15 Tháng Sáu, 2024

Bóng Đá King

Báo thể thao online, tin bóng đá 24h, được cập nhật 24/7

Công nghệ VAR có thể sử dụng vòng loại thứ ba World Cup 2022

Công nghệ VAR có thể sử dụng vòng loại thứ ba World Cup 2022

Công nghệ VAR (Video Assistant Referee) được sử dụng với tác dụng giúp các trọng tài có thể thông báo những quyết định chính xác nhất trong trận thi đấu giữa các đội tuyển và được FIFA chính thức áp dụng vào thi đấu kể từ World Cup 2018, sau khi đã thử nghiệm tại một số giải đấu lớn. Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) mới đây đã chính thức xác nhận thông tin sẽ sử dụng công nghệ VAR ở vòng cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Á. Như vậy đội tuyển Việt Nam sẽ được thi đấu 10 trận vòng loại thứ ba với công nghệ trọng tài video.

Một số thông tin về công nghệ hỗ trợ trọng tài

VAR được đánh giá là công cụ đắc lực đối với trọng tài trong quá trình điều hành trận đấu. Tuy nhiên, VAR không thể thay thế quyết định của trọng tài và chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định. Gồm: Xác định bàn thắng hay không bàn thắng, phạt đền hay không phạt đền; tình huống thẻ đỏ trực tiếp và nhận diện cầu thủ phạm lỗi.

Một số thông tin về công nghệ VAR

Do công nghệ VAR phụ thuộc rất lớn vào điều kiện hạ tầng kỹ thuật, nên theo kế hoạch, sau khi kết thúc bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, AFC sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá các sân vận động (SVĐ) do Liên đoàn thành viên đề xuất căn cứ theo các điều kiện tối thiểu của công nghệ VAR, đảm bảo việc sẵn sàng tổ chức triển khai công nghệ VAR cho các trận đấu.

AFC sẽ đánh giá tính khả thi thực hiện VAR đối với các Liên đoàn thành viên không sử dụng công nghệ VAR tại giải League của mình, với sự tư vấn của nhà cung cấp được chỉ định và các bên liên quan, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

AFC lần đầu tiên đưa VAR vào World Cup

Liên đoàn Bóng đá châu Á AFC trở thành một trong những liên đoàn đầu tiên đưa VAR vào vòng loại World Cup, theo thông báo hôm 17/6. Mục đích của VAR là can thiệp ít nhất có thể nhưng đạt hiệu quả cao nhất. VAR chỉ can thiệp trong bốn trường hợp làm thay đổi trận đấu. Liên quan tới bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và những quyết định nhắm vào nhầm người.

AFC cũng từng đưa VAR vào Asian Cup 2019 từ tứ kết; AFC Champions League 2020 từ tứ kết và tất cả trận ở U23 châu Á 2020. VAR cũng sẽ xuất hiện từ tứ kết AFC Champions League 2021 và chung kết AFC Cup 2021.

AFC lần đầu tiên đưa VAR vào World Cup

Đội tuyển Việt Nam từng một lần chơi dưới sự kiểm soát của VAR ở tứ kết Asian Cup với Nhật Bản. VAR từ chối bàn của Maya Yoshida trong hiệp một. Nhưng báo cho trọng tài chính tình huống phạt đền cho Nhật Bản ở hiệp hai. Từ quả 11m đó, Ritsu Doan ghi bàn duy nhất giúp Nhật Bản thắng 1-0. U23 Việt Nam cũng chơi ba trận vòng bảng giải châu Á năm 2020 ở Thái Lan. Nhưng không thể giành suất vào tứ kết.

Vòng loại thứ ba, cũng là vòng loại cuối, World Cup 2022 diễn ra từ tháng 9/2021. Nhiều khả năng trên các sân trung lập. 12 đội chia làm hai bảng, mỗi bảng sáu đội đá vòng tròn hai lượt. Danh sách phân nhóm hạt giống sẽ dựa vào bảng thứ bậc FIFA công bố ngày 18/6. Việt Nam nhiều khả năng vẫn phải đứng nhóm cuối cùng Lebanon. Lễ bốc thăm chia bảng diễn ra ngày 1/7.

Xem thêm các bài viết về World Cup tại đây.