phân tích quả bóng không đúng tỉ lệ xoáy lực nên không dám vung hết tay. Hoặc bạn có đánh trả thì đường bóng cũng dễ dàng bị đưa vào thế đối giật. Với những quả xoáy và lực kinh khủng từ đối phương.

Kỹ năng giật bóng bàn hiện đại thực hiện như thế nào là chuẩn?

Để có được một cú “giật mạnh” thì người chơi bóng bàn cần thực hiện được kỹ thuật giật vừa đạt được độ xoáy và tốc độ tối đa cùng lúc. Đó chính là kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại. Kỹ thuật này có thể điều chỉnh xoáy và tốc độ trong mọi trường hợp bóng tới khác nhau mà vẫn không làm giảm hiệu quả tấn công. Đây là một vấn đề tiên quyết đối với một người thi đấu bóng bàn. Trong cả khi tấn công cũng như phòng thủ hiện đại. Sở hữu một đòn giật mạnh bao giờ cũng là lợi thế lớn trong một trận đấu.

Dưới đây là hai kỹ thuật giật bóng cơ bản nhất đối với người chơi bóng bàn đó chính là kỹ thuật giật bóng thuận tay và trái tay.

Kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay

Kỹ thuật này có ưu điểm là dùng lực mạnh, tấn công nhanh. Hướng đi của bóng xoáy khiến cho đối phương khó khăn trong việc phán đoán hướng bóng và phản công lại. Để thực hiện kỹ thuật này, chân trái của người chơi đứng lên trước, chân phải lùi sau. Đồng thời hai chân dang rộng, cẳng tay và cánh tay tạo thành một góc khoảng 160 độ. Cánh tay và thân người khoảng 45 độ. Vai phải ở tư thế thả lỏng và thấp hơn vai trái.

Khi bóng tới điểm thuận tay thì người chơi nhanh chóng đưa vợt bóng bàn theo hướng vòng cung từ phía sau ra phía trước, hơi chếch lên phía trên và sang trái. Đồng thời, khi thực hiện kỹ thuật giật bóng bàn thuận tay. Người chơi kết hợp miết cổ tay, xoay phần thân trên và hông và chuyển trọng tâm từ chân phải sang chân trái. Bên cạnh đó, người chơi cần phán đoán hướng bóng. Điểm rơi và lực giật bóng phù hợp để tránh bóng bay ra ngoài.

Kỹ thuật giật bóng bàn trái tay

Đât là kỹ thuật được khá nhiều vận động viên chuyên nghiệp sử dụng. Bởi nó có ưu điểm là giật bóng có độ xoáy lớn đồng thời cân bằng hơn với cách cầm vợt ngang. Để thực hiện kỹ thuật này, chân trái người chơi đứng sau chân phải và hai chân dang rộng bằng vai. Hai chân hơi trùng xuống một chút và trọng tâm hạ thấp về chân trái. Thân người và bàn bóng bàn tạo thành một góc khoảng 45 độ.

Khi bóng đi tới, người chơi đưa vợt từ bên trái tay sang phải và hướng từ phía dưới lên trên. Đồng thời dùng lực cổ tay là chủ yếu. Vẩy bóng và miết vào bóng tạo thành cú đánh vòng cung sang phía đối phương. Sau đó người chơi thực hiện xoay hông vặn mình từ trái qua phải.

Trong kỹ thuật giật bóng bàn trái tay, người chơi cần ước định được hướng bay của bóng và điểm bóng. Để tung ra cú giật bóng chính xác đồng thời sử dụng lực đánh vừa phải.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vài nét về kỹ thuật giật bóng bàn hiện đại thuận tay và trái tay trong bài viết này. Đây là một kỹ thuật tấn công mà người chơi nào cũng cần thuần thục để chiếm ưu thế trong một trận đấu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác tại chuyên mục: Kỹ năng chơi bóng