15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Lửa thử vàng với ĐTVN tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022

ĐTVN sẽ xác định đối thủ ở lượt trận thứ 3 vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á trong lễ bốc thăm trực tuyến vào chiều ngày 1 tháng 7. Do ảnh hưởng của trận Covid-19, lễ bốc thăm tổ chức tại trụ sở Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia) đã được chuyển sang thể thức trực tuyến với sự tham gia của ban huấn luyện các đội; trong đó có Việt Nam. Vòng loại thứ ba gồm 12 đội, chia làm hai bảng đồng đều. Đá vòng tròn lượt đi sau đó đá lượt về. Các đội đứng nhất, nhì mỗi bảng sẽ giành 4 vé dự VCK World Cup 2022 tại Qatar. Hai đội đứng thứ ba sẽ đá play-off; đội thắng sẽ tiến vào play-off liên lục địa để tranh vé đi tiếp.

Có 6 nhóm hạt giống, ĐTVN nằm ở nhóm 6

AFC căn cứ theo vị trí của mỗi đội trên bảng thứ tự FIFA cuối tháng 5/2021 để phân hạt giống từ Nhóm 1 đến Nhóm 6. Mỗi nhóm có hai đội, để đảm bảo mỗi bảng có một đội từ mỗi nhóm. Việt Nam đứng thứ 92, nên sẽ cùng Lebanon (thứ 93) nằm ở Nhóm 6. Các nhóm hạt giống còn lại gồm: Nhóm 1 (Nhật Bản – 28, Iran – 31); Nhóm 2 (Hàn Quốc – 39, Australia – 41), Nhóm 3 (Saudi Arabia – 65, Iraq 68); Nhóm 4 (UAE – 73, Trung Quốc – 77) và Nhóm 5 (Syria – 79, Oman – 80).

ĐTVN có thể đụng cả 10 đội không cùng nhóm

Các đội cùng nhóm sẽ không rơi vào cùng một bảng. Vì thế Việt Nam có thể đụng cả 10 đội còn lại. Gồm Nhật Bản, Iran, Australia, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman và Syria.

Do UAE cùng nhóm ba với Saudi Arabia, Việt Nam sẽ chỉ có thể đụng một trong hai đội này. Việc tái ngộ UAE như ở vòng loại thứ hai khi đó có thể coi là dễ thở Việt Nam. Do Saudi Arabia đã năm lần dự World Cup; còn UAE mới một lần góp mặt năm 1990 – nơi họ toàn thua cả ba trận vòng bảng.

ĐTVN có thể đụng cả 10 đội không cùng nhóm

Nhóm bốn, Trung Quốc đang có dấu hiệu đi xuống. Nhưng họ đã thắng cả sáu trận gặp Việt Nam trước đây. Việt Nam từng cầm hoà Iraq ở vòng loại thứ hai World Cup 2018. Nhưng thua ba trận đối đầu còn lại. Ở nhóm năm, Oman đứng trên Syria. Nhưng Syria vào vòng loại cuối với vị trí nhất bảng A. Còn Oman nằm trong nhóm nhì bảng với Việt Nam ở vòng loại thứ hai.

Với hai nhóm hạt giống đầu, sức mạnh vượt trội của Nhật Bản, Iran, Australia và Hàn Quốc đều khiến các đối thủ còn lại e ngại. HLV Park Hang-seo sẽ thấy khó xử nếu gặp đội tuyển quê hương Hàn Quốc. Vì thế ông muốn đụng Australia hơn ở nhóm hai. Ở nhóm một, Nhật Bản và Iran đều từng thắng Việt Nam ở Asian Cup 2019; lần lượt với tỷ số 1-0 và 2-0.

Theo lịch đấu dự kiến được công bố hôm 11/11/2020; giải sẽ khởi tranh vào ngày 2/9/2021 và kết thúc ngày 29/3/2022. Với 10 lượt trận diễn ra trong bảy tháng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng các trận đấu sẽ được tổ chức tập trung ở một số địa điểm, như giai đoạn hai vừa qua. Do dịch bệnh vẫn diễn ra phức tạp ở châu Á.

Nhận định của chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Xét về năng lực chuyên môn và kết quả thi đấu quốc tế gần đây; Oman và Trung Quốc là hai đối thủ mà tuyển Việt Nam đủ sức chơi theo kiểu “ăn miếng trả miếng”. Các đội Úc, Nhật Bản, Saudi Arabia vượt trội toàn diện so với tuyển Việt Nam.

Nhận định của chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Theo ông, nếu tuyển Việt Nam đạt 3 hay 4 điểm ở vòng loại cuối cùng này. Đó là kết quả trên cả tuyệt vời. Không bi quan nhưng chúng ta cần phải thừa nhận cầu thủ Việt Nam chưa có được độ nhanh – sức mạnh và sức bền do thể hình bất lợi.

Điều này đã bộc lộ rõ trong trận thua 2-3 trước UAE vừa qua. Dù vậy, những cuộc cọ xát ấy sẽ giúp các tuyển thủ thu hoạch được những kinh nghiệm bổ ích; mà không HLV nào có thể trang bị cho họ.

Nhận định của cựu tuyển thủ Nguyễn Tuấn Phong

Ông đồng suy nghĩ với ông Vũ Mạnh Hải. Và có niềm tin rằng ĐTVN sẽ đứng hạng 4 hay 5 ở bảng B. Nói vậy bởi ba thứ hạng đầu của bảng B khó thoát khỏi tay Nhật Bản, Úc cùng Saudi Arabi. Bởi trình độ và đẳng cấp của họ trội hơn nhiều so với ba đội còn lại.

Dù bóng đá Việt Nam có những thay đổi đáng kể dưới thời HLV Park Hang Seo. Nhưng trong cái nhìn của giới chuyên môn ở châu lục; ĐTVN là đội yếu nhất của bảng B. Theo ông, đánh giá này sẽ trở thành lợi thế cho cầu thủ Việt Nam bởi họ không bị gánh nặng tâm lý.

Xem thêm các bài viết hay về Thông tin bóng đá tại đây.