15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Lớp cầu thủ trẻ kế cận ít khi được chen chân vào đội tuyển Việt Nam

Lớp cầu thủ trẻ kế cận ít khi được chen chân vào đội tuyển Việt Nam

Đội tuyển Việt Nam hiện đang được đánh giá là đội bóng có thành tích cao hàng đầu trong các đội bóng tại khu vực Đông Nam Á. Sự thành công này cũng là nhờ vào đóng góp công lao to lớn của huấn luyện viên trưởng của tuyển Việt Nam là ông Park Hang-seo. Hơn thế nữa, lớp thế hệ cầu thủ trẻ hiện nay lại được đánh giá cao về mặt thể lực cùng với kỹ thuật đá bóng chuyên nghiệp. Kể từ năm 2018 tính cho đến thời điểm hiện tại, huấn luyện viên Park Hang-seo cũng đã triệu tập được hơn cả trăm cầu thủ cho đội bóng quốc gia Việt Nam với đội U22. Thế nhưng, có rất ít cầu thủ trẻ chen chân vào. Vì sao lại như thế? Hãy cùng với ydhgxy.com tìm hiểu nhé.

Vì sao rất ít cầu thủ trẻ được chọn vào đội tuyển Việt Nam?

Từ năm 2018 đến nay, HLV Park Hang-seo đã triệu tập hơn 130 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam và đội U.22. Tuy nhưng trong khoảng thời gian gần đây, cực ít cầu thủ trẻ chen chân được vào toan tính của ông. Khi lên kế hoạch về đội tuyển. Sự thiếu vắng của một số trụ cột do chấn thương hoặc lý do khách quan. Đó chính là cơ hội để một số cầu thủ thường đá dự bị ở đội tuyển Việt Nam. Nhưng đạt phong độ cao tại V-League được ông Park Hang-seo trúng ý và chọn lựa. Chẳng hạn như các cầu thủ như Hồng Duy, Minh Vương, Hoàng Đức, Xuân Trường, Tấn Trường…là những điển hình như thế. Vấn đề ở chỗ, hầu hết không phải là gương mặt mới toanh lần đầu xuất xuất hiện ở đội tuyển Việt Nam. Đa số đều đã được ông Park nhiều lần triệu tập trong suốt hơn 3 năm rưỡi vừa qua.

Vì sao rất ít cầu thủ trẻ được chọn vào đội tuyển Việt Nam?

Ông Park thường dùng 14 cầu thủ trong các mặt trận khác nhau

Trước thời điểm đội tuyển Việt Nam thi đấu 3 trận còn lại ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Ông huấn luyện viên Park hầu như chỉ tin dùng những học trò ruột. Mà ít khi có sự phá cách về nhân sự. Ông Park thường xuyên sử dụng 14 cầu thủ trong những mặt trận khác nhau. Kể từ đầu nhiệm kỳ cho hết các trận lượt đi vòng loại thứ 2 World Cup 2022 thi đấu giai đoạn năm 2019. Không bất ngờ khi Quang Hải, Công Phượng, Ngọc Hải, Duy Mạnh, Văn Hậu, Văn Lâm…có tên trong danh sách. Ngay cả khi nhiều người trong số họ không có phong độ tốt nhất. HLV Park Hang-seo vẫn được tin dùng.

Đức Huy – Chơi tốt nhất của tuyển Việt Nam khi vào sân thay người

Với nhiều người, đó có thể xem là sự bảo thủ của thầy Park. Nhưng cũng với giống nhiều HLV trưởng của nhiều đội tuyển quốc gia khác trên thế giới. Ông Park không muốn phá vỡ cấu trúc khi đã định hình được một bộ khung ăn ý. Mới đây việc gọi Đức Huy, Đình Trọng là điển hình cho cách dùng người của thầy Park. Nếu như cầu thủ Đình Trọng chưa đạt nền tảng thể lực tốt do ảnh hưởng của chấn thương. Thì Đức Huy mờ nhạt trong màu áo Hà Nội FC ở mùa giải năm nay. Nhưng ở trận cuối với UAE tại vòng loại World Cup 2022. Nam cầu thủ Đức Huy lại là một trong số những cái tên chơi tốt nhất của đội tuyển Việt Nam khi vào sân thay người.

Cầu thủ Đức Huy

Thế hệ cầu thủ sinh 1999 – 2000 được ông Park gọi vào đội tuyển nhưng không vào sân

Quay trở lại với những trường hợp kép phụ toả sáng ở đội tuyển Việt Nam tại 3 lượt cuối ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Phải nói đến Minh Vương, Hồng Duy, Tấn Trường và có thể kể đến Hoàng Đức nữa. Trong nhiều trận đấu quan trọng, Hoàng Đức hiếm khi được đá chính. Nhưng ở UAE, anh là gương mặt chơi khá ấn tượng. Nói như vậy để thấy rằng ngay cả những cầu thủ đã “già dơ” ở đội tuyển Việt Nam. Vẫn phải chờ cơ hội mới toả sáng thì thật khó để các tài năng trẻ. Như Hai Long, Việt Anh, Thanh Bình, Văn Toản, Hoàng Anh, Văn Xuân… được sử dụng ở cấp độ đội tuyển tại thời điểm này.

3 năm trước, những Đình Trọng, Văn Hậu, Quang Hải, Đức Chinh, Tiến Linh… cũng chỉ ở độ tuổi 19, 20, 21. Nhưng cũng sớm làm kép chính của đội tuyển Việt Nam. Bởi khi ấy, nhà cầm quân Hàn Quốc mới chỉ bắt tay vào công cuộc xây dựng lại đội hình với tuyến trẻ. Còn hiện tại và có thể trong năm 2021 dù đội tuyển Việt Nam có nhiều mặt trận để chinh chiến như vòng loại thứ 3 World Cup 2022 hay AFF Cup. Nhưng có lẽ ông Park cũng khó có sự đột phát về nhân sự. Thế hệ cầu thủ sinh năm 1999 – 2000 có thể vẫn được ông Park gọi vào đội tuyển Việt Nam. Nhưng chỉ ở diện triệu tập, rèn luyện và…ngồi trên khán đài khi vào giải chính thức.