20 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Hướng dẫn cách đá bóng không bị mất sức

Hướng dẫn cách đá bóng không bị mất sức

Bóng đá là một môn thể thao mang tính chất đối kháng. Mỗi trận đấu là một cuộc đối đầu của chiến thuật, kỹ thuật, sức mạnh và sự bền bỉ. Ngoài các yếu tố về kỹ thuật, lối chơi thông minh thì thể lực là yếu tố cần thiết mà bất kỳ một cầu thủ chuyên nghiệp hay nghiệp dư cũng phải đặt lên hàng đầu để có thể duy trì trạng thái tốt trong suốt trận đấu.

Tuy nhiên làm thế nào để đá bóng không bị mất sức, không bị mệt? Hay cách khắc phục và cải thiện tình trạng cơ thể yếu đi, không chạy khỏe sau khi vào sân được một khoảng thời gian? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách đá bóng không bị mất sức được rất nhiều cầu thủ nổi tiếng áp dụng. Mời các bạn tham khảo.

Mẹo nhỏ đá bóng không bị mất sức

Nếu sau một khoảng thời gian dài 6 tháng ,1 năm ,2 năm,….mà bạn không đá bóng. Thì lúc đá lại sẽ cảm thấy rất mệt. Chân tay cứ gọi là không thể chạy nổi chỉ sau 15p đầu tiên vào sân. Cảm giác bóng sẽ không còn phong độ như ngày xưa. Vậy lúc này bạn sẽ phải làm gì?

Chọn sân thi đấu phù hợp với thể lực

Bạn nên lựa chọn những trận đấu sân mini để không phải chạy nhiều và thời gian đá cũng ngắn hơn. Nếu lâu không đá, chắc chắn sẽ rất khó có thể chạy nổi liên tục suốt 2 hiệp đấu dài. Nếu luật thi đấu giữa 2 đội không quá gò bó.

Chọn sân thi đấu phù hợp với thể lực

Các bạn hãy thay người, đây là cách đá bóng không mệt hay nhất dành cho các bạn. Hãy thay nhau đá, lúc mệt thì ra nghỉ lấy sức sau đó lại vào đá tiếp. Tuy nhiên cách này chỉ dành cho các trận đấu mà các bạn ít người dự bị hoặc 2 đội đá vui với nhau mới được thay cầu thủ như vậy mà thôi.

Ăn uống trước khi đá bóng

Nếu phải đá vào buổi sáng, bạn hãy dạy sớm và ăn uống tối thiểu trước 1h bóng lăn. Ăn uống đầy đủ sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể. Đây là cách đá bóng không bị mất sức tốt nhất. Nếu đang đói thì cảm giác chạy bóng của bạn sẽ không được sung sức nữa.

Không nên ăn các món nhiều nước như bún, mì, phở,… vì sẽ gây xóc bụng khi chạy. Đừng uống nước có ga vì sẽ gây đầy bụng. Các loại nước có đường nên uống hạn chế vì sẽ gây khát nhanh chóng. Nước lọc là lựa chọn tốt nhất.

Khởi động đầy đủ trước khi vào sân

Hãy khởi động trước trận đấu với các động tác: chạy bước nhỏ, đá lăng, dãn cơ chân – đùi – bàn chân…. Khởi động trước trận đấu cực kỳ quan trọng. Nó không chỉ giúp bạn tránh được chấn thương mà còn giúp cơ thể làm quen với lúc vận động nhiều. Giúp sức bạn dẻo dai hơn, đỡ mệt hơn một chút. Khởi động với bóng, chuyền qua chuyền lại trước khi thi đấu để tìm lại cảm giác bóng.

Di chuyển hợp lý trong trận đấu

Trong trận đấu bạn hãy chuyền nhiều cho đồng đội của mình và di chuyển hợp lý. Không nên có nhiều pha dốc bóng quá sức, lừa bóng và bứt tốc qua đối thủ. Không nên va chạm mạnh với cầu thủ đối phương vì như thế bạn sẽ mất rất nhiều sức khi đá bóng.

Di chuyển hợp lý trong trận đấu

Di chuyển đợi bóng với những bước nhỏ, không nên đứng yên hoặc chạy quá xung…Hãy giữ nhịp độ lúc chạy, bởi vì trong thời gian quá lâu bạn không đá bóng rồi…bạn cần cho cơ thể làm quen được với tốc độ dần dần.

Uống nước nhiều chính là điều mà làm cho bạn rất mệt khi đá bóng, hạn chế uống nước và chỉ nên súc miệng cho đỡ mệt.

Chạy khi đá bóng như thế nào để không bị mất sức?

Chạy bằng mũi chân

Cách chạy nhanh nhất chính là chạy bằng mũi chân. Hãy để ý các cầu thủ chuyên nghiệp khi họ bứt tốc. Chỉ dùng đầu chân để tiếp xúc với mặt đất, nếu dùng cả bàn chân tốc độ sẽ bị giảm đi rất nhiều

Hít thở thật đều

Chúng ta luôn muốn chạy thật nhanh để vượt qua đối thủ hoặc là chạy nhanh để theo kịp bóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phương pháp chạy nhanh hoặc là cách hít thở khi chạy bền mà không mất nhiều sức.

Hít thở đúng cách sẽ cải thiện đáng kể tốc độ chạy cũng như thời gian chạy của bạn. Với những cầu thủ chuyên nghiệp, họ luôn biết cách hít thở khi chạy bền để có thể vừa chạy nhanh vừa chạy được xa hơn. Tập luyện đúng cách và thường xuyên giúp các cầu thủ nâng cao thể lực, thi đấu tốt hơn.

Thường xuyên tập luyện

Để chạy nhanh mà không bị mất sức, các bạn cần luyện tập theo 1 lịch trình cụ thể và cố định phù hợp với thời gian của bản thân. Trong 1 tuần, các bạn nên chạy từ 3 đến 5 lần. Và từ từ thay đổi quãng đường cũng như thời gian, tốc độ chạy của bản thân. Quá trình luyện tập phải luôn nghiêm ngặt, tuân theo thời gian biểu.

Chọn giày đá bóng nhẹ nhất

Ngoài các lưu ý bên trên thì chọn được một đôi giày bóng đá tốt cũng góp phần giúp bạn đỡ bị mệt khi chơi bóng. Một đôi giày đá banh nhẹ sẽ giúp bảo toàn thể lực tốt hơn trong cả trận đấu dài hơn. Hãy chọn một đôi giày đá banh phù hợp và ra sân để cháy cùng đam mê trái bóng tròn các bạn nhé.

Cách giữ thể lực tốt nhất khi chơi đá bóng

Tập luyện tập luyện và tập luyện

Sẽ có những người nghĩ chỉ cần sử dụng một vài kỹ thuật là mình có thể không thấy mệt khi đá bóng. Và từ giờ phút này, các bạn hãy đập tan cái suy nghĩ đó đi. Để có thể lực tốt nhất trước mỗi trận đấu, để chạy mà không biết mệt, việc đầu tiên các bạn cần làm là tập luyện. Đá bóng thường xuyên, tập chạy bộ quanh công viên, khu tập thể, sân vườn,…

Để có 1 thể trạng, sức khỏe tốt nhất khi thi đấu thì điều bắt buộc chúng ta cần làm là rèn luyện thể lực, tập thể hình, tập gym. Đây là những phương pháp tập hữu hiệu nhất giúp chúng ta có thể hình, thể lực và sức khỏe cần thiết để chơi bóng.

Tạo dựng chế độ sống khoa học

Ngoài ra chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lí cũng là 1 cách đá bóng không bị mất sức. Các cầu thủ chuyên nghiệp luôn có chế độ ăn uống vô cùng nghiêm ngặt. Những thành phần trong 1 bữa ăn của họ cũng luôn phải tuân theo những chế độ dinh dưỡng nhất định.

Tạo dựng chế độ sống khoa học

Nghỉ ngơi đúng giờ giấc cũng là 1 cách đá bóng không mệt. Mỗi ngày chúng ta nên ngủ ít nhất 8 tiếng để có 1 đầu óc cùng cơ thể thoải mái nhất, tốt nhất.  Chúng ta cần đi ngủ đúng thời gian quy định và không nên thức khuya. Hay làm việc vào ban đêm tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tham gia đá bóng thường xuyên

Đá bóng thường xuyên hàng tuần chính là cách giữ thể lực tốt nhất và cũng là cách đá bóng không mệt. Hãy ra sân hàng tuần 1-2 lần để cơ thể bạn được hoạt động thể thao. Để cho đôi chân được chơi bóng mềm mại hơn. Chỉ có cách hoạt động thường xuyên thì bạn mới có thể nâng cao thể lực.

Một số bài tập cải thiện sức bền hiệu quả

Chạy bộ

Chạy bộ với cường độ tăng dần qua từng ngày và duy trì hằng ngày sẽ giúp thể lực của bạn cải thiện rõ rệt. Hãy bắt đầu với 1km trong 2 ngày đầu.

Sang 2 ngày tiếp theo thì nâng lên 2km, có thể chạy hết 1km đầu và đi bộ 1km còn lại hoặc chia ra 2 lần chạy, có thời gian nghỉ vài phút giữa mỗi lần chạy. Những ngày sau đó có thể tăng quãng đường chạy lên dần tùy vào thể trạng của bản thân.

Luyện bứt tốc đoạn ngắn

Bứt tốc thật nhanh sẽ giúp cho các nhóm cơ hoạt động hết công suất, sau đó được nghỉ ngơi phục hồi trong thời gian ngắn và cứ lặp lại như vậy nhiều lần sẽ rèn luyện đáng kể sức bền trong mỗi trận đấu đấy.

Luyện bứt tốc đoạn ngắn

Khoảng cách tốt để bứt tốc là 15-30m, hãy thực hiện bài tập này 10-15 lần mỗi ngày, duy trì đều đặn và có thể tăng số lần lên dần dần để nâng cao sự dẻo dai.

Nhảy dây

Tương tự như bứt tốc, nhảy dây cũng có tục tăng cường thể lực và sự dẻo dai, hãy kiên trì tập nhảy dây 100 lần/ngày ở những ngày đầu và tăng lên 300 400 lần ở những ngày sau đó. Duy trì đều đặn lâu nhất có thể.

Chạy nước rút ngang

Đặt các chướng ngại vật ra với khoảng cách vừa phải, cúi người mà sử dụng bước chạy nâng cao đùi nhưng là di chuyển ngang qua 2 bên đi qua những chướng ngại vật đó. Hãy nhớ thực hiện ở tốc độ cao và lặp lại bài tập một cách liên tục, thời gian nghỉ phục hồi 3-5p mà thôi.

Trên đây là chi tiết thông tin về cách đá bóng không bị mất sức mà chúng tôi muốn dành những lời khuyên đến cho các bạn. Lâu lâu không đá bóng thì cảm giác bóng sẽ không còn chính xác và thể lực cũng không sung sức. Điều này là chắc chắn rồi… Hãy tham gia các hoạt động thể thao và đá bóng thường xuyên để nâng cao sức khỏe nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài tập phát huy kỹ năng chơi bóng hiệu quả tại đây