15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn và cách thực hiện

Tìm hiểu kỹ thuật bắt bóng của thủ môn và cách thực hiện

Trong một trận bóng, thủ môn là một vị trí vô cùng quan trọng. Họ được ví như một nửa của đội bóng, người đóng vai trò cứu tinh cho cả đội bóng. Nhiệm của thủ môn chính là cản phá những pha bóng của đối thủ cũng như bảo vệ khung thành cho đội nhà. Và dĩ nhiên, họ phải dùng toàn bộ cơ thể để thực hiện các pha bắt và đỡ bóng. Chính vì thế, các thủ môn bắt buộc phải trang bị đầy đủ kỹ thuật bắt bóng để trấn giữ khung thành của đội mình tốt nhất đồng thời phản xạ cứu thua trong các tình huống bóng nguy hiểm.

Vậy làm thế nào để các thủ môn có kỹ thuật bắt bóng hiệu quả? Nếu bạn là fan của bóng đá hay muốn trở thành một thủ môn giỏi thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Vai trò của kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Bóng đá hiện đại đã phát triển thêm rất nhiều kỹ thuật đá bóng và các vị trí chiến thuật trên sân khác nhau. Nhóm các kỹ thuật bắt gôn cũng không ngoại lệ. Yêu cầu về kỹ thuật bắt gôn cơ bản dành cho thủ môn đang ngày càng được nâng cao hơn.

Đối với một vị trí đặc biệt như thủ môn thì các kỹ thuật bắt bóng bằng chân và bằng tay đều rất quan trọng. Đặc biệt là các kỹ thuật bắt bóng, đấm bóng luôn là điều cốt lõi làm nên chất lượng của một thủ môn.

Kỹ thuật bắt bóng của thủ môn có vai trò quan trọng trong mỗi trận đấu

Trong bóng đá hiện đại, chất lượng của một thủ môn còn nằm ở khả năng thủ môn đó biết phối hợp tốt với đồng đội để phát động các pha tấn công chớp nhoáng hay không. Thông thường, để có thể phối hợp cùng các đồng đội phát động tấn công ngay từ phần sân nhà hiệu quả cao. Thì các thủ môn cần phải có khả năng chuyền bóng dài hoặc ném bóng xa chính xác cho đồng đội.

Tuy nhiên, cách làm thủ môn giỏi nhất vẫn là những yếu tố có liên quan đến khả năng bắt bóng và phản xạ cứu thua. Kỹ thuật bắt bóng trong bóng đá, cứu thua của thủ môn rất đa dạng. Tùy theo các tình huống bóng khác nhau trong trận đấu mà thủ môn có thể vận dụng các kỹ năng cản phá khác nhau.

Những yêu cầu đối với kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Trước khi bắt đầu cho những lần cản phá của trái bóng tròn. Mọi thủ môn đều cần biết đến những yêu cầu đối với kỹ thuật bắt bóng của thủ môn như sau:

 • Bắt bóng lăn trên mặt đất, chia làm hai loại. Kỹ thuật bắt bóng thẳng chân và bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất.
 • Khi bắt bóng lên trên mặt đất thẳng chân. Đứng ở tư thế hai chân song song, mũi chân hướng về trước thân. Người hơi ngả về trước khuỵu gối hai tay co tự nhiên.
 • Khi bắt bóng quỳ gối chống một chân thì động tác tay giống bắt bóng thẳng chân.
 • Kỹ thuật bắt bóng thẳng: Kỹ thuật này được chia làm hai loại bắt tầm dưới ngực và cao ngang ngực.
 • Bắt bóng tầm dưới ngực. Trước hết phải xoay người về hướng bóng đến mở hai chân. Thân trên hơi lao về trước hai tay duỗi tự nhiên. Lòng bàn tay hướng về phía bóng đến.
 • Bắt bóng ở tầm cao ngang ngực cũng xoay người về hướng bóng đến. Hai chân mở, hai tay hơi gập khuỷu, lòng bàn tay hướng lên trên và hướng vào bóng.

Một số kỹ thuật bắt bóng của thủ môn cơ bản

Cách bắt bóng sệt

Khi đối mặt với các cú sút sệt (bất kể lực sút mạnh hay yếu) thì thủ môn cũng phải giữ tư thế hai chân song song. Mũi và phần thân người hơi ngả về phía trước. Khi bóng tới thì khuỵu gối để chụp bóng chính xác. Sau đó hai tay co lại một cách linh hoạt. Đây là cách bắt bóng sệt mà thủ môn cần tập luyện thường xuyên.

Bay người bắt bóng của thủ môn

Đối với những tình huống bóng có quỹ đạo bay thấp. Tầm ngang với chiều cao khung thành thì thủ môn phải xoay người về hướng bóng đến. Đồng thời, mở hai chân tạo góc 30 độ. Thân trên hơi lao về phía trước hai tay duỗi ra, lòng bàn tay hướng về phía bóng đến. Lấy lực từ hai chân và thân người bay ra bắt bóng. Đây là cách bây người bắt bóng của thủ môn khi gặp phải những trường hợp bóng bay ngang và vào góc khung thành.

Những tình huống bóng có quỹ đạo bay thấp, thủ môn cần bay người để bắt bóng

Cách bắt bóng bổng

Trong số các kỹ thuật thủ môn cơ bản thì cách bắt bóng bổng trong bóng đá được xem là khó nhất, đòi hỏi bạn phải có sự rèn luyện kỹ lưỡng. Kỹ thuật bắt bóng bổng đòi hỏi thủ môn không những phải có phản xạ tốt. Mà còn phải biết chọn điểm rơi của bóng đúng lúc, đúng vị trí. Để luyện tập thành thạo cách bắt bóng bổng tốt, bên cạnh các yêu cầu nêu trên. Bạn cũng cần phải duy trì sự tập trung, khả năng quan sát rộng. Đây là một trong những cách để làm thủ môn giỏi.

Kỹ năng đấm bóng

Trong trận đấu bóng đá, rất nhiều tình huống bóng mà thủ môn cần đấm bóng để giải nguy. Muốn đấm bóng được chính xác thì yêu cầu thủ môn phải xác định chính xác đường bay và điểm rơi của trái bóng và bật nhảy thật tốt.

Kỹ thuật đẩy phá bóng

Đây là kỹ thuật dùng để phá những đường bóng bổng bay theo đường vòng cung. Hoặc những đường bóng vô cùng nguy hiểm. Khi thực hiện thủ môn phải bật lên ưỡn cong người về phía sau hai bàn tay. Ngửa lòng bàn tay hướng vào bóng lên trên. Và dùng lực đẩy bóng ngược ra phía sau hoặc hai bên.

Kỹ thuật đẩy bóng trước những đường bóng vòng cung hoặc những đường bóng vô cùng nguy hiểm

Kỹ năng ném bóng

Nếu thủ môn ném bằng cả hai tay thì đứng một chân trước một chân sau. Với khoảng cách phù hợp. Tay cầm bóng đưa lên trên cao, xoay người nghiêng sang bên. Tận dụng lực đạp thân lực và vung cánh tay, lực gập cổ tay để ném bóng từ cao xuống phía trước. Đây là cách ném bóng của thủ môn chuyên nghiệp hay sử dụng trong thi đấu.

Kỹ thuật phát bóng

Tung phát bóng là kỹ thuật truyền bóng trực tiếp của thủ môn cho đồng đội ở cự ly tương đối xa. Phát bóng tung có 2 loại: phát tung lên không và khi bóng chạm đất. Về cơ bản động tác tung phát bóng này giống như sút bóng bằng chính diện. Nhưng do thường được thực hiện trong khi chạy cho nên khoảng cách. Và vị trí tung phát thích hợp để đảm bảo bóng sẽ được phát đi xa.

Những bài tập nâng cao kỹ thuật bắt bóng của thủ môn hiệu quả

Với những bài tập cho thủ môn dưới đây thì tất cả mọi người đều có thể tham gia tập các kỹ thuật thủ môn.

Phương pháp tập luyện

 • Đối với những cầu thủ mới tham gia luyện tập bóng đá. Thì nên quan sát các kỹ thuật bắt bóng thông qua hình ảnh, video với những bài tập thủ môn cơ bản đến nâng cao.
 • Sau khi thủ môn tập những bài tập phản xạ cho thủ môn như di chuyển thì chuyển sang các bài tập các động tác không bóng để tạo ra cảm giác không sợ bóng. Đây là cách làm thủ môn không sợ bóng được sử dụng trong huấn luyện thủ môn.
 • Tập luyện các tư thế chuẩn bị bắt bóng và những bài tập bắt bóng tầm thấp. Với đường bóng đi chậm và nhẹ. Chú ý tập kỹ thuật đón bắt bóng. Tập cách bắt gôn do các cầu thủ đá bóng tới.
 • Tập vồ bóng trên đệm, trên cát, bãi cỏ do một cầu thủ ném tới
 • Tập bắt bóng ở tầm trung bình, tầm bổng và các kỹ thuật ném bóng cao tay, kỹ thuật bóng thấp tay, bắt bóng ở các hướng khác nhau.
 • Cách làm thủ môn giỏi hay cách làm thủ môn xuất sắc thì người tập luyện phải có chiều cao cân đối, dũng cảm và quyết đoán.

Các thủ môn cần phải thường xuyên tập luyện để nâng cao kỹ năng bắt bóng

Bài tập kỹ thuật bắt bóng của thủ môn thực hành

Sau là những bước luyện tập thực hành cơ bản để trở thành thủ môn giỏi.

Bước1: Tập luyện thể lực

Đây là bước tập luyện thủ môn cơ bản mà tất cả các cầu thủ đều phải thực hiện.

 • Tập thể dục hàng ngày như chạy bộ, tập thể hình, chống đẩy, xà đơn, nhảy dây,..
 • Tập luyện cùng bóng đá hàng ngày như: tâng bóng, ném bóng vào tường bật lại, bắt bóng cho đồng đội sút,…

Bước 2: Tập luyện độ dẻo

Đây là bước luyện tập với vị trí thủ môn.

 • Tập không bóng: như tập đu xà đơn, xà kép, tập uốn dẻo cơ thể, tập nhảy cáo, nhảy xa.
 • Tập với bóng: Cần 2 người và tập ngồi bệt bắt bóng với cự li từ 5 đến 7m với hai phía trái, phải, lên trên, đằng sau. Tập đứng bắt bóng ở cự li ngăn từ 5 đến 7m.

Bước 3: Tập luyện độ nhanh

Cách làm thủ môn giỏi nhất ngoài độ dẻo cần độ nhanh trong các tinh huống bóng. Bài tập yêu cầu cần có năng khiếu và kinh nghiệm trong các trận bóng và tập luyện thường xuyên.

 • Tập chạy nhanh với cự ly ngăn 20 đến 50m.
 • Tập ném bóng vào tường và bắt băng một hoặc hai tay.

Trên đây là các kỹ thuật bắt bóng của thủ môn trong bóng đá và các bài tập cho thủ môn chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn yêu thích vị trí thủ môn. Để có thể thành thạo vị trí thủ môn, các bạn hãy học cách làm thủ môn giỏi qua bài viết trên. Đừng quên thường xuyên luyện tập các động tác. Rèn luyện phản xạ với bóng theo thứ tự từ dễ đến khó để năng cao kỹ thuật chơi bóng của mình. Chúc các bạn thành công!