15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Tuyển Australia đứng trước nguy cơ không được đá ở sân nhà

Tuyển Australia đứng trước nguy cơ không được đá ở sân nhà

Vào đầu tháng 6, Hiệp hội bóng đá Australia ra thông báo về việc ba CLB Sydney, Melbourne và Brisboar Roar sẽ rút khỏi AFC Champions League. Lý do vì không thể tìm tiếng nói chung với Chính phủ nước này về vấn đề nhập cảnh. Chính phủ Australia đã đưa ra một loạt các biện pháp nghiêm ngặt để khống chế dịch bệnh. Một trong số đó là những quy định về việc nhập cảnh. Điều này đồng nghĩa với các đội bóng nước ngoài vào đây thi đấu là không thực tế. Tuyển Australia đứng trước nguy cơ sẽ không thể đá vòng loại World Cup 2022 tại sân nhà.

Chính phủ Australia ra quy định nghiêm về nhập cảnh

Theo tờ Guardian (Anh), hôm 4.7, Chính phủ Australia đã đồng ý về mặt nguyên tắc kể từ ngày 14.7 tới, số lượng khách nước ngoài nhập cảnh vào Australia sẽ giảm 50%. Từ 6.070 người xuống còn 3.035 người/tuần.

Đây là một phần trong kế hoạch 4 bước mà Australia đề ra để giảm thiểu tối đa nguy cơ về COVID-19. Đặc biệt, để đối phó với biến thể Delta. Chính sách này có tác động trực tiếp đến tuyển Australia – đội sẽ bắt đầu thi đấu vòng loại World Cup 2022 từ tháng 9.2021 đến tháng 3.2022, trong đó có 5 trận đấu trên sân nhà.

Chính phủ Australia ra quy định nghiêm về nhập cảnh

Từ trước khi có chính sách mới, Hiệp hội bóng đá Australia đã hy vọng Chính phủ nước này sẽ rút ngắn thời gian cách ly đối với các đội bóng đến Australia, tối đa chỉ 48 giờ, theo yêu cầu của Liên đoàn bóng đá Châu Á (AFC) lẫn Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Nhưng với tình hình hiện tại, ý tưởng đó rất khó để trở thành hiện thực. Liên đoàn bóng đá Australia cho biết sẽ sớm có xác nhận về việc này và nhiều khả năng sẽ chọn 1 địa điểm trung lập làm sân nhà.

HLV Graham Arnold lo lắng vì không thể đá trên sân nhà

Huấn luyện viên tuyển Australia, Graham Arnold rất lo lắng. Về việc đội sẽ không được thi đấu trên sân nhà. “Nếu chúng tôi không thi đấu trên sân nhà ở vòng loại World Cup 2022, nguy cơ thua trận là điều hiển nhiên”. Tờ Sohu trích phát biểu của Graham Arnold.

Chiến lược gia tuyển Australia cũng đưa ra các thống kê đáng chú ý. Theo đó, trong 18 trận thi đấu sân khách ở vòng loại World Cup suốt 8 năm qua; tỉ lệ chiến thắng của Australia chỉ đạt 24%. Ngược lại, ở 18 trận sân nhà, đội bóng xứ chuột túi bất bại. Với 15 trận thắng và 3 trận hòa. Lợi thế sân nhà cũng được thể hiện rõ ở Asian Cup 2015, tuyển Australia đã vô địch khi thi đấu tại “thánh địa” của mình.

HLV Graham Arnold lo lắng vì không thể đá trên sân nhà

Tại vòng loại thứ 3 World Cup 2018 khu vực Châu Á, tuyển Australia nằm ở bảng B. Cùng Nhật Bản, Saudi Arabia, UAE, Iraq và Thái Lan. Trong 5 trận làm khách, Australia chỉ thắng 1 (trước UAE), hòa 3 và thua 1. Đáng chú ý, họ bị tuyển Thái Lan cầm hòa 2-2 tại Bangkok. Ngược lại, ở 5 trận sân nhà, họ thắng đến 4 trận, hòa 1. Kết quả này khiến Australia chỉ đứng thứ 3 tại bảng B. Phải đá trận play-off với Syria, sau đó đá với Honduras và giành vé vớt đến World Cup 2018.

Trong trường hợp phải đá sân trung lập ở vòng loại World Cup 2022; tuyển Australia sẽ gặp bất lợi lớn trước Nhật Bản, Saudi Arabia. Hai đối thủ được cho sẽ cạnh tranh chính với họ 2 suất trực tiếp đến World Cup 2022.

Việt Nam cũng đứng trước nguy cơ mất quyền đá sân nhà

Theo quy định của AFC, các liên đoàn thành viên muốn tổ chức các trận đấu trên sân nhà phải đảm bảo đội khách không phải cách ly quá 2 ngày. Quy định cách ly hiện tại của Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu trên của AFC.

Mới đây, khi trở về Việt Nam sau khi kết thúc vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại UAE; các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Nhưng vẫn phải cách ly vì 7 ngày và 7 ngày nữa ở nơi cư trú. Tối 5/7, sau khi nhận được thông tin Hà Nội xuất hiện thêm 5 trường hợp nhiễm COVID-19 mới, VFF đã rất lo lắng.